DANH MỤC
MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 2
MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 3

Cuộc sống và công việc của anh có gì thay đổi sau 2 năm tham gia Ai là triệu phú với vai trò MC?

Công việc hiện tại của tôi là thư ký tòa soạn An ninh thế giới cuối tháng còn MC Ai là triệu phú là công việc tôi cộng tác thêm với Đài truyền hình Việt Nam. Dù tham gia thêm mảng truyền hình nhưng công việc chính của tôi là làm báo vẫn diễn ra rất bình thường. Có điều từ khi làm MC Ai là triệu phú, tôi nhận được nhiều lời mời đi dẫn chương trình bên ngoài hơn nhưng thực sự tôi rất ít khi nhận lời. Qua khoảng thời gian gắn bó với Ai là triệu phú công việc của tôi chỉ có một số thay đổi nhỏ như vậy thôi.

Khán giả thấy anh cũng vắng bóng trên các chương trình bình luận thể thao. Có phải vì Ai là triệu phú mà anh kiệm lời hơn khi được hỏi về bóng đá hay ít khi tham gia các chương trình bình luận?

Thực sự không phải tôi kiệm lời hơn đâu mà trước khi tham gia Ai là triệu phú tôi là một phóng viên thể thao nhưng từ khi đảm nhiệm vai trò thư ký tòa soạn, tôi không còn làm về thể thao và bóng đá. Chính vì vậy tôi không còn theo dõi và không góp mặt trong các chương trình bình luận bóng đá như trước đây nữa. Việc tôi không tham gia bình luận và dẫn Ai là triệu phú thực ra không liên quan đến nhau vì tôi đã không làm thể thao khá lâu rồi.

MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 4

Từ trước khi tham gia Ai là triệu phú, anh được khá nhiều khán giả yêu mến khi thường xuyên trở thành khách mời các chương trình bình luận thể thao. Khi không còn xuất hiện trên TV để chia sẻ những kiến thức của mình, anh có nghĩ sẽ khiến nhiều người thấy hụt hẫng và bản thân anh có thấy tiếc về điều này?

Cũng có nhiều khán giả vào facebook inbox cho tôi nói giống như câu hỏi của bạn và tôi rất cảm ơn tới những người dành nhiều tình cảm cho mình đến như vậy. Nhưng thực sự từ khi không làm mảng thể thao tôi không còn theo dõi kỹ các giải đấu bóng đá. Thậm chí, có phóng viên hỏi phỏng vấn những giải vừa qua đội tuyển Việt Nam thi đấu có thành tích tốt, tôi cũng không trả lời.

Trước đây, tôi thường xuyên xem và nắm rất rõ thông tin về các cầu thủ từ số áo cho đến vị trí, cách chơi nhưng từ ngày tập trung vào công việc tổ chức bài vở, tôi không còn theo dõi sát sao nữa. Tôi sợ mình nói không chuẩn nên không chia sẻ. Vì từ trước đến nay, tôi là người điều gì phải biết thật chắc mới nói.

Mới đây, trên mạng xã hội có một đoạn clip được cắt ghép của Ai là triệu phú vấp phải sự phản ứng khá mạnh khiến chương trình phải đăng tải clip đính chính. Bên cạnh đó anh thấy bản thân bị ảnh hưởng bởi clip này?

Có một số video cắt ghép với mục đích giật gân, câu view hay mục đich gì đó từ chương trình được chiếu trên truyền hình thời gian qua. Trong đó có câu hỏi: “Đâu không phải là tên một nhóm nhạc nữ” và bị cắt gọt lại thành “Đâu là tên một nhóm nhạc nữ” khiến câu hỏi và câu trả lời khác nghĩa hoàn toàn. Chính vì vậy khi người chơi chọn đáp án là nhóm nhạc BTS cùng câu hỏi bị cắt ghép tạo phản ứng trên mạng.

MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 5

Đây không phải lần đầu đầu tiên tôi bị như vậy, vì từ ngày tôi viết báo có những câu tôi không nói nhưng vẫn bị “lắp vào miệng”. Ngay cả trên truyền hình khi tôi làm khách mời Café sáng hoặc những chương trình bóng đá cũng bị giật tít, thay đổi câu chữ để tạo sự giật gân rất nhiều lần rồi.

