DANH MỤC

 

Mỹ Anh – con gái ruột của nhạc sĩ Anh Quân, ca sĩ Mỹ Linh – vừa gây chú ý khi ra mắt album “Em” gồm 9 ca khúc: Em, Đánh cược, Mỗi khi anh nhìn em, Chẳng thể né tránh, Thật thà, Small talk, Tập nói, Lối về.

Giọng ca sinh năm 2002 mất 3 năm để hoàn thành dự án đầu tay. Cô dùng những chất liệu từ gia đình, thước phim, hình ảnh thuở bé để thể hiện và làm nên chất riêng, tạo nên sự kết nối của những ca khúc trong album.

Dịp này, Mỹ Anh có buổi trò chuyện thú vị tại ZAH talkshow, dưới sự dẫn dắt của MC Tuyền Tăng.

“Mục tiêu của tôi cho album này không phải làm kiếm bài hit”

Mỹ Anh: “Tôi từng cố gắng né tránh âm nhạc, muốn làm bác sĩ thú y” - 3
VIDEO Mỹ Anh chia sẻ về album đầu tay - "Em".

- Mỹ Anh cảm nhận hiệu ứng sản phẩm đầu tay của mình với công chúng ra sao?

- Tôi và ê-kíp có theo dõi trên các nền tảng nhạc trực tuyến thì có nhiều khán giả để lại nhận xét khá dễ thương, tích cực. Tôi xúc động vì được mọi người ủng hộ rất nhiều. 

Tôi dành nhiều tâm huyết, công sức cho sản phẩm đầu tay. Cách đây 3 năm tôi từng chia sẻ về việc ra album nên năm nào mọi người cũng hỏi thăm. Tôi vui vẻ đáp rằng: “Em đang làm, sắp xong rồi…”. Tôi rất hạnh phúc khi cuối cùng đứa con tinh thần của mình cũng được ra mắt.

Tôi thấy có nghệ sĩ phải mất 6 năm để làm album. Tôi cũng chứng kiến một người bạn của mình làm album chỉ mất 1 ngày. Vì vậy tôi nghĩ phải tuỳ vào dự án nên khó có thể nói album này là quá trình dài hay ngắn. Quan trọng hơn còn là trải nghiệm của bản thân và tôi thấy thời điểm sinh nhật lần thứ 22 của mình là dịp thích hợp để ra mắt. 

Thông qua sản phẩm, tôi muốn nói về quá trình trưởng thành của bản thân. Cụ thể là âm nhạc của tôi từ bé đến hiện tại. Tôi muốn khai thác chủ đề chấp nhận và kiên nhẫn. 

Trong album, tôi đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Tôi cảm nhận đó là trải nghiệm thú vị dù mình không có nhiều kinh nghiệm, ngoài chuyên môn âm nhạc. Giả sử có gì đó không quá đẹp hay quá hay thì tôi nghĩ đó cũng là bài học cho mình. Tôi đang định hướng mình là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp.

- Mỹ Anh được khán giả đặt kỳ vọng khi có thể biến hoá ở nhiều màu sắc, thể loại âm nhạc… Điều đó được thể hiện rõ trong chương trình “The Heroes”. Vì sao album đầu tay bạn lại chọn thể loại nhạc R&B và Neo-soul có phần kén người nghe?

- Mục tiêu của tôi không phải là để có bài hit. Nhiều khán giả nói với tôi rằng họ thích nghe từ đầu đến cuối cả 9 ca khúc hơn là một ca khúc riêng. Một số khán giả lại nói với tôi rằng, họ thích và nghe đi nghe lại 2 ca khúc Thật Thà và Small Talk. Tôi nghĩ ý đồ của mình đã thành công bởi tổng thể album là những trải nghiệm xuyên suốt, liền mạch của tôi. 

Ở một khía cạnh nào đó, tôi nghĩ mình đã thành công khi ra mắt một album chân thật nhất về bản thân.

