Phiếm đàm: Khi tuổi mới lớn đi tìm "cảm giác lạ"

Thứ Sáu, ngày 18/04/2014 08:22 AM (GMT+7)

Về việc "tự sướng", nhu cầu và hành động của tuổi teen rất khác so với những người đã..."tiền mãn teen".

Teen là một từ tiếng Anh đang được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Việt, để chỉ những người đang ở tuổi vị thành niên.

Như chúng ta đã biết, vị thành niên, hay còn gọi là tuổi mới lớn, là những người ở độ tuổi chưa trưởng thành, trong khi cơ thể lại đang có sự thay đổi rất lớn về tâm sinh lý... Vì vậy trong suy nghĩ và hành động, những người tuổi Teen thường có những nét khác biệt so với người trưởng thành. Ngay cả trong chuyện “tự sướng”, tuổi Teen cũng tỏ rõ sự khác biệt.

Thứ nhất, đều dễ nhận thấy nhất là Teen “tự sướng” thường xuyên, có khi một ngày vài ba lần, cá biệt có trường hợp lên đến cả chục lần. Trong khi đó, những người trường thành thì thỉnh thoảng họ mới làm một lần, thậm chí ít khi thấy sinh viên tự sướng, còn ở những người cao tuổi thì gần như không bao giờ có.

Thứ hai, Teen có thể “tự sướng” bất kỳ lúc nào, khi thì vừa ngủ dậy, khi thì chuẩn bị tắm, khi thì đang ngồi học. Thậm chí có nhiều bạn “tự sướng” ngay cả ở những nơi công cộng như công viên, thư viện... mà không hề ngại ngùng bởi sự có mặt của những người xung quanh.

Thứ ba, đa phần Teen “tự sướng” là vì tò mò, muốn khám phá bản thân. Cụ thể là các bạn ấy thường thử rất nhiều tư thế khác nhau, thay đổi liên tục mà không mấy quan tâm đến kết quả có như ý, có thỏa mãn hay không.

Thứ tư, với khá nhiều bạn Teen thì “tự sướng” đã thành thói quen chứ không phải xuất phát từ nhu cầu thực sự của bản thân. Điều này thể hiện ở việc các bạn ấy làm rất nhanh, làm cho có, cho xong vì quen tay chứ chả mấy khi quan tâm đến “chất lượng”. Rất nhiều bạn khi đang làm việc gì đó, chợt nhớ ra “tự sướng” cái xong rồi lại làm việc tiếp, rất ngẫu hứng.

Thứ năm, không giống như người trưởng thành, cảm nhận của Teen trong mỗi lần “tự sướng” là rất khác nhau thể hiện qua nét mặt và cử chỉ. Có lúc mặt đờ ra, mắt nhắm nghiền, có lúc thì lại mút ngón tay hoặc bặm môi lại, có khì thì môi chu ra và mặt nhăn nhó rất khó diễn tả...

Thứ sáu, không như nhiều người nghĩ, phụ nữ tự sướng với tần suất cao hơn việc đàn ông tự sướng rất nhiều.

Lý giải cho những đặc điểm rất riêng của Teen khi “tự sướng”, ta có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

Đầu tiên là phải kể đến những ảnh hưởng khi các em tiếp xúc quá dễ dàng với internet, điện thoại thông minh, máy tính bảng...  Đa phần các em “tự sướng” để cảm nhận sự thay đổi của bản thân, nhưng không ít bạn còn tung cả lên mạng, lên trang cá nhân để “chia sẻ” với bạn bè. Việc này khiến cho các bạn Teen ảnh hưởng lẫn nhau, dần dần coi đó là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, ngoài ảnh hưởng chung của thời đại công nghệ ra,  thì những nét riêng của các bạn tuổi Teen khi “tự sướng” là do đặc trưng tâm lý của tuổi mới lớn.

Theo khoa học tâm lý thì lứa tuổi này có những rối loạn sâu sắc. Nói một cách ví von, trong các em như có hai nhân vật cùng tranh nhau một cơ thể duy nhất, và bên nào cũng muốn chiếm ưu thế: người thứ nhất muốn bảo tồn những đặc quyền của thời thơ ấu; còn người thứ hai lại thích sử dụng ưu thế của tuổi trưởng thành. Được trang bị về mặt sinh lý như một người trưởng thành, nhưng lại được định hướng bằng những phản ứng trẻ con.

Sự thay đổi nhanh về mặt sinh lý, thể chất khiến các bạn tuổi Teen tò mò với chính cơ thể mình, họ “tự sướng” thường xuyên để cảm nhận xem mình thay đổi như thế nào? Thứ nữa, tâm lý tuổi mới lớn thường thích thể hiện mình như một người trưởng thành, nên các em “tự sướng” vừa để khẳng định sự trưởng thành, vừa muốn xem thực tế mình trưởng thành như thế nào thông qua những biểu hiện của cơ thể.

Nhiều bạn tỏ ra băn khoăn rằng không biết “tự sướng” có ảnh hưởng gì không? Các chuyên gia cho rằng nếu “tự sướng” ở mức điều độ thì có lợi, nó khiến tinh thần các em thỏa mái, vui vẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì sẽ gây mất tập trung, ảnh hưởng đến học hành và thái độ trong cuộc sống.

Theo thăm dò trên các mạng xã hội thì phần đông ý kiến cho rằng hầu hết các em tuổi Teen đều thích “tự sướng” và người lớn cũng không phản đối trừ khi “tự sướng” quá nhiều và liên tục quăng lên mạng. Trong khi tuổi Teen có rất nhiều hành vi bồng bột do “tâm lý nổi loạn” của tuổi mới lớn, thì việc tự chụp ảnh mình - mà chúng ta vẫn quen gọi là “tự sướng” vẫn được coi là chuyện bình thường vì ít gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

HienMQ

Phiếm đàm: Khi tuổi mới lớn đi tìm "cảm giác lạ" - 1

TOP CƯỜI 365 NGÀY

Phiếm đàm: Khi tuổi mới lớn đi tìm "cảm giác lạ" - 2

TOP CƯỜI ĐẶC BIỆT

Phiếm đàm: Khi tuổi mới lớn đi tìm "cảm giác lạ" - 3

KHO TRANH VUI

Phiếm đàm: Khi tuổi mới lớn đi tìm "cảm giác lạ" - 4

ẢNH VIỆT NAM

Xin trân trọng giới thiệu TOP 100 TRUYỆN CƯỜI HAY NHẤT trong 10 năm qua, từ 2004 - 2014. Có thể một vài truyện cười trong top sẽ bị chê là "cười kiểu cũ", nhưng những ngày đầu internet bùng nổ, chúng thực sự là những truyện cười "hot" với dân nghiện truyện cười, nhất là với độc giả Hội Quán Cười đã thường xuyên cùng Cười 24H Mất Giấc Ngủ Trưa.

(Khám phá)
sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống