DANH MỤC

 

Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ cho nghệ thuật”

Dược Sĩ Tiến (tên thật là Phạm Minh Hữu Tiến, sinh năm 1989) là dược sĩ uy tín của Hiệp hội Dược sĩ Hoa Kỳ. Anh tốt nghiệp thủ khoa và được giữ lại làm giảng viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Năm 2017, anh đạt danh hiệu “Nam Vương Người Việt Thế Giới 2017” tại Hoa Kỳ. Cũng trong năm này, anh được mời vào Hội Đồng Chuyên Môn Thẩm Mỹ của cuộc thi “Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017”.

Dược Sĩ Tiến từng gây chú ý khi cưỡi ngựa vào sự kiện thảm đỏ Chung kết “Siêu Mẫu Việt Nam 2018”. Trong cuộc thi “The Tiffany Vietnam”, anh và Đoàn Di Băng từng tranh cãi lớn về hình ảnh “lồng lộn” của bản thân. Anh phản hồi điều này là sở thích và cá tính của bản thân. Để đáp trả, anh còn tung ra ca khúc “Lồng lộn có gì sai”.

Ngoài ra, Dược Sĩ Tiến còn sản xuất nhiều MV ca nhạc, web-drama hút hàng triệu lượt xem trên YouTube. Gần nhất, anh đầu tư làm phim điện ảnh đầu tay mang tên “Hạnh phúc máu”. Đây cũng là bộ phim gây choáng khi mời hàng chục nghệ sĩ nổi tiếng, thực hiện 15 MV nhạc phim.

Dược Sĩ Tiến có buổi trò chuyện với “24h gặp gỡ”, lần đầu hé lộ những bí mật đầy thú vị về bản thân.

Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 3
VIDEO Dược Sĩ Tiến chia sẻ tại "24h gặp gỡ"

Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 4Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 5

- Nhiều khán giả nhận xét phim điện ảnh đầu tay của anh bị kịch. Anh nói gì?

- Những ngày đầu tiên, mọi người còn nghi ngờ không biết phim Dược Sĩ Tiến có hay không, vì họ chỉ biết tôi qua một số web-drama. Sau khoảng 3 ngày công chiếu, 80 – 90% là phản hồi tích cực từ khán giả. Thứ hai là ngày thấp điểm nhưng số lượng bán ra còn cao hơn thứ bảy, chủ nhật. Đây là tín hiệu rất tốt, khán giả đã nhìn nhận chất lượng phim “Hạnh phúc máu” và họ rủ nhau ra rạp xem. Đây là tín hiệu đáng mừng.

Hiện tại có rất nhiều khán giả mất niềm tin vào phim Việt. Phim tôi có ê-kíp sản xuất mới, không có ngôi sao phòng vé nên rất khó để hút khán giả. Thông qua lượng vé bán ra, tôi thấy khán giả ủng hộ phim khá nhiều, tiếp động lực cho những nhà làm phim tâm huyết. Phim này chưa biết thắng thua ra sao nhưng tôi đã lên kế hoạch cho bộ phim sắp tới.

Về nhận xét phim tôi bị kịch, đây là vấn đề cần lưu ý cho các phim sau. Tuy nhiên, kịch hay không kịch, điện ảnh hay không đôi khi không có ranh giới, tiêu chuẩn rõ ràng vì có những đoạn, cảm xúc của diễn viên đôn lên như thế thì phải chịu. Tuy nhiên, tôi phải nghiên cứu kỹ để các phim sau mang tính điện ảnh nhiều hơn. Để phân định rạch ròi hai khái niệm này thì nó cũng rất khó vì loại hình điện ảnh chỉ đơn giản là phim được quay lại, chiếu ngoài rạp, chưa có bộ tiêu chuẩn định tính, định lượng cho vấn đề này. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ ghi nhận, cố gắng làm sao để các sản phẩm kế tiếp từ lời thoại đến diễn xuất giống đời thực nhất vì mọi người thường kỳ vọng điện ảnh giống với đời thực.

- Có thông tin anh bỏ 50.000 USD để mời Trang Trần tham gia “Hạnh phúc máu”. Thực hư ra sao thưa anh?

- Có lẽ mọi người chưa tìm hiểu kỹ. Số tiền đó không nhận bằng tiền mặt mà nhận bằng hình thức là cây cầu. Khi tôi mời chị đóng phim thì chị nói không cần cát-xê nhưng chị thấy những em nhỏ sống tại đó chủ yếu đi bằng vỏ lãi, rất nguy hiểm. Cây cầu đó giá trị hơn 3 tỷ đồng, phần tôi hùn vô để xây cầu chung với chị Trang Trần.

