Wi-Fi 6E: Chìa khoá làm chủ “đại lộ” công nghệ truyền thông

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 10:00 AM (GMT+7)

Nếu như 5G là từ khóa chủ đạo của cả năm 2020, thì khả năng cách mạng hóa kết nối thông tin trên smartphone từ năm 2021 phải nằm ở việc sở hữu xác nhận kết nối Wi-Fi 6E. 

Hơn lúc nào hết, tâm điểm mới của các tay chơi giới công nghệ đang nằm ở việc “quân bài” nào sẽ đi đầu cuộc đua làm chủ cả hai công nghệ kết nối này. 

Ký tự E – Điểm khác biệt mang đến siêu tốc độ

So với hạ tầng di động viễn thông mạng 5G, những công nghệ băng tần Wi-Fi có phần “lép vế” hơn về sự hiểu biết và quan tâm của đông đảo người dùng phổ thông. Dù vậy, trên thực tế, mỗi thế hệ chuẩn kết nối Wi-Fi mới được công bố lại mở ra những ưu thế về trải nghiệm Internet không dây hiệu quả hơn, có tầm phủ xa hơn, tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Cách đây gần 2 năm, vào khoảng quý III/2019 khi chuẩn Wi-Fi 6 mới ra mắt, nhãn “