DANH MỤC

 

Lam Trường vừa ra mắt MV Vì sao sáng, đánh dấu sự trở lại thị trường âm nhạc của anh sau 4 năm. Vẫn dòng nhạc quen thuộc, vẫn cách hát rất "anh Hai" nhưng qua cách phối âm mới lạ, nam ca sĩ hi vọng có thể tiệm cận được với thế hệ khán giả mới, nhưng vẫn chạm đến cảm xúc của những người hâm mộ luôn bên anh suốt nhiều năm qua.

 

Vì sao Lam Trường lại chọn thời điểm này để quay lại showbiz sau 4 năm? Anh có đặt mục tiêu sẽ đạt Top trending TikTok hay YouTube không?

- Thật ra, mong muốn của tôi phải là 2 năm trước nhưng do một số điều kiện khách quan, phải dời đến tận bây giờ. Hiện tại hầu như ca sĩ nào cũng đều quan tâm đến Top trending. Nhưng Top trending chỉ có 1 thôi, trong khi ca sĩ lại ra rất nhiều sản phẩm. Không phải tôi không thích khi tác phẩm đạt thành tích cao, nhưng mong muốn của tôi chỉ đơn giản là được khán giả đón nhận. Top trending là một mục tiêu mà người ca sĩ đặt ra để vươn tới. Nhưng trong thời kì số như hiện nay, đó cũng chỉ là những con số và để đạt được, mọi người phải nỗ lực rất nhiều, từ giọng hát đến kỹ thuật. Nếu có thành tích thì mình vui chứ, nhưng mà mấy chục triệu view là con số rất lớn nên tôi cũng không đặt nặng hay bắt buộc mình phải đạt tới. Với tôi, việc phát hành được một bài hát được mọi người yêu thích thì đó đã là một phần thưởng rất đặc biệt.

Hiện tại, thị trường âm nhạc cập nhật xu hướng và thay đổi rất nhanh. Nhưng anh vẫn hát dòng nhạc quen thuộc với những ca từ rất Lam Trường. Anh có nghĩ bản thân cần sự thay đổi?

- Tôi không nghĩ mình cần thay đổi gì. Nếu các bạn để ý, sẽ thấy tuổi đời của 1 bài hát rất ngắn. Các bạn có bao giờ nghĩ là tại sao không? Tại sao cứ nghe vài tháng là nó lại xếp vào một góc để nhường chỗ cho những vị trí khác. Đơn giản vì đó là xu hướng. Mà đã là xu hướng thì nó phải thay đổi liên tục. Nó phát triển theo từng ngày từng giờ. Mọi người có biết tại sao những bài hát ngày xưa hiện tại mọi người vẫn nghe và yêu thích? Vì nó không phải là dạng xu hướng mà là một đặc trưng riêng của một dòng nhạc, sự yêu thích dành cho 1 dòng nhạc nào đó. Ví dụ những người yêu thích Bolero, người ta vẫn nghe và dành trọn tình cảm cho nó. Dòng nhạc Lam Trường đang theo là dòng nhạc Pop Ballad. Điều đặc biệt về dòng nhạc này là nó không bị lỗi thời. những ca sĩ của thế giới, người ta vẫn đắt show với những bài hát ballad như vậy. Giá vé cao nhưng rất nhanh sold-out. Ví dụ như ca sĩ Bruno Mars. Anh là một ca sĩ rất nổi tiếng trên thế giới. Sau này, anh bắt đầu phối những bài hát quen thuộc theo phong cách mới nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của mình.

Nếu phải đổi mới, Lam Trường vẫn sẽ giữ dòng nhạc hiện tại, đồng thời thay đổi một số âm thanh để phù hợp với thời đại. Điều đó sẽ làm bài hát của mình mới nhưng vẫn không mất đi thế mạnh của mình.

Bên cạnh đó, tôi cũng nghĩ tới chuyện kết hợp với thế hệ trẻ trong các nhạc phẩm. Đó là một dự định tôi đang quan tâm và sẽ thực hiện trong tương lai gần.

