"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

So với 2 đồng nghiệp cùng thủ vai Đường Tăng, sự nghiệp của Từ Thiếu Hoa thua thiệt hơn hẳn.

Mấy năm gần đây, người hâm mộ không khỏi bất ngờ khi thường xuyên bắt gặp hình ảnh tài tử Từ Thiếu Hoa, người từng thành công với vai nhân vật Đường Tăng trong phim Tây Du Ký phiên bản 1986 xuất hiện tại nhiều sự kiện.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 1

Từ Thiếu Hoa thể hiện ca khúc Bích hải minh nguyệt Từ bi chi tâm.

Tuy nhiên, nghệ sĩ 59 tuổi không diễn xuất mà xuất hiện với vai trò là một ca sĩ. Ông vô tư khoác trên mình trang phục nhân vật kinh điển, hát mua vui kiếm tiền.

Trong số 3 nam diễn viên từng thủ vai Đường Tăng, Từ Thiếu Hoa được đánh giá cao nhất nhờ ngoại hình thanh tú, chiều cao nổi bật 1,78m.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 2

Vai Đường Tăng "đo ni đóng giày" của Từ Thiếu Hoa.

Thậm chí vai diễn còn được coi là “đo ni đóng giày” cho Từ Thiếu Hoa. Ông cũng được khán giả phong tặng là “Đường Tăng đẹp nhất màn ảnh”.

Thế nhưng cuộc sống ngoài đời của Từ Thiếu Hoa lại không "xuôi chèo mát mái" như nhiều người tưởng. So với 2 đồng nghiệp còn lại, sự nghiệp của ông dường như thua thiệt hơn hẳn.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 3

Ông xuất hiện tại bất kỳ sự kiện nào ngỏ lời

Trong khi Uông Việt, người đầu tiên thủ vai Đường Tăng hiện là giảng viên tại Học viện Sân khấu Trung Quốc, hội viên Hiệp hội điện ảnh Trung Hoa, thỉnh thoảng vẫn tham gia phim mới.

Người thứ hai là Trì Trọng Thụy có lẽ nổi đình nổi đám hơn cả nhờ lấy vợ đại gia, nữ tỉ phú của Trung Quốc – Trần Lệ Hoa nổi danh khắp đất nước tỉ dân.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 4

Từ Thiếu Hoa không già đi nhiều so với lúc đóng Đường Tăng

Riêng Từ Thiếu Hoa sau khi bỏ vai Đường Tăng để theo sự nghiệp học vấn, ông vẫn tham gia đóng phim nhưng không có vai diễn nào vượt qua được dấu ấn trong Tây Du Ký.

Sau này ông về quê ở tỉnh Sơn Đông, đảm nhiệm nhiều chức vụ như Phó viện trưởng Viện kịch nói tỉnh Sơn Đông, Phó chủ tịch Hiệp hội Kịch sân khấu tỉnh Sơn Đông, Giám đốc Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Thanh niên tỉnh Sơn Đông, Đoàn trưởng Đoàn kịch nói thanh niên Báo Tề Lỗ buổi tối... '

Từ Thiếu Hoa thể hiện ca khúc Trường sinh bất lão tại một sự kiện ngoài trời.

Hiện tại ông đã về hưu, được biết đến là ủy viên hiệp chính tỉnh Sơn Đông, học hàm giáo sư Học viện nghệ thuật Sơn Đông, chuyên gia ưu tú thuộc bộ văn hóa Trung Quốc và là đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 18.

Cuộc sống không mấy dư dả, ông thường xuyên tham gia biểu diễn tại các sự kiện với tiết mục ca hát nhạc phim Tây Du Ký.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 5

Ông không nề hà từ chối bất kỳ sự kiện nào dù lớn hay nhỏ.

Ở đâu mời Từ Thiếu Hoa cũng không từ chối, từ khai trương nhà hàng, khánh thành công ty, sự kiện từ thiện... Từ Thiếu Hoa đều nhận lời tham gia.

Mỗi lần đi diễn, ông đều mặc trang phục nhân vật Đường Tăng khi xưa, cạo đầu trọc. Ông tâm sự con gái cũng thích nhìn bố đóng vai hòa thượng.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 6

Từ Thiếu Hoa hát ca khúc mở đầu phim Tây Du Ký và bài Nữ nhi tình.

Dù còn khó khăn về kinh tế, cuộc sống hiện tại chưa bằng bạn bằng bè nhưng Từ Thiếu Hoa vẫn luôn lạc quan và cho biết: “Mọi thứ trên đời đều chỉ là hư ảo. Được mất gì cũng mỉm cười. Nếu cả đời chỉ có thành công mà không thất bại thì quả là điều đáng tiếc, thất bại không có thành công cũng thấy chua xót. Niềm vui trong cuộc sống này chính là biết nỗ lực vượt qua mọi thử thách”, ông tâm sự.

Vợ Từ Thiếu Hoa là đạo diễn kịch nổi tiếng Dương Côn. Hai người gặp nhau năm 1976 và kết hôn năm 1983.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 7

Vợ Từ Thiếu Hoa là đạo diễn sân khấu.

Khi mới cưới, hai vợ chồng đều thuộc biên chế đoàn kịch nên tài chính không dư dả. Tổ ấm gia đình hồi đó là căn phòng 10m2, tiền trong nhà mỗi tháng chỉ có khoảng 1.000 NDT (3,3 triệu đồng).

Chúng tôi là bạn học đại học, cùng nhau trưởng thành và sống với nhau đến bây giờ là hơn 30 năm. Hoạn nạn trải qua đủ vẫn giữ được tổ ấm, như vậy đã là hạnh phúc”, Từ Thiếu Hoa chia sẻ. Hai vợ chồng có với nhau một con gái.

"Đường Tăng" hết thời, quanh năm đi hát rong mưu sinh - 8

Từ Thiếu Hoa của hiện tại.

Từ Thiếu Hoa sinh năm 1958 tại Sơn Đông, với tính cách hoạt bát và niềm đam mê nghệ thuật khiến Từ Thiếu Hoa gắn bó với nghiệp diễn gần như cả đời ông.

Khuôn mặt từ bi nhưng đầy phần quyết tâm thỉnh kinh, vẻ ngoài điển trai khiến bao tiên nữ đến yêu quái đều say mê, không thể phủ nhận vai diễn Đường Tăng như "đo ni đóng giày" cho Từ Thiếu Hoa.

Ngoài cuộc sống, ông cũng là một người thành công và có nhiều đóng góp cho nghệ thuật. Ông là diễn viên cấp một quốc gia. Từ Thiếu Hoa cũng nổi tiếng là vì tham gia nhiều hoạt động công ích, làm từ thiện, thăm hỏi các chiến sĩ biên phòng.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung