DANH MỤC

Tài sản các tỷ phú USD Việt Nam biến động thế nào trong năm 2023?

Cùng với những biến động của thị trường chứng khoán trong năm 2023, khối tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam cũng ghi nhận biến động mạnh. Trong đó, 3/6 tỷ phú giàu nhất Việt Nam theo danh sách của Forbes ghi nhận tài sản gia tăng cùng đà tăng của cổ phiếu nắm giữ.

Theo công bố của Tạp chí Forbes, đầu năm 2023, Việt Nam có 6 gương mặt trong danh sách các tỷ phú USD thế giới gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

So với cuối năm 2022, khối tài sản của các tỷ phú USD giảm tới 8,6 tỷ USD xuống còn 12,6 tỷ USD. Tuy nhiên với đà phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 cũng giúp tài sản của các tỷ phú USD phục hồi đáng kể.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có một năm biến động mạnh

Tính đến ngày 31/12, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam nhờ sở hữu khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD, tăng 400 triệu USD, tương đương 9% so với đầu năm. Vị trí của ông Vượng trong danh sách của Forbes cũng cải thiện 3 bậc lên thứ 633.

Tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng có một năm biến động mạnh

Tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng có một năm biến động mạnh

Dù gia tăng tài sản, 2023 vẫn là năm sóng gió với ông chủ Tập đoàn Vingroup (VIC). Không giống những người còn lại, giá trị tài sản ròng của ông Vượng biến động tương đối dữ dội suốt thời gian vừa qua. Theo đó, sự kiện cổ phiếu của hãng xe điện VinFast giao dịch trên sàn Nasdaq (Mỹ) thông qua thương vụ SPAC vào ngày 15/8 cũng tác động không nhỏ đến tài sản cá nhân của Chủ tịch VIC.

Giai đoạn đầu chưa điều chỉnh phương pháp thống kê, việc giá cổ phiếu VinFast tăng vọt lên 70 USD/cổ phiếu khiến Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông Vượng có thời điểm áp sát mức 56 tỷ USD. Con số khổng lồ này đưa ông trở thành người giàu thứ 23 thế giới, đồng thời là người giàu thứ 3 châu Á chỉ xếp sau tỷ phú Mukesh Ambani và Chung Thiểm Thiểm.

Tuy nhiên, sau đó Forbes đã thay đổi cách tính toán tài sản của người giàu nhất Việt Nam khi định giá lại VinFast như một công ty chưa niêm yết khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của tỷ phú Phạm Nhật Vượng kết thúc năm 2023 ở mức 4,7 tỷ USD.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có thêm 200 triệu USD

Xếp sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong danh sách của Forbes là CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo. Năm vừa qua, bà Thảo có thêm 200 triệu USD, qua đó nâng tổng tài sản ròng lên con số 2,4 tỷ USD.

Năm vừa qua, bà Thảo có thêm 200 triệu USD

Năm vừa qua, bà Thảo có thêm 200 triệu USD

Trong cơ cấu tài sản, bà Thảo đang trực tiếp nắm 47,47 triệu cổ phiếu VJC (tương ứng 8,76% vốn) và 93,62 triệu cổ phiếu HDB (tương ứng 3,72% vốn). Do đó, ngay cả khi thị giá VJC giảm, tài sản của nữ tỷ phú Việt vẫn được cải thiện nhờ giá cổ phiếu HDB tăng 54% năm nay. Bên cạnh đó, khối tài sản của bà Thảo chủ yếu nắm giữ qua Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny và các công ty liên quan.

Tài sản tỷ phú Trần Đình Long tăng mạnh nhất

Trong năm 2023, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long là tỷ phú gia tăng tài sản nhiều nhất năm nay. So với đầu năm, tài sản của ông Long đã tăng thêm 500 triệu USD lên 2,3 tỷ USD, tương đương 27%.

Tài sản tỷ phú Trần Đình Long tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu Hòa Phát

Tài sản tỷ phú Trần Đình Long tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu Hòa Phát

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HPG kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2023 ở mức 27.950 đồng/đơn vị, tăng 55,2%. Vốn hóa doanh nghiệp theo đó dừng lại ở mức 162.523 tỷ đồng. Kết thúc năm 2023, tỷ phú Trần Đình Long đứng vị trí thứ 1.357 trong danh sách tỷ phú USD thế giới.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương rời Top 2.000 người giàu nhất thế giới

Tỷ phú duy nhất không ghi nhận bất kỳ thay đổi nào về tài sản năm 2023 là Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

Tài sản của tỷ phú Trần Bá Dương không có biến động trong năm 2023

Tài sản của tỷ phú Trần Bá Dương không có biến động trong năm 2023

Tương tự đầu năm, tài sản của ông Dương và gia đình vẫn được ước tính vào khoảng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, thứ hạng trong danh sách tỷ phú thế giới của ông chủ Thaco đã bị đẩy lùi từ 1.905 xuống thứ 2.032.

Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang rời danh sách tỷ phú USD

Trong khi đó, 2 tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đều ghi nhận tình trạng sụt giảm tài sản so với đầu năm. Điểm chung của 2 tỷ phú này là cùng sở hữu lượng lớn cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan và TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam. Trong đó, MSN vừa kết thúc năm 2023 ở mốc 67.000 đồng/cổ phiếu, giảm 28% so với đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do tin đồn cổ đông đến từ Hàn Quốc SK Group muốn bán cổ phần tại tập đoàn.

Tài sản các tỷ phú USD của Việt Nam biến động thế nào trong năm 2023? - 5

2 tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đều ghi nhận tình trạng sụt giảm tài sản so với đầu năm

Ngược lại, TCB kết thúc năm với mức giá 31.800đ/cổ phiếu, tăng hơn 23% so với đầu năm. Thống kê cho thấy, tỷ phú Hồ Hùng Anh kết thúc năm 2023 với vị trí thứ 2.143 trên bảng xếp hạng tỷ phú USD của Forbes.

Trong khi đó, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang thậm chí còn phải rời danh sách tỷ phú USD thế giới của Forbes cuối năm 2023. Chủ tịch của MSN chỉ trở lại danh sách tỷ phú USD thế giới trong những ngày đầu năm 2024 nhờ đà tăng trở lại của cổ phiếu đang nắm giữ.

Thống kê cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2023, 5 tỷ phú USD Việt Nam đang sở hữu khối tài sản trị giá 12,1 tỷ USD.

Tài sản các tỷ phú USD của Việt Nam biến động thế nào trong năm 2023? - 6

Trung Kiên

Thứ Năm, ngày 08/02/2024 08:30 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])