Nhiều khán giả đã nhắn tin cho tôi rằng họ thích và đồng cảm với âm nhạc của tôi. Là nghệ sĩ, tôi nghĩ đó là điều hạnh phúc nhất và tôi đang tận hưởng. 

Quá trình làm album tôi học hỏi được rất nhiều điều, nhất là việc mở lòng hợp tác với người khác. Trước đây, tôi có thói quen làm mọi thứ một mình. Tôi có suy nghĩ mình chưa đủ giỏi, tự thu mình lại. Khi làm việc với ê-kíp, tôi có góc nhìn đa chiều hơn, giúp sản phẩm được hoàn thiện nhất có thể.

 

- Phần hát của Mỹ Anh từng gây nhiều tranh cãi, khán giả nhận xét cách phát âm của bạn không rõ ràng, lấy hơi tương đối thô và nặng nhọc tạo ra cảm giác mệt mỏi cho người nghe. Bạn nghĩ gì về điều này?

- Tôi cảm nhận có thể lúc trước mình hát chưa rõ lời và đó cũng là một phần tôi đang cố gắng tập luyện. Tôi nghĩ mỗi người sẽ có cách nghe nhạc riêng vì âm nhạc không có đúng hoặc sai. 

Như trong album “Em”, tôi hát nhanh, tiết tấu thay đổi liên tục nên có thể khán giả sẽ không nghe rõ lời.

Tôi vẫn đang học và trau dồi bản thân mỗi ngày. Tôi đang mở lòng để mọi người thấy được sự tiến bộ của tôi.

Song tôi vẫn thấy ca sĩ nên hát rõ lời là tốt nhất để người nghe dễ cảm nhận hơn.

- Mỹ Anh phản ứng ra sao trước anti-fan?

- Tôi có thói quen hay đọc những bình luận trên mạng xã hội. Tôi nghĩ cũng khá hay vì mình có thể biết được phản ứng của khán giả, chắt lọc những điều chưa tốt. Song đôi lúc có nhiều bình luận không mang tính góp ý, xây dựng nên sẽ khiến tôi buồn.

Sau dần tôi nhận ra chắc mình không dùng mạng xã hội thì mới không chứng kiến những điều ấy. Còn nếu muốn lọc lại những thứ tốt thì chắc có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tôi nghĩ mình cũng cần quan tâm đến cảm xúc của người viết ra bình luận không vui. Nếu lúc ấy mình cũng căng thẳng thì bản thân sẽ dễ dàng hấp thu nguồn năng lượng xấu đó.

Khi buồn tôi hay tâm sự với bạn bè, gia đình, những chú mèo… hơn là giấu kín mọi thứ trong lòng.  

 

- Mỹ Anh từng chia sẻ không có ý định theo đuổi nghệ thuật. Vậy điều gì đã khiến bạn thay đổi?

- Tôi nghĩ mình may mắn và biết ơn khi có một gia đình mà mình có thể hỏi và nhận về nhiều lời khuyên về chuyên môn. Gia đình cũng truyền cảm hứng và ủng hộ tôi về mặt tinh thần rất nhiều.

Là con gái của mẹ Mỹ Linh, bố Anh Quân tôi có áp lực nhưng không phải về thành tựu. Khi đã xác định theo đuổi ca hát chuyên nghiệp, tôi phải chú tâm đến từng sản phẩm, màn trình diễn của mình.

Có lẽ nỗi áp lực nhiều nhất là lúc tôi còn bé, những lần bước lên sân khấu, đứng trước máy quay. Vì khi ấy chưa nhận thức nhiều nên tôi sẽ đặt các câu hỏi về bản thân.

Có khoảng thời gian, tôi cố gắng tránh xa những gì liên quan đến âm nhạc vì muốn là đứa con khác biệt nhất trong gia đình (cười). Tôi từng muốn trở thành bác sĩ thú y. Song khi tôi càng né tránh thì âm nhạc càng quay lại với tôi theo một cách tự nhiên nhất.

