DANH MỤC

 

Năm 2023, diễn viên Mai Tài Phến hoạt động năng nổ với các dự án như Đất Rừng Phương Nam, Cậu Úc Cậu Con Cúc, Sao Nhập Ngũ,... và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ khán giả.

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Giáp Thìn 2024, nam diễn viên đã có một buổi gặp gỡ cùng ZAH Talkshow với nhiều câu chuyện lần đầu được bật mí.

Mai Tài Phến:
Diễn viên Mai Tài Phến tổng kết về năm 2023.

Một năm 2023 trọn vẹn và đáng nhớ

- Mai Tài Phến cảm thấy năm 2023 của mình như thế nào?

2023 là một năm trọn vẹn về cảm xúc và đáng nhớ. Tôi vừa đóng phim điện ảnh Đất rừng phương Nam và tham gia gameshow Sao nhập ngũ. Đây đều là hai dự án mà tôi cực kỳ thích và hợp với tôi. 

Được khán giả yêu thương là điều mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng mong muốn chứ không phải riêng cá nhân tôi. Thế nên, khi làm bất cứ một điều gì tôi luôn làm hết sức mình. Còn những ai chưa cảm nhận được thì có quyền chê. Việc của tôi là phải cố gắng nhiều hơn nữa. 

- Khoảnh khắc nào trong năm 2023 khiến Mai Tài Phến nhớ nhất?

Năm 2023 có rất nhiều kỷ niệm nhưng đáng nhớ nhất là vết sẹo trên mặt. Khi đóng vai Võ Tòng trong Đất rừng phương nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, tôi hóa trang một vết sẹo ngay mũi nhưng khi đóng phim xong thì lại thành sẹo thật.

Vết thương này xảy đến khi tôi đang diễn phân cảnh hành động, khói quá nhiều nên vô tình va trúng mũi thành sẹo. Nếu nói không buồn, không lo lắng là dối lòng.

Tuy nhiên đến hiện tại, tôi quen rồi nên thấy đây là điều bình thường. Vết sẹo này giúp tôi nhớ và nhắc nhở bản thân mình khi đóng phim hành động thì càng phải kỹ lưỡng, tập trung hơn. 

- Vậy điều gì làm anh tiếc nuối nhất trong năm qua?

Với tôi, chỉ có điều chưa làm được chứ không có điều tiếc nuối. Nghĩ như thế sẽ không khiến bản thân cảm thấy tiêu cực. Hãy xem những điều chưa hoặc không làm được là động lực để phấn đấu.

Có những dự án tôi làm một mình 2-3 năm không ai biết. Và cũng có những dự án tôi bỏ rồi 1-2 năm quay lại làm tiếp. Thời gian qua, tôi cũng tự viết kịch bản, làm phim,... Nói chung là cứ phải luôn tiến lên phía trước chứ đừng dừng lại. Sợ nhất là nản và bỏ cuộc nên hãy luôn suy nghĩ tích cực.

- Khán giả đang rất tò mò về phần 2 của phim Đất rừng phương Nam và nhân vật Võ Tòng, anh hãy bật mí một ít thông tin?

Hiện tại, tôi cũng chưa biết về thông tin Đất rừng phương nam có phần 2 hay không. Vì điều này phải do đạo diễn và nhà sản xuất quyết định. Song, tôi cũng hy vọng sẽ có phần tiếp theo vì tôi rất thích phim Đất rừng phương nam.

- Mai Tài Phến nghĩ gì về những ý kiến cho rằng anh là người mạnh nhất Sao nhập ngũ?

Có thể các nhận xét đó từ những người yêu thích tôi. Tay của tôi có thể mạnh nhưng chân thì không. Ngày xưa đã bị gãy chân một lần. Mọi người xem tôi vật tay và khen khỏe nhưng nếu nhìn kỹ thì ai cũng có thế mạnh riêng. Tuấn Trần, MONO hay anh Xemesis,... khi đến sở trường của mình đều rất mạnh.

- Sau Sao nhập ngũ, Mai Tài Phến sẽ cởi mở hơn khi tham gia chương trình truyền hình thực tế?

Trước đây tôi rất cởi mở nhưng sau này không xuất hiện nhiều bởi muốn dành nhiều thời gian để nhìn nhận bản thân.

Điều này giống với việc giống phim. Đối với tôi, một diễn viên chuyên nghiệp thì vai gì đóng cũng được. Nhưng nếu có vai phù hợp - diễn như không diễn thì sẽ thăng hoa hơn.

Thế nên, 3 năm qua tôi đã từ chối khoảng 20 bộ và nhiều chương trình vì không phù hợp hoặc quá bận. Song, điều này không đồng nghĩa với việc tôi dừng lại. Tôi chỉ không chia sẻ thôi chứ tôi vẫn đang làm và không hề ngừng nghỉ.

 

Mai Tài Phến:
Mai Tài Phến chia sẻ lý do từ chối nhiều dự án.