Anh có nghĩ đến việc phát hành 1 bài hát về chuyện tình của 2 vợ chồng anh? Hay quay hình MV có sự góp mặt của vợ và con gái?

- Có nhiều bạn bè, người thân cũng nói với tôi như thế. Tôi cũng thấy rất dễ thương. Bản thân tôi cũng có những ý tưởng muốn thực hiện. Bật mí với các bạn, tôi có thu âm một bài hát về tình cha con của tác giả Minh Thư - cháu gái của tôi. Từ hình ảnh đời thường của cha con Trường, Thư đã sáng tác bài hát tặng cậu. Nói riêng với quý vị độc giả, tôi cũng đang ấp ủ mong muốn thực hiện một phim ngắn có ý nghĩa nhân văn.

Hiện nay, thị trường có nhiều bộ phim mang tính chất thương mại, như Lật Mặt của Lý Hải hay Nhà bà Nữ của Trấn Thành. Tôi muốn làm một bộ phim mang tính nhân văn, đề cao sự chia sẻ, giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn về cuộc sống tốt đẹp.

Anh có thể nói rõ hơn về ý định này?

- Tôi thích xem phim, đặc biệt là phim ngắn. Nội dung phản ánh qua các tác phẩm quá hay. Tôi ấn tượng mãi câu chuyện về một đứa bé nghèo khổ, đi chân trần, sống tạm bợ trong một nhà ga. Nó thường nhìn những đôi chân của người đi đường. Có một em bé nhà giàu làm rớt giày xuống đất. Tuy nhiên sau đó xe chạy. Bé nhà nghèo chạy vội nhặt chiếc giày sau đó đuổi theo xe lửa để trả chiếc giày cho cậu bé đó. Mỗi người chỉ có một chiếc giày. Vì thế cậu bé nhà giàu đã tháo chiếc giày còn lại xuống, tặng cho bạn.

Tôi cho rằng, ngày nay mọi người ai cũng lo mưu sinh, trang trải cuộc sống. Vì thế họ có phần vô cảm hơn, ít đi sự chia sẻ, cảm thông với những hoàn cảnh xung quanh. Tôi thấy có nhiều clip "viral" trên nền tảng mạng xã hội phản ánh điều đó. Ít có ý nghĩa, vô thưởng vô phạt, mình xem cũng được, không xem cũng không sao. Tôi cảm thấy những người làm video như vậy hơi phí công sức.

Lam Trường: "Nhiều người hỏi vì sao Yến Phương là vợ của tôi mà còn phải bán hàng online" - 4

Lam Trường: "Nhiều người hỏi vì sao Yến Phương là vợ của tôi mà còn phải bán hàng online" - 5

 

 

Tôi không phủ nhận các bài hát mang đến cho tôi nguồn thu nhập dư dả

Lam Trường từng nói "Tình thôi xót xa", "Tiễn bạn lên đường" giúp anh mua hơn chục căn nhà. Câu nói này có bao nhiêu % là sự thật?

- Thật ra, đó chỉ là một câu nói vui của tôi với đồng nghiệp, mọi người cũng đừng suy luận nhiều quá (cười). Nhưng thực sự có một điều phải khẳng định, đó là các ca khúc Tình thôi xót xa, Mưa phi trường, Tiễn bạn lên đường và nhiều bài nữa đã mang lại cho Lam Trường những phần thưởng rất tuyệt vời. Không phải thù lao, không phải thu nhập sau mỗi đêm diễn, mà đó là tình cảm của khán giả đã dành cho Lam Trường. Tôi rất xúc động khi nghe thấy fan nói tôi đã trở thành một phần trong ký ức cuộc sống của họ. Điều đặc biệt này không phải ai cũng có được. Nhưng Lam Trường lại có được và có được nhiều nữa là đằng khác. Tôi thích những giá trị như thế hơn. Tuy nhiên tôi không phủ nhận các ca khúc đã mang đến cho mình thu nhập dư dả.

Thật ra, tiền bạc hay vật chất sẽ đến với mình khi mình thực sự nỗ lực với đam mê và trân trọng khán giả. Vì thế, thu nhập không phải là điều nghệ sĩ nên nghĩ tới. Tôi cho rằng nghệ sĩ cần chú ý tới giọng hát, phong độ và khán giả của mình. Tự khắc lợi ích của công việc sẽ tìm đến với người đó.

Lam Trường là ca sĩ rất chiều fan. Nhưng đôi khi sự thân thiện ấy lại dẫn đến một số ồn ào không đáng có trong quá khứ. Anh nghĩ sao?

- Bạn nói đúng việc tôi chiều fan quá. Tôi được nhiều nhưng cũng kéo theo một số phiền phức. Nhưng đó là bản tính của Lam Trường. Đôi khi tôi cũng muốn thay đổi một chút, lạnh lùng một chút, nhưng khi gặp các fan, nghe những câu chuyện của các bạn ấy thì mình lại cảm thấy đồng cảm. Tôi hiểu các bạn đang cần chia sẻ và tôi lắng nghe. Có những lần khán giả nán lại yêu cầu hát thêm, tôi vẫn hát thêm, đôi khi hát đến hơn 30 bài một đêm. Tôi nghĩ khán giả yêu quý mình, đó là điều mà người ca sĩ nào cũng mong muốn. Vậy tại sao mình lại từ chối? Đó là ý nghĩa rất đẹp trong mối quan hệ giữa nghệ sĩ và fan.

Tôi biết nhiều bạn trẻ bây giờ giữ khoảng cách với công chúng một cách rõ ràng. Tuy nhiên mỗi người đều có phong cách riêng. Tôi khác họ. Tôi vẫn vậy sau nhiều năm.

Lam Trường: "Nhiều người hỏi vì sao Yến Phương là vợ của tôi mà còn phải bán hàng online" - 7
Lam Trường chia sẻ về thu nhập và cuộc sống đời thường "mê game, mê ăn"

 

Đời thường của Lam Trường như thế nào?

- Ngoài đời, tôi là người khôi hài, thích chọc ghẹo mọi người. Tôi cũng mê game lắm. Hồi trước, tôi bỏ mọi thứ để chơi game. Sau này, tôi làm xong công việc rồi mới dành thời gian cho sở thích. Thật ra tôi khá trẻ con, vẫn thích mơ mộng, bay bổng phiêu lưu trong thế giới game cùng các nhân vật trong game.

Tôi cũng mê ăn. Dù bây giờ phải hạn chế lắm, không dám ăn vì biết mình là người rất dễ phát tướng, nhưng mà lâu lâu, tôi ỷ y được khán giả thương nên mình cứ "được nước làm tới". Tôi nghĩ rằng thôi kệ, khán giả thương mình mà, mình có mập chút xíu mọi người vẫn thương. Vì thế, tôi cứ ăn thoải mái. Cho đến khi bà xã ngăn lại. Phương cản tôi nhiều lần lắm (cười).

Tôi là vậy đó, luôn chân thành cả trong âm nhạc và cuộc sống đời thường. Tôi muốn mọi người thấy rằng con người mình là như thế, mình nói theo ý mình nghĩ, mình làm theo cách mình muốn. Không phải sống theo hình tượng giả tạo, cũng không kiểu cách xã giao với bạn bè. Tôi thấy cuộc sống của mình mỹ mãn rồi, vợ giỏi con ngoan, có sự nghiệp, có những người bạn thân thiết, đặc biệt là có khán giả yêu thương luôn đồng hành cùng mình.

Có thể thấy, Lam Trường là người rất lạc quan trong cuộc sống. Vậy có khi nào anh gặp sự cố khiến bản thân chán chường?

- Tôi thường được mọi người khen là trẻ lâu, có thể là vì hay lạc quan, nhìn về phía trước. Thật ra, tôi không hẳn là người lạc quan lắm đâu. Tôi rất hay lo xa, quan tâm đến cảm xúc người khác thành ra đôi khi cũng phiền muộn lắm. Có lẽ vì thế nên tôi được ông trời cho bù lại một tính cách khác để cân bằng lại. Tôi không để mình căng thẳng hay phiền muộn một điều gì đó quá lâu, mà tôi sẽ tìm cách giải tỏa nó. Tôi cũng dễ tha thứ cho những người làm mình buồn, tổn thương. Ví dụ có một show hát không trả tiền cho tôi. Họ chạy khi thu xong tiền vé. Tôi có tức giận nhưng không để bụng quá lâu. Tôi chỉ tự nhắc nhở mình là sẽ không làm việc với họ nữa.