Nếu nói 50.000 USD có phù hợp với chị Trang Trần hay không thì tôi xin trả lời 50.000 USD không đủ trả cho Trang Trần vì tấm lòng chị quá lớn. Đây không phải nhận về lợi ích riêng cho Trang Trần mà cho các em nhỏ được đi đến trường an toàn, bao nhiêu cũng xứng đáng làm điều đó.

Còn các diễn viên khác, đa phần tôi sẽ đến gặp, trình bày với họ về kịch bản, những gì họ phải đầu tư cho phim, đi xa như thế nào, công việc ra sao. Mọi người sẽ tự đề ra mức cát-xê và khi tôi xem thấy phù hợp và có khả năng trả thì tôi sẽ chốt và mời, còn nếu không được thì sẽ cáo lỗi, mời người khác. Nhưng may mắn là hầu như mọi người đều ủng hộ tôi, thể hiện sự chân thành thì mọi người đều đồng ý.

- Tâm thế của anh ra sao khi đầu tư vào điện ảnh?

- Tôi đến với điện ảnh bằng tình yêu vì nếu cân nhắc về tính thương mại, đứng ở góc độ kinh doanh thì tôi đã không làm. Nếu làm công việc như hiện tại là dược sĩ, đưa các sản phẩm ra thị trường thì tôi có thể cân đo đong đếm xem sản phẩm có hot, thành công hay không và sinh được bao nhiêu lãi. Còn “Hạnh phúc máu” thì không như thế, mọi người có thể nhìn cách tôi tổ chức giới thiệu, ra mắt phim hay đầu tư cho 15 MV, tất cả mọi thứ chỉ thể hiện tình yêu cho điện ảnh.

 

- Khán giả thắc mắc rằng: “Dược Sĩ Tiến là ai mà nhiều tiền như vậy”?

- Đơn giản là một dược sĩ vô danh trong showbiz, công việc của tôi là nghiên cứu công thức bào chế mới cho mỹ phẩm và sau đó bán ra thị trường và may mắn được mọi người đón nhận. Tôi có cộng đồng tiêu dùng riêng, từ đó có nguồn thu chính đáng, công khai minh bạch với nhà nước, tự do vùng vẫy trong mảng nghệ thuật mình yêu thích, để mà không đắn đo một đồng mình bỏ ra sẽ thu được mấy đồng.

- Cơ duyên nào đưa anh đến với nghệ thuật?

- Đến từ rất lâu, từ khi thi đại học tôi đắn đo không biết thi nhạc viện hay dược. Tôi chọn học dược để xây dựng nền tảng tài chính đủ vững chắc để có thể phát triển đam mê nghệ thuật. Khi theo đuổi âm nhạc, tôi được các anh chị khuyến khích thử diễn xuất, rồi bắt đầu từ các MV mình tự diễn xuất, các web-drama được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, rất nhiều nước mua về phát, chiếu trên quốc gia của họ thì mình tự tin hơn, hiểu được guồng quay sản xuất một bộ phim.

Việc sản xuất web-drama hoàn toàn khác với điện ảnh. Điện ảnh cần sự đầu tư nghiêm túc và sau hai năm tôi làm “Hạnh phúc máu”, tôi mới hiểu được 70-80% của quy trình làm phim điện ảnh, từng khâu cụ thể có yêu cầu, đòi hỏi ra sao, khó khăn là gì. Tôi thấy sân chơi điện ảnh vô cùng thú vị, điện ảnh là nghệ thuật kết hợp kinh doanh. Mình làm điện ảnh bên cạnh tạo ra tác phẩm nghệ thuật phải thỏa mãn được công chúng, có chiến lược kinh doanh thích hợp làm sao tiếp cận với công chúng nhiều nhất có thể, lợi nhuận cao nhất. Tôi thấy điều này rất hợp với mình vì điện ảnh là nghệ thuật kết hợp với kinh doanh.

Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 7Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 8

- Cần bao nhiêu kinh phí mới đủ để bước chân vào sân chơi điện ảnh thưa anh?