Từng cảm thấy nổi tiếng quá dễ,

nhưng quên mất bản thân đã cố gắng nhiều thế nào

- Mai Tài Phến nghĩ thế nào khi nhiều khán giả nhận xét sự nghiệp anh nổi tiếng quá nhanh?

Khán giả nghĩ vậy cũng đúng. Bởi vì chính bản thân tôi sau khi đóng xong 2 MV Em gái mưa (Hương Tràm) và Đừng hỏi em (Mỹ Tâm) thì tôi từng nghĩ sao mình nổi tiếng dễ quá vậy (cười).

Nhưng sau đó, khi ngồi nghĩ kỹ lại thì không. Tôi không phải là một người bình thường ở dưới quê lên, đóng MV rồi nổi tiếng. Tôi quên mất mình đã cố gắng như thế nào nhưng may mắn có người anh ở cùng nhà - chứng kiến và kể lại quá trình tôi làm việc từ lúc chưa là ai đến khi nổi tiếng.

Có những ngày, tôi được gọi đi đóng phim, lúc đó trời đang mưa nhưng phải chạy từ trường học ở quận 1 sang quận 7. Đến nơi người ta nói em không hợp vai, mặt này không thể làm xe ôm được. Xong rồi tôi vẫn dầm mưa đi về bình thường.

Lúc đi học, tôi cũng đi làm nhiều nghề lắm, từ chỉnh nhạc, đóng quần chúng,... có đủ. Nhưng tôi không xem đó là khó khăn mà tất cả đều là trải nghiệm quý giá. Nếu như khán giả biết, họ thương mình còn không biết thì cũng không sao. Quan trọng là mình thấy xứng đáng.

Sau khi tốt nghiệp, tôi thi chương trình Gương mặt điện ảnh và giành quán quân. Sau đó đóng một số bộ phim sitcom trên mạng. Khi ấy cũng vào vai thầy giáo, có cảnh mặc sơ mi trắng đứng dưới trời mưa. Từ đó, đạo diện mới thấy tôi hợp với vai thầy giáo trong Em gái mưa và mời tôi tham gia.

Nói như thế để thấy tất cả đều là sự cộng hưởng của chuỗi những nỗ lực, cố gắng. Nếu tôi không đi quay, đi thi thì làm sao mọi người biết được mà mời. 

Ngày xưa, lúc mới vào trường tôi cũng có tư duy học giỏi, có ngoại hình là người ta sẽ mời mình, nhưng điều này sai vô cùng. Mình phải đi làm, phải có sản phẩm để bỏ vào profile, người ta thấy mình có khả năng thì mới mời. 

Nói về Em gái mưa, lúc nhận được lời mời ban đầu tôi có ý định từ chối. Vì MV quay lúc 2 giờ sáng, nhưng tối hôm trước tôi phải ghi hình tập cuối Gương mặt điện ảnh đến 23 giờ khuya nên sợ không kịp. Nhưng sau đó tôi vẫn nhận lời, 2 giờ lên nói chuyện với ê-kíp. Sau đó 4 giờ quay cảnh tắm mưa và cứ thế làm 36 tiếng liên tục và không ngủ. Đây là cột mốc lần đầu tiên trong cuộc đời.

Sau đó về nhà tôi ngủ nguyên một ngày, mấy hôm sau MV ra mắt và nổi tiếng luôn. Sau đó, tôi dần có show diễn nhiều.

Tiếp tục đến MV Đừng hỏi em của chị Mỹ Tâm. Ban đầu, chị Tâm không chọn tôi nhưng sau đó khi chị Tâm xem được các clip tôi diễn ở Gương mặt điện ảnh thấy hợp và cân nhắc nhiều thứ khác nữa rồi mới chọn.

Sau này, tôi đóng thêm nhiều bộ phim nữa. Trải qua nhiều dạng vai, tôi cũng tự làm một bộ phim do chính mình đạo diễn, viết kịch bản. 

Suy cho cùng, con đường tôi đi cũng bình thường thôi. Có nhiều người họ còn đau khổ, cực khổ hơn nữa. Tôi chứng kiến có rất nhiều anh chị em nghệ sĩ rất giỏi, siêng năng nhưng chưa đạt được thành quả xứng đáng. Thế nên, tôi cảm thấy những gì bản thân có cũng bình thường và phải cố gắng đi càng nhiều hơn.

 

Mai Tài Phến:
Mai Tài Phến kể về chặng đường sự nghiệp của mình.

- Nhiều khán giả thắc mắc vì sao Mai Tài Phến là nghệ sĩ nhưng sống khá kín tiếng?

Vài năm trước tôi cũng thích chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội và điều này rất tốt. Đặc biệt, khi là nghệ sĩ, sự tương tác với khán giả là điều đương nhiên.

Nhưng không hiểu vì sao, một thời gian sau tôi không tập trung vào việc đăng hình trên mạng xã hội nữa. Tôi còn cảm thấy ngại khi chụp hình. Thay vào đó, tôi dành thời gian tập trung vào công việc. Điều này khiến tôi quên luôn chuyện chia sẻ lên Facebook hay chụp hình. Dần dần nó thành thói quen.