Tôi biết ơn bố mẹ vì không ép buộc tôi bất cứ điều gì. Bố mẹ từng tạo cho tôi một không gian thoải mái để tôi né tránh âm nhạc. Rồi tôi ôm ấp âm nhạc và giờ là phát triển nó theo con đường riêng của mình.

Tôi yêu âm nhạc một cách ngây ngô và giản dị nhất.

- Khi đi hát, Mỹ Anh có áp lực về việc mình bị khán giả so sánh với ca sĩ cùng lứa không, ví dụ như Phương Mỹ Chi, tlinh, Vũ Phụng Tiên, Pháo, Amee…?

- Tôi nghĩ việc mình bị so sánh với ca sĩ đồng trang lứa là chuyện khá bình thường. Đôi khi áp lực một chút cũng tạo thành nguồn động lực để mình cố gắng, trau dồi mỗi ngày. Song tôi không để áp lực ảnh hưởng đến công việc của mình. Có thời gian tôi áp lực vấn đề đó quá nên không viết được nhạc.

Nếu gạt đi những cảm xúc thoáng qua thì đến cùng tôi cảm thấy rất tự hào về mọi người. Vì tôi quen các bạn khi mới bắt đầu với âm nhạc. Tôi thấy các bạn cố gắng rất nhiều và giúp tôi không bị cô đơn vì ai cũng cố vượt qua sự tranh cãi của riêng mình.

 

“Quá khứ tôi từng tự trách bản thân”

Mỹ Anh: “Tôi từng cố gắng né tránh âm nhạc, muốn làm bác sĩ thú y” - 10
VIDEO Mỹ Anh chia sẻ về việc tự lập khi đi hát.

- Cuộc sống đời thường của một cô gái có bố mẹ nổi tiếng sẽ ra sao?

- Thông qua mạng xã hội, nhiều người sẽ nghĩ gia đình của tôi hoàn hảo, không bao giờ xảy ra cãi vã. Tôi nghĩ chuyện đó cũng bình thường vì đa số ai cũng sẽ chia sẻ những gì vui vẻ, tích cực nhất.

Tôi nghĩ gia đình nào cũng có mặt tốt và mặt còn hạn chế. Tất cả mọi người sẽ cố gắng để gắn bó, cải thiện hơn những điều chưa tốt. 

Ví dụ như tôi và anh trai hay cãi nhau nhiều chuyện vặt như việc chưa giặt quần áo. Gia đình tôi cũng như những gia đình bình thường mà thôi.

Tôi thấy mọi thứ có sự thay đổi theo thời gian. Khi trưởng thành, gặp có vấn đề, mọi người sẽ cùng ngồi lại nói chuyện, dành cho nhau sự lắng nghe, thấu hiểu, thông cảm…

Có những điều tôi đồng ý, những điều bất đồng quan điểm với bố mẹ. Tôi nghĩ đó là lẽ tự nhiên trong cuộc sống. Song tổng thể lại, tôi biết ơn gia đình vì mọi người rất yêu thương lẫn nhau.

- Bố mẹ có can thiệp quá nhiều vào cuộc sống riêng của Mỹ Anh?

- Khi thấy gì đó không ổn thì bố mẹ vẫn thẳng thắn chia sẻ với tôi. Nhưng điều gì tôi cảm thấy phù hợp với mình thì bố mẹ vẫn tôn trọng 

Bố mẹ tôi hay bảo điều duy nhất mình có thể kiểm soát chính là bản thân mình. Còn khi ra một sản phẩm thì phải chấp nhận đối diện với khen – chê.

Bố mẹ cho tôi nhiều lời khuyên. Khi có dịp trải nghiệm thì tôi mới nhớ đến và có những cảm nhận riêng.  