Sau khi những video như vậy được tung lên có nhiều người vào hỏi tôi sẵn sàng giải thích rằng họ nhầm. Bên cạnh đó, bây giờ tôi thấy mọi người cũng đã có kinh nghiệm trong việc xác tín nguồn tin để tìm cách kiểm tra chéo khi thấy những điều bất thường. Bằng chứng là có rất nhiều người ngay khi thấy những video được chỉnh sửa lập tức tin ngay nhưng một số khác lại tìm cách liên lạc với tôi hay VTV hoặc những nơi có thể xác nhận được và nhận ra video trên mạng là thông tin giả. Khán giả giờ đã thông minh và tỉnh táo hơn rất nhiều nên những chiêu trò giả mạo khó có thể đánh lừa họ.

MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 6

Sau 2 năm gắn bó với Ai là triệu phú anh thấy công việc này với mình thế nào?

Tôi thấy mình khác nhiều và có hai điều. Điều thứ nhất là tôi tự tin hơn vì khi bắt đầu vào làm tôi có những khó khăn riêng vì đây là lần đầu tiên tôi tham gia với vai trò MC trong khi trước đó chỉ góp mặt trong các chương trình với tư cách mời. Chính vì vậy, khi bắt đầu tôi phải học khá nhiều từ cách nhìn camera làm sao, dẫn như thế nào đều phải được hướng dẫn nhưng bây giờ tôi đã quen và thuần thục hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, khi đến với Ai là triệu phú tôi được chọn làm gương mặt thay thế cho anh Lại Văn Sâm là một áp lực khá lớn với tôi. Tuy nhiên, sau quãng thời gian làm quen với công việc tôi nhận ra mình là người chịu áp lực tốt sau khi vượt qua được những khó khăn ban đầu. Sau hai năm ngồi trên ghế nóng tôi đã quen với trường quay, thuộc hết các câu lệnh và có thể thoải mái sáng tạo trong cách dẫn của mình.

Có một điều tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng sau hai năm, càng ngày tôi càng thấy yêu Ai là triệu phú hơn. Khi còn là khán giả tôi đã rất thích chương trình này rồi nhưng được trở thành một phần của Ai là triệu phú tôi lại càng dành nhiều tình cảm cho nó. Mỗi một đợt ghi hình thường cách nhau 2 tháng rưỡi mỗi lần nghỉ giữa các số tôi lại cảm thấy nhớ trường quay vì cảm giác gắn bó thân thuộc qua mỗi chương trình. Cũng từ đó tôi nhận ra cuộc sống của mình có thêm nhiều giá trị nhờ Ai là triệu phú.

MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 7

Từ những ngày đầu cho tới giờ anh đã thay đổi bản thân và cách dẫn thể nào để phù hợp hơn với Ai là triệu phú?

Cho đến giờ tôi đã phải thay đổi bản thân rất nhiều. Ví dụ như lúc đầu tôi nói chậm hay bị mọi người chê dài dòng thì bây giờ đã nhanh và gọn gàng hơn. Tay chân khi dẫn còn vụng về đã có thể dùng để biểu lộ ngôn ngữ cơ thể một cách chuyên nghiệp hơn.

Khi mới bắt đầu, tôi không dám sáng tạo nhiều nhưng sau này tôi mạnh dạn thử nghiệm những điều mới mẻ, đôi khi cũng “phiêu” hơn. Khi xem lại những số Ai là triệu phú đầu tiên tôi dẫn sẽ thấy nhiều sự khác biệt so với hiện tại.

Là người kế nhiệm MC Lại Văn Sâm với vị trí bên cạnh ghế nóng, nhiều người hâm mộ rất tò mò về mối quan hệ với người tiền nhiệm của mình, anh có thể chia sẻ về điều này?

Tôi vẫn gọi nhà báo Lại Văn Sâm là anh dù có vẻ hơi phạm húy vì ở ngoài đời anh ấy còn đáng tuổi bố tôi. Nói là vậy nhưng ở đài mọi người có một cách xưng hộ rất thân mật với vị MC kỳ cựu này khi ai cũng gọi bằng anh Sâm, thậm chí ngay cả con trai anh - đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cũng vẫn gọi như vậy khi làm việc cùng nhau.