Cũng có những lúc tôi đầu tư sai chỗ, mất trắng một số tiền lớn. Tôi cũng đi hát cực khổ chứ. Thời buổi bây giờ kiếm từng đồng khó khăn. Tự nhiên đùng cái mất cục tiền to như vậy, tôi rất đau lòng và căng thẳng. Nhưng tôi đã cố gắng vượt qua. Tôi nhận ra điều quý giá nhất chính là sức khỏe, sự bình an của gia đình mình. Tôi không muốn để người thân lo lắng. Mình còn sức khỏe, mình còn có thể kiếm lại tiền. Tôi không muốn vợ con lo lắng và phải buồn rầu về chuyện của cá nhân mình.

Hiện tại, điều gì đối với anh là quan trọng nhất?

- Như tôi đã chia sẻ, gia đình và sức khỏe chính là những gì quan trọng nhất đối với tôi. Hồi còn trẻ, mình thấy sức khỏe không quan trọng vì cứ nghĩ mình còn trẻ mà, sung sức. Mình dành thời gian cho những thú vui, đi chơi tụ tập với bạn bè. Thế nhưng khi lớn lên, mình sẽ cảm thấy sức khỏe giảm sút. Cơ thể cần phải được bồi dưỡng lại để có thêm nhiều thời gian ở bên gia đình cũng như cống hiến trên sân khấu cho khán giả. Bên cạnh đó, tôi không muốn vì ca hát mà xao nhãng chuyện gia đình. Tôi mong muốn bản thân luôn cân bằng được chuyện riêng tư và công việc, để cuộc sống của bản thân được trọn vẹn.

Anh có thể chia sẻ về cuộc sống với bà xã Yến Phương?

- Chúng tôi cũng như nhiều gia đình khác thôi. Tôi đưa thẳng tài khoản cho vợ quản lý. Mình cầm tiền nhức đầu mà vợ ở nhà chi tiêu lặt vặt, chăm sóc con cái cũng nhức đầu không kém. Tôi rất trân trọng Phương. Phương cũng rất độc lập trong việc kiếm tiền. Phương thích buôn bán. Tôi cảm nhận được qua những công việc đó, bà xã trưởng thành hơn, đúc kết được những kinh nghiệm trong cuộc sống và cũng có nguồn thu nhập ổn định cho bản thân.

Một số người bảo: "Vì sao Yến Phương là vợ của Lam Trường mà còn phải làm những việc này? Sao không ở nhà chăm lo con và hưởng thụ thôi?". Vợ tôi nói cô ấy cũng có tuổi trẻ (cười). Cô ấy không muốn dựa dẫm vào chồng. Tôi rất ủng hộ Phương. Với tôi, bà xã là người vợ tuyệt vời.

Trong năm nay, khán giả có thể mong chờ về một liveshow của anh?

- Liveshow là một điều đặc biệt để chốt lại một chặng đường của mình trong một giai đoạn. Nếu đủ điều kiện, tôi sẽ thực hiện trong năm nay để dành tặng người hâm mộ. Sắp tới, tôi sẽ khởi động dự án Lam Trường 9PM Live phần 3 với 8 bài hát. Tôi tin rằng khán giả sẽ yêu thích và dành trọn tình cảm giống như mùa 1 và mùa 2.

Cảm ơn Lam Trường đã chia sẻ!

Lam Trường: "Nhiều người hỏi vì sao Yến Phương là vợ của tôi mà còn phải bán hàng online" - 9

Thực hiện: Thúy Vi - Dương Đặng

Thứ Tư, ngày 19/07/2023 05:04 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Vi Đinh ([Tên nguồn])