- Bây giờ là thời điểm tôi muốn bước chân vào nghệ thuật. Tôi sẽ liệu cơm gắp mắm, xem bản thân có bao nhiêu tiền để đầu tư. Nếu trong túi có 500 nghìn tôi sẽ chi 200 nghìn cho nghệ thuật, 300 nghìn cho công việc kinh doanh. 200 nghìn nghệ thuật này, tôi sẽ chia làm hai túi, một túi cho nghệ thuật đơn thuần, một túi cho nhân hiệu bản thân. Khi làm giới thiệu, ra mắt phim thì không chỉ lấy tiền từ trong túi điện ảnh mà lấy tiền từ túi nhân hiệu vì tôi biết khi làm việc này thì nó không chỉ tốt cho dự án điện ảnh mà còn tốt cho nhân hiệu, vị trí Dược Sĩ Tiến trong lĩnh vực này. Tôi chia các nguồn chi rất rạch ròi, với dự án có mục đích cụ thể sẽ biết cách rút tiền từ đâu cho cụ thể, tức là vẫn có yếu tố kinh doanh trong đó.

Tôi đầu tư cho nghệ thuật thì phải từ 5 năm trước, một MV cũng phải vài chục triệu, vài trăm triệu, các dự án, truyền hình thực tế... Nhưng tôi dám chắc là không dưới 50 tỷ.

- Nói anh là người giỏi chiêu trò để hút truyền thông thì có quá không?

- Đúng chứ. Các dự án tôi làm đều được truyền thông, cũng như khán giả để ý. Có nhiều khán giả khi được phỏng vấn nói không biết phim mà muốn xem thử người bỏ tiền đầu tư 15 MV sẽ làm phim như thế nào? Tôi có đủ sự sốc nổi, táo bạo, mạnh dạn, chịu chơi, chịu chi để thu hút truyền thông, khán giả. Tuy nhiên đó chỉ là sự nhận biết còn muốn thuyết phục khán giả thì cần thời gian dài.

Đương nhiên sốc nổi cũng có những phản ứng trái chiều. Tôi có nghĩ tới nhưng những gì tôi làm là sự chỉn chu chứ không phải điều gì đó không được đẹp mắt hay vi phạm thuần phong mỹ tục, tạm gọi truyền thông bẩn thì tôi sẽ không làm.

Tôi nghĩ nếu mình sốc nổi, sẽ có người ghét và mình không làm gì thì người ta cũng ghét. Tôi bị mang tiếng là người giàu làm phim, khi tổ chức giới thiệu, ra mắt phim, nhiều người cho tôi là sốc nổi, chơi trội mà mọi người còn không kéo đi xem phim. Tôi nghĩ nếu như mình đã mang tiếng làm phim nhà giàu mà buổi giới thiệu thì èo uột, ra mắt phim làm không chỉn chu thì mọi người sẽ nghĩ do phim này dở nên ổng mới không làm tới nơi tới chốn, lúc đó phản ứng của khán giả sẽ càng tệ hơn nữa.

Chính vì lỡ mang tiếng như thế nên tất cả mọi thứ tôi làm phải ở mức chỉn chu thì mọi người mới công nhận mình được. Tôi nghĩ nếu mình không đầu tư như hiện tại thì chắc mọi người nghĩ phim mình tệ lắm đây.

- Anh có nghĩ mình đang tự vào thế khó?

- Có. Sau lần này thì những phim sau tôi làm đòi hỏi phải tốt hơn nữa, đó là thế khó cho chính tôi nhưng điều này tạo cho tôi động lực để tiến bộ. Đặc biệt, nếu tôi có thể xây dựng cho khán giả về Dược Sĩ Tiến làm gì cũng chỉn chu, cũng bất ngờ thì mọi người sẽ trông chờ về các dự án sắp tới của tôi. Đồng ý đây là cái bóng và mình bắt buộc phải vượt qua nhưng cũng là cái thuận lợi khi mình tạo được sự chú ý với khán giả.

 

- Nếu không có tiền thì không có Dược Sĩ Tiến hôm nay?

- Chính xác là như vậy. Nếu bây giờ tôi chưa có tiền thì sẽ ở trong phòng chế tạo ra các sản phẩm mới cho đến khi nào giàu, có đủ tiền tự do trong nghệ thuật. Nếu tôi chưa giàu thì có thể 10 năm nữa Dược Sĩ Tiến hôm nay mới xuất hiện.

- Khi mới vào nghề, anh có bị khinh thường?

- Có chứ. Trong giai đoạn đầu, tôi không dám tham gia đóng phim vì có nhiều người nói mặt tôi đơ, không diễn được, “ngay cả việc quay một cái MV chỉ cần nhép lại mà mày làm còn đơ nữa thì mày làm gì được”. Tôi kể ra không phải để chỉ trách họ vì ở thời điểm đó, tôi tệ thật, họ nhận xét như vậy là đúng, chân thật.

Họ không muốn tôi tốn nhiều tiền nữa vì họ xót tiền giùm. Thời điểm đó, tôi quay nhiều MV, khoảng 10 MV nhưng kênh YouTube chỉ có 4.000 lượt người theo dõi. Nhưng khi chuyển sang làm web-drama thì chỉ trong hai tập đầu lượng theo dõi đã lên đến hàng trăm nghìn và đạt nút bạc YouTube.

Sau đó, tôi dần tự tin hơn. Tôi chỉ muốn nói là lúc đầu tôi thật sự không có khả năng nhưng với sự đam mê, yêu đương mù quáng với nghệ thuật, tôi đã đâm đầu cho nên tôi nghĩ hôm nay đã phần nào chiến thắng bản thân mình, có kênh YouTube hơn 500.000 lượt người theo dõi và khi làm điện ảnh thì được anh chị trong nghề khen rất là nhiều. Tôi rất biết ơn những lời nhận xét trước đây đã chê bai để tôi phấn đấu nhiều hơn.

Tôi không ngại nói ra điều này sẽ làm những người từng nhận xét tôi sẽ buồn. Tôi nghĩ mình không phải người hiền lành cho lắm, miệng mồm lanh chanh, chặt chém nhiều nên về cơ bản không có ai nói được gì tôi. Tôi thấy mình may mắn vì từ lúc vào nghề tới giờ chỉ được gặp toàn người tốt và họ luôn giúp đỡ mình.

Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 10Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 11

- Đến hiện tại anh đã thu được lợi nhuận từ nghệ thuật chưa?

- Từ lúc tham gia nghệ thuật đến giờ thì thứ tôi đạt nhiều nhất là về nhân hiệu hơn lợi nhuận tài chính. Tôi vẫn đổ tiền cho nghệ thuật nhưng không thu về được bao nhiêu. Thứ tôi thu về là sau chương trình truyền hình thực tế, tôi được mọi người biết nhiều hơn, khán giả của mình trung niên cũng nhiều, được mọi người tin tưởng hơn và đặc biệt là sau dự án 15 MV nhạc phim thì tôi dễ dàng tiếp cận với các anh chị em nghệ sĩ hơn. Tôi nghĩ là những dự án sau, tôi sẽ dễ dàng mời được ê-kíp tốt, các ngôi sao phòng vé.

- Thời điểm đăng quang “Nam Vương Người Việt Thế Giới 2017” anh gây tranh cãi khá nhiều. Cảm xúc anh lúc đó ra sao?

- Tôi thấy đây là Tổ đãi. Nếu cuộc thi không nhiều tranh cãi thì người ta không biết Dược Sĩ Tiến là ai. Vì hôm đăng quang tôi chỉ đơn thuần cầm điện thoại chụp hình rồi đăng lên Facebook cá nhân và không có quảng bá truyền thông. Nhưng từ khi tấm hình đó lan tỏa khắp nơi và người ta chửi tôi không ra gì.

Khi đó tôi làm giảng viên đại học Y Cần Thơ, có người bằng tuổi bố mình, cậu mình học hệ chuyên tu gặp mình vẫn gật đầu chào và kêu mình bằng thầy thì chưa bao giờ tôi bị soi mói nhiều như vậy trên mạng. Giai đoạn đó khi bị cộng đồng mạng chửi không ra gì, tôi bị căng thẳng, nghĩ tới việc không ở TP.HCM vì không chịu nổi nhưng may tôi đã vượt qua được. Từ đó, tôi nhìn nhận rõ hơn về bản thân và nhận xét của cộng đồng mạng về mình thì bây giờ tôi vững vàng, cứng cáp hơn rất nhiều, chịu được mọi thị phi.

- Anh vượt qua giai đoạn khó khăn ấy ra sao?

- Trong những ngày đầu, tôi đọc nhiều bình luận và thấy bản thân không đáng bị xúc phạm như vậy, và sau đó tôi bị áp ực tới mức không muốn gặp ai, cả bố mẹ. Sau khi nhìn sâu vào bên trong, tôi nhận ra rằng những người yêu thương mình thì vẫn sẽ yêu thương mình còn những người không yêu thương thì sẵn sàng dùng lời nói xúc phạm mình.

Tôi tự nhủ bản thân đã từng là nhà giáo, giảng viên dạy sinh viên vượt qua những khó khăn, áp lực của cuộc đời, đặc biệt là các kỳ thi. Vậy thì tại sao khi bản thân đăng quang “Nam Vương Người Việt Thế Giới 2017”, chỉ bị thị phi bao vây lại không thực hiện được những lời dạy cho sinh viên. Khi nhìn lại thì hóa ra bản thân chỉ là người giỏi nói lý thuyết, không đủ bản lĩnh vượt qua nó. Sau đó, tôi tái cấu trúc lại tư duy, tự nói những gì đã dạy cho sinh viên thì phải làm được nếu không thì không có tư cách quay về Cần Thơ dạy sinh viên.

Khi nhìn nhận điều đó, tôi thấy đây là khó khăn đầu đời, nếu so với sinh viên khi rớt đại học tôi kêu các bạn đừng nghĩ quẩn, đừng suy nghĩ chiều hướng xấu, đi tiếp đi mà tại sao mình làm không được. Tôi phải đem chính câu chuyện của mình để làm trải nghiệm thực tế và nói với sinh viên “Các em ơi thầy làm được rồi...”.

- Khi là thầy giáo mà vướng nhiều ồn ào trên mạng xã hội, anh nghĩ sao?

- Tôi thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại vì cơ bản tôi tự do trong việc làm mình yêu thích. Ví dụ như ý tưởng làm 15 MV nhạc phim, không phải ai cũng dám làm, có đủ điều kiện làm. Với tôi, khi có bất kỳ ý tưởng gì, tôi chưa biết thành công hay không nhưng tôi có đủ máu thì chơi, thấy thú vị thì sẽ làm hết mình, tới cùng. Tôi cảm thấy cuộc sống mình thú vị khi có ý tưởng gì thì sẽ sẵn sàng biến thành hiện thực.

- Đời thường, Dược Sĩ Tiến là người ra sao?

- Tôi là người lanh chanh, lóc chóc, nói hơi nhiều, hơi nhanh, nhiều khi cố tình hài nhưng không vui. Nói chung cũng dễ thương, đôi lúc hơi khó tính chút xíu. Nhưng nhìn chung khá phóng khoáng, dễ dãi, dễ tính.

- Anh sinh ra trong gia đình như thế nào?

- Ba tôi là kỹ sư thiết kế ô tô, trước đây làm cho hãng xe lớn và bây giờ thì ông về hưu, làm tại nhà. Mẹ tôi là giáo viên dạy nghề trong trung tâm thẩm mỹ. Nghề dược sĩ của tôi cũng từ mẹ mà ra. Vì lúc đầu mẹ mơ ước tôi làm bác sĩ, đi theo con đường bác sĩ thẩm mỹ. Nhưng cuối cùng, tôi làm dược sĩ để tạo ra những sản phẩm mỹ phẩm phù hợp cho từng làn da người Việt Nam.

Khoảng 10 năm trước, Việt Nam chưa có nhiều hãng mỹ phẩm, chủ yếu sử dụng của nước ngoài. May mắn là đến hiện tại tôi đã xây dựng được nhà máy sản xuất mỹ phẩm riêng, không cần thuê đất, toàn bộ vốn của nhà máy là của tôi làm ra hết. Tôi tự chủ sản xuất được một số nhãn dược mỹ phẩm nội địa cho các bạn sinh viên, học sinh với giá tốt. Đây là thu nhập chính của tôi.

- Mục tiêu của anh trong showbiz?

- Chỉ đơn giản là một Dược Sĩ Tiến thỏa mãn được niềm đam mê đối với nghệ thuật bằng cách tạo sản phẩm chỉn chu và hoàn thiện hơn.

Phim điện ảnh tiếp theo tôi vẫn theo thể loại tâm lý, kịch tính. Tôi sẽ khai thác những mảng tối để mọi người thấy mà né tránh. Đầu tư gấp đôi, gấp ba, gấp mười thì tôi chưa biết nhưng chắc chắn sẽ là dự án đầu tư hơn phim đầu tiên.

Dược Sĩ Tiến: “Tôi đã chi không dưới 50 tỷ để vào showbiz” - 13

Content & Media: Trai Úc

Thứ Hai, ngày 16/01/2023 08:43 AM (GMT+7)

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/duoc-si-tien-toi-da-chi-khong-duoi-50-ty-de-vao-showbiz-c47a21279.html

Theo Trai Úc (Arttimes)