Tôi không chỉ ra mắt một sản phẩm âm nhạc mà còn nhiều dự án phía trước. Thể loại âm nhạc tôi đang theo đuổi không phải là thứ tôi sẽ theo mãi mãi. Biết đâu chỉ trong vòng 1 tháng tôi sẽ lột xác cả hình ảnh và phong cách âm nhạc của mình.

Tôi chỉ biết làm tốt nhất ở thời điểm hiện tại và tận hưởng nó. Tôi muốn chậm lại và không bị cuốn vào những thứ bên ngoài.   

 

- Có nhiều thông tin cho rằng, Mỹ Anh được mẹ Mỹ Linh, bố Anh Quân đứng sau hậu thuẫn về kinh tế nên bạn thoải mái làm nghệ thuật theo ý thích mà không áp lực điều gì. Thực hư ra sao?

- Vì bố mẹ tôi cũng làm nghệ thuật nên mọi người sẽ nghĩ như vậy. Thú thật là tôi tự lập như nhiều nghệ sĩ, bạn trẻ khác. 

Tôi nghĩ mình đang trong độ tuổi tìm hiểu về cách chi tiêu ra sao để không bị lố cả về mặt cá nhân lẫn công việc. 

Tính chất công việc của tôi thì càng phải tính toán kỹ hơn khi đầu tư vào âm nhạc, quay MV… Đôi khi tôi cũng bị lố và mình phải tự nhận hậu quả đó. Như sáng nay, tôi còn không đủ tiền để trả taxi (cười).

Với cá tính của tôi thì tôi không muốn hỏi sự giúp đỡ vì hơi ngại (cười). Cả bố mẹ tôi vẫn vậy, họ cũng phải quản lý chi tiêu và có những công việc riêng. Có lúc lỗ, lúc lãi là chuyện bình thường (cười). 

- Trước đây Mỹ Anh từng gây tranh cãi khi chia sẻ bộ ảnh có phần khá táo bạo. Sau ồn ào này, bạn rút ra được điều gì?

- Sau sự việc tôi có tự trách bản thân. Qua 3 năm, tôi thấy cảm thông hơn cho quá khứ của mình vì tuổi trẻ ai cũng có quyền được mắc sai lầm mà.  

Tôi nghĩ chuyện gì cũng vậy mình không thể nào hoàn hảo 100%, đôi lúc sẽ phải vấp ngã. Nhiều khi mình thấy ổn nhưng có thể chưa phù hợp, khi ấy bản thân phải tự ý thức nhìn nhận vấn đề và sửa đổi.    

Mỹ Anh: “Tôi từng cố gắng né tránh âm nhạc, muốn làm bác sĩ thú y” - 13
VIDEO Mỹ Anh nhắc về ồn ào hình ảnh trước đây.

- Một Mỹ Anh trong tương lai sẽ ra sao nhỉ?

- Tôi muốn mua cho mình một căn nhà riêng, có chó, mèo… càng nhiều càng tốt. Trong đó có một Mỹ Anh bình tĩnh hơn, bớt cuốn, sở hữu nhiều album và có ban nhạc riêng. 

Trong công việc, tôi mong sẽ đứng trước những khán giả yêu thích âm nhạc của mình, không cần quá đông và tôi sẽ hát với ban nhạc phục vụ mọi người. 

Quan trọng nhất là phải có máy hút ẩm cho phòng thu của tôi (cười).

- Cảm ơn Mỹ Anh về cuộc trò chuyện thú vị, hi vọng những dự định, kế hoạch của bạn trong công việc, cuộc sống sẽ sớm thành hiện thực. 

Mỹ Anh: “Tôi từng cố gắng né tránh âm nhạc, muốn làm bác sĩ thú y” - 14

Nội dung: Trai Úc

Hỗ trợ: Minh Tân, Tấn Lợi

Thứ Ba, ngày 23/01/2024 10:45 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Trai Úc ([Tên nguồn])