"Linh hồn" Tây Du Ký 1986 qua đời nhưng vẫn tiếc nuối điều gì?

Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 00:23 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cố đạo diễn Dương Khiết đã qua đời vào tháng 7/2017 nhưng tiếc nuối lớn nhất của bà chỉ có những người trong đoàn phim năm ấy mới biết được.

Để sản xuất được 11 tập phim lên sóng đoàn đã tiêu hết 3 triệu nhân dân tệ tương đương 10 tỷ đồng. Ở thời điểm năm 1987 đó là số tiền rất lớn, đài đang gặp khó khăn về vốn không thể đầu tư thêm cho dự án.

Lúc này chính đạo diễn Dương Khiết là người chạy đi khắp nơi tác động để có thêm kinh phí làm nốt các tập phim còn lại. Kỳ thực ban đầu bà dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí sau khi xin được nâng lên 6 triệu nhân dân tệ cũng chỉ vừa đủ cho 25 tập phim nên đành bỏ dở 5 tập phim còn lại.

Sự kiên trì, nỗ lực đó của bà đã giúp tạo nên một Tây Du Ký gây tiếng vang. Kể từ khi ra mắt cho đến nay tại Trung Quốc, bộ phim được lên sóng gần 2000 lần và vẫn sẽ tiếp tục lên sóng.

Sau này, Dương Khiết quyết định dựng lại 5 tập phim còn thiếu nhưng do 5 tập ngắn quá và những tập hay nhất đều làm ở phần 1 nên bà đã cải biên biến 5 tập phim thành 16 tập phim tạo nên Tây Du Ký bản năm 2000.

Ở phần 2, nhiều diễn viên đóng ở phần 1 vẫn tham gia đóng tiếp dù tuổi tác đã cao. Sau này trong nhiều lần phỏng vấn, nữ đạo diễn cho rằng nuối tiếc lớn nhất trong đời.

Những trăn trở khôn nguôi khi quay phim

"Linh hồn" Tây Du Ký 1986 qua đời nhưng vẫn tiếc nuối điều gì? - 1

Dương Khiết luôn đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu dù cho ai có ghét mình.

"Linh hồn" Tây Du Ký 1986 qua đời nhưng vẫn tiếc nuối điều gì? - 2

Nữ đạo diễn mạnh tay khi yêu cầu diễn viên "yêu tinh" mang đồ mỏng dù thời đó rất khắc khe việc này.

Đạo diễn Dương Khiết gọi khoản thời gian quay Tây Du Ký là bi kịch. Nỗi khổ tâm lớn nhất của bà là mâu thuẫn với các thành viên đoàn phim, trong đó có mâu thuẫn với các diễn viên chính.

Trong quá trình quay phim, Dương Khiết không ít lần chống lệnh cấp trên, thậm chí khiến cấp dưới cũng phải tức giận.

Những năm đó, các cảnh quay lộ da thịt đều bị kiểm duyệt gắt gao thậm chí cả bản thân diễn viên còn đưa ra những yêu cầu nghiêm khắc cho mình. Tuy nhiên, quan điểm của Dương Khiết khác người, Bà yêu cầu dàn yêu tinh phải mang đồ mỏng để lộ eo. Không ít diễn viên nữ khi đó kịch liệt phản đối, thậm chí tỏ thái độ với đạo diễn.

Cuối cùng tất cả đều theo ý Dương Khiết. Có người không chịu nổi cá tính của đạo diễn nên bỏ đoàn. Bản thân người bị ghét cũng tiết lộ nỗi buồn khi bị nhiều nhân viên cô lập. Bà viết trong tữ chuyện, phim thành công, diễn viên được vinh danh, được tặng hoa chỉ có tôi là người cô đơn nhất.

Dương Khiết giải thích thời gian làm phim công việc quá nhiều khiến bà không có thời gian ngẫm nghĩ, nhìn nhận lại các sự việc. Bà cho rằng có thể mình đắc tội với nhiều người khác vì có những lời phê bình, đánh giá không chính xác. Cả cuộc đời Dương Khiết gắn liền với bộ phim, bà tiếc nuối vì không có tiền để làm Tây Du Ký đẹp hơn. Kỹ xảo thô sơ, nhiều cảnh quay không được như ý là điều bà nhắc đi nhắc lại.

"Linh hồn" Tây Du Ký 1986 qua đời nhưng vẫn tiếc nuối điều gì? - 3

Dù qua đời tháng 7 vừa qua nhưng cái tên Dương Khiết vẫn sống mãi trong lòng khán giả các thế hệ.

Từ năm 2016 sức khỏe Dương Khiết suy yếu nhưng bà chưa bao giờ chia sẻ về bệnh tật. Trước khi qua đời bà rơi vào cơn hôn mê sau 10 ngày.

Không ai trong đoàn Tây Du Ký biết tin cho đến khi bà trở về với cõi trời. Ngày 15/4/2017 đạo diễn Dương Khiết - Linh hồn của bộ phim Tây Du Ký qua đời ở tuổi 88.

Vị đạo diễn trút hơi thở cuối cùng trong sự tiếc thương của gia đình, bạn bè và nhiều thế hệ khán giả bởi bà góp phần tạo nên sự thành công vang dội của một tác phẩm kinh điển, có giá trị tinh thần xuyên suốt nhiều thập kỷ.

Cái chết trùng hợp và chuyện kỳ lạ chưa có lời giải của ê kíp Tây Du Ký 1986

Nhiều sự trùng hợp kỳ lạ qua lời kể của dàn diễn viên Tây Du Ký khiến mọi người rất khó tin nhưng lại là chuyện...

Chia sẻ
Theo Lê Bình (Dân Việt)
sự kiện Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể
Báo lỗi nội dung