- Mai Tài Phến nhận được nhiều sự yêu mến qua web-drama Bình Báo. Liệu rằng trong năm 2024, anh sẽ mang nhân vật này trở lại?

Trong suốt hai năm nay, tôi ấp ủ nhiều điều lắm. Hiện tại, tôi đã hoàn thành gần xong một kịch bản điện ảnh về phần tiền truyện của Bình Báo. Tôi hy vọng năm sau sẽ là một bước ngoặt, dự án sẽ khởi động trơn tru theo những gì dự tính. Hy vọng khán giả sẽ ủng hộ con đường của tôi, dù không xuất hiện nhiều nhưng những gì tôi làm điều là những thứ tâm huyết nhất.

- Mai Tài Phến nghĩ gì về việc các TikToker lấn sân sang làm diễn viên?

Đầu tiên, phải công nhận những bạn làm nội dung và nổi tiếng trên TikTok rất giỏi và sáng tạo. Song, làm diễn viên phải có năng khiếu, cái này rất quan trọng. Bản phải đi học để có kỹ năng, kỹ thuật diễn. Ví dụ cảnh khóc, cười không phải chỉ có một kiểu mà có rất nhiều, tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện để học qua trường lớp bài bản thì bạn hoàn toàn có thể học trong chính công việc của mình, từ những tiền bối, đồng nghiệp trong nghề.

Với tôi nếu muốn làm diễn viên, điều quan trọng không phải bạn được đào tạo bài bản, chính thống hay không mà là có được khán giả chấp nhận và yêu thương hay không.

Có rất nhiều anh chị tôi biết tuy không qua trường lớp đào tạo nhưng đam mê diễn xuất. Ban đầu khi đi diễn, họ bị mắng rất nhiều. Từ những điều đó, họ sửa và dần trở nên chuyên nghiệp. Thế nên, dù là chuyên hay không thì chúng ta cũng nên tôn trọng và trân trọng họ.

Quan trọng là khi tham gia một dự án phải hết mình, làm hết sức có thể, không ngừng nỗ lực để hoàn thiện ở mọi khía cạnh, các kỹ năng như hát, múa, nhảy,... cũng rất cần thiết với một diễn viên. 

Song, nếu có điều kiện thì nên chọn cả hai, nghĩa là vừa học, vừa làm. Bạn vừa có trải nghiệm và cũng đỡ bỡ ngỡ, va vấp hơn. 

 

Ba mẹ hiểu và tôn trọng quyết định

của tôi

- Năm nay, Mai Tài Phến đón Tết như thế nào?

Năm nào tôi cũng về quê - tổ ấm của mình. Năm nay cũng là một năm rất đặc biệt, vì nếu tính cả Tết là tôi được về nhà 2 lần/năm. Những năm trước là tôi chỉ về 1 lần.

Gần đây, tôi đã tặng quà sinh nhật cho ba mẹ, vui và ý nghĩa lắm. Thật ra, nếu không có điều kiện thì tặng một cái khăn, cái áo hay chỉ đơn giản là lời hỏi han, rót cho ba mẹ một ly nước cũng đã vui rồi. Ba mẹ đâu có cần cái gì cao sang đâu, chỉ cần món quà đó xuất phát từ tấm lòng là đã vui lắm rồi.

- Mai Tài Phến nghĩ gì về việc nghệ sĩ nhận show ngày Tết thay vì ở bên gia đình?

Cách đây 10 năm, tôi có nhận lịch diễn xuyên Tết. Sau đó tôi thấy nhớ và tủi thân, vì cả một năm đã không về nhà. Sau này tôi không như thế nữa. Tuy nhiên, mỗi người có một cuộc sống khác nhau. Nên nếu dịp Tết đến, nếu có điều kiện thì bạn về thăm gia đình, nếu không thì điện thoại hỏi thăm bố mẹ.

- Dịp Tết đến, Mai Tài Phến có bị áp lực chuyện "bao giờ cưới vợ"?

Bạn tôi ở dưới quê giờ 2 đứa con hết rồi, giờ nhìn như chú vậy (cười). Hàng xóm cũng hay hỏi “Người ta 2-3 đứa con rồi đó, mày tính sao?”. Tôi cũng chọc lại “Con chưa, đang phơi phới mà và mọi thứ còn chờ duyên nữa”.

Còn về phía gia đình, ba mẹ hiểu và tôn trọng quyết định của tôi. Hiện tại, tôi chỉ muốn tập trung vào công việc, hoài bão cá nhân còn rất nhiều và quan trọng là tôi cảm thấy mình đang sống tốt, có ý nghĩa. Việc kết hôn, lúc nào duyên đến thì mình đón nhận thôi.

Mai Tài Phến:
Mai Tài Phến chúc Tết khán giả.
Mai Tài Phến:

Thực hiện: Tấn Lợi

MC: Như Ngọc

Hỗ trợ: Minh Tân - Hoàng Hà

Thứ Bảy, ngày 10/02/2024 14:00 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Tấn Lợi ([Tên nguồn])