Tôi có thể nói anh Sâm là một người anh tuyệt vời không chỉ đối với tôi mà còn rất nhiều hệ MC và biên tập viên của VTV. Đó là một người anh lớn thể hiện qua những lời động viên, chia sẻ của anh giúp thế hệ đàn em tự tin, trưởng thành hơn. Những người làm nghề như chúng tôi luôn hạnh phúc khi có một người tiền bối như nhà báo Lại Văn Sâm. Khi làm việc cùng anh Sâm tôi cảm nhận được sự trẻ trung cũng như yêu mến, giúp đỡ thế hệ trẻ sau này.

Nói thêm ở VTV3 ngoài anh Sâm tôi cũng cảm ơn những người luôn đứng phía sau hỗ trợ cho các MC, BTV như đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, chị Thu Thủy- Phó ban hay chị Tạ Bích Loan- Trưởng ban đã ở bên cạnh hướng dẫn tôi rất nhiều từ những ngày đầu lên sóng.

MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 8

Sau thành công với Ai là triệu phú anh có dự định sẽ cộng tác thêm một chương trình nào khác cùng VTV?

Như tôi đã nói tôi rất yêu Ai là triệu phú và càng làm mới càng thấy nó thú vị dù ban đầu tôi chưa thấy hết sự hấp dẫn của một chương trình đầy ắp tri thức như vậy. Còn những chương trình khác tôi thực sự chưa nghĩ đến dù có không ít lời mời tôi dẫn các chương trình bên ngoài nhưng hầu như tôi không nhận. Tôi không tham gia chương trình bên ngoài là bởi muốn dành thời gian của mình để đọc và nghiên cứu nhiều hơn để không bị rỗng khi làm công việc viết lách.

Cùng với sự xuất hiện nhiều hơn trên truyền hình, cuộc sống của anh dường như cũng được báo chí và người hâm mộ chú ý nhiều hơn?

Tôi thấy cuộc sống vẫn bình thường thôi. Thời gian qua, gia đình tôi vừa đón thêm một thành viên mới là cô con gái vừa tròn 1 tháng tuổi bên cạnh cậu con trai đã được 3 tuổi. Công việc cũng có những lời mời vào buổi sáng từ 8-10 giờ nhưng tôi ít khi nhận lời vì trùng vào khoảng thời gian tôi đưa con đi học. Với tôi đó là nhưng giây phút hạnh phúc nên tôi không đánh đổi để làm việc khác. Dù đi dẫn chắc chắn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong khi đưa con đi học chẳng có đồng nào cả nhưng đổi lại là những xúc với con cái mà không tiền bạc nào mua được.

MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 9

Từ khi có con, tôi cũng cảm thấy nhiều thay đổi. Ngày trước khi còn sống một mình tôi thường hay lang thang qua các quán café. Có một quán mở xuyên đêm tôi thường ngồi sau những buổi đi làm về khuya rồi chìm vào vào những suy nghĩ của mình. Bẵng đi một thời gian khá dài tôi mới trở lại nơi này nhưng đem theo hai đứa nhỏ. Lần này tôi cảm thấy khác hoàn toàn so với trước đây và cảm nhận rõ ràng niềm hạnh phúc khi có con. Đó là sự thay đổi về cách nhìn điềm đạm hơn, nhân văn hơn với cuộc sống.

Dù nhắc đến con khá nhiều nhưng anh chưa từng chia sẻ về vợ mình?

Tôi không bao giờ nói về vợ vì đó là một nguyên tắc của tôi từ trước đến nay. Trên báo họ lấy ảnh của vợ tôi có lẽ trên Facebook vì hiếm hoi lắm tôi mới đăng ảnh cô ấy, còn lại tôi chỉ khoe con thôi. Tôi không nói về vợ ngoài nguyên tắc tôi nghĩ ai cũng cần giữ một góc riêng còn lúc nào cũng ồn ào chuyện đời tư đôi khi lại không hay.

Xin cảm ơn anh!


MC Phan Đăng: Những ngày không ghi hình Ai là triệu phú, tôi thấy nhớ! - 10

Ảnh: NVCC

Bài viết: Phúc Du

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Sự kiện: Nhà báo Phan Đăng
Thứ Hai, ngày 08/07/2019 00:05 AM (GMT+7)
Theo N.T.N - Phúc Du (Dân Việt)