Đạo diễn Quang Dũng: “Anh Hoàng giấu bệnh nên không ai biết"

Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 14:15 PM (GMT+7)

Đạo diễn "Dạ cổ hoài lang" bản điện ảnh chia sẻ lại kỷ niệm trong thời gian làm việc cùng nghệ sĩ Thanh Hoàng.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng, diễn viên kỳ cựu của làng sân khấu và màn ảnh phía Nam vừa qua đời chiều ngày 26.7 sau một thời gian điều trị ung thư. Cố nghệ sĩ Thanh Hoàng chính là cha đẻ của kịch bản Dạ cổ hoài lang trên sân khấu kịch. Đây là tác phẩm có hơn 1.000 suất diễn tại sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần, TP. HCM.

Từ kịch bản sân khấu, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã chuyển thể thành phim điện ảnh Dạ cổ hoài lang với sự tham gia của nghệ sĩ Hoài Linh, Chí Tài...

Bộ phim lấy nước mắt của rất nhiều khán giả với sự góp mặt của chính nghệ sĩ Thanh Hoàng trong một vai nhỏ.

Đạo diễn Quang Dũng: “Anh Hoàng giấu bệnh nên không ai biết" - 1

Nghệ sĩ Thanh Hoàng (phải) và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trong buổi ra mắt bản điện ảnh của Dạ cổ hoài lang năm 2017

Khi hay tin nghệ sĩ Thanh Hoàng qua đời, đạo diễn Quang Dũng không khỏi bàng hoàng. Anh chia sẻ: “Trong thời gian làm phiên bản điện ảnh "Dạ cổ hoài lang", anh Hoàng giúp đỡ tôi nhiều để biên tập từ kịch bản sân khấu qua kịch bản điện ảnh.

Anh ấy còn đồng hành tham gia một vai khách mời rất vui vẻ và khi về dựng phim, anh Hoàng cũng tham gia để giúp tôi dựng phim tốt hơn. Anh Hoàng trong mắt tôi là một người rất thân thiện, dễ mến, tươi vui. Khi hay tin anh qua đời, tôi rất bất ngờ vì trước anh ấy bị bệnh nhưng anh giấu nên không ai biết.

Khoảng gần năm nay, tôi và anh không mấy khi gặp nhau. Tới lúc thấy bạn bè chia sẻ tin trên facebook, tôi mới hay biết. Việc anh Hoàng ra đi là một điều tiếc nuối với tất cả khán giả trong đó có tôi bởi anh vẫn còn rất nhiều năng lượng sáng tác và cống hiến”.

Đạo diễn Quang Dũng: “Anh Hoàng giấu bệnh nên không ai biết" - 2

Nghệ sĩ Thanh Hoàng cùng đoàn phim của Dạ cổ hoài lang

Kỷ niệm với đạo diễn Quang Dũng về cố nghệ sĩ Thanh Hoàng chính là quãng thời gian hai người cùng hợp tác hỗ trợ nhau làm bản điện ảnh của Dạ cổ hoài lang. Nghệ sĩ Thanh Hoàng nhiều lần góp mặt trong những buổi phim công chiếu trong Nam và ngoài Bắc.

Nhớ lại kỷ niệm ngày đó, đạo diễn Quang Dũng kể: “Hai anh em ngồi với nhau để dựng kịch bản điện ảnh là kỷ niệm nhớ nhất. Lúc đó, hai anh em còn bàn lần tới sẽ làm phim gì, rồi làm cái này cái kia. Bản thân tôi và anh Hoàng không gặp nhau thường xuyên vì anh Hoàng cũng còn đi đóng phim nhiều. Dẫu vậy, hai anh em vẫn có nhiều thời gian ngồi với nhau để dựng tác phẩm”.

"Nếu trên phim, khán giả thấy anh Thanh Hoàng hay đảm nhận những vai khó tính nhưng thực tế, tính anh ấy rất mát, rất thân thiện.

Ví như hồi ra mắt "Dạ cổ hoài lang" bản điện ảnh ở ngoài Hà Nội, tôi có một nhóm bạn riêng chuyên chơi thể thao. Tôi có rủ anh Hoàng đi, anh ấy đồng ý và rất nhanh hòa đồng với mọi người. Ai gặp anh ấy lần đầu cũng thấy quý anh ấy luôn” - đạo diễn Quang Dũng nói.

Đạo diễn Quang Dũng: “Anh Hoàng giấu bệnh nên không ai biết" - 3

"Nghệ sĩ Thanh Hoàng ngoài đời là một người mát tính, thân thiện, ai gặp lần đầu cũng thấy quý"

Thanh Hoàng thuộc thế hệ vàng của sân khấu kịch miền Nam. Anh có hàng trăm vai diễn trên màn ảnh trong 30 năm trong nghề. Anh không chỉ tác giả kịch bản sân khấu, anh còn tham gia đóng phim miệt mài và đam mê với nghề.

Đạo diễn Quang Dũng kể về người anh, người đồng nghiệp được mọi người yêu quý: "Con trai anh Hoàng cũng được đi học nước ngoài. Vợ anh Hoàng làm nghề make-up, cũng hay làm phim cùng tôi. Tôi thấy hai vợ chồng rất yêu thương nhau. Vợ anh rất thần tượng anh ấy. Tôi nghĩ anh ấy là một người chồng, người cha mẫu mực".

"Tôi nghĩ trong cuộc sống ai cũng phải lao động thôi. Tôi cũng biết những người diễn viên xuất thân từ sân khấu, trước đây rất khó khăn. Từ ngày có truyền hình và điện ảnh, đó là mảnh đất để họ có thể lao động, có cơ hội để kiếm tiền.

Cái này ai cũng vậy. Họ còn làm vì tình yêu nghề nữa. Anh Hoàng cũng là một diễn viên nên rất mê nghề. Thực ra tính anh Hoàng cũng thích đi đây đi đó, lang bạt kỳ hồ" - Quang Dũng nói tiếp.

Từ Dạ cổ hoài lang cho đến Cõi tình hay Cha yêu, Blouse trắng..., nghệ sĩ Thanh Hoàng đều để lại trong lòng khán giả những vai diễn sắc nét. Không chỉ riêng với đạo diễn Quang Dũng mà nhiều nghệ sĩ khác như diễn viên Trịnh Kim Chi, Công Ninh... đều trân trọng và cảm phục một người nghệ sĩ có lối diễn xuất chân thật và một tấm lòng yêu nghề, thân thiện với mọi đồng nghiệp.

Vợ Thanh Hoàng khóc ngất trong tang lễ của chồng, nhiều nghệ sĩ đến động viên

Vừa đón khách, vừa khóc nghẹn trong ngày tang lễ của chồng, nhiều bạn bè, người thân chỉ biết ôm và chia sẻ, động...

Theo Thu Vũ (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường những ngôi sao
Báo lỗi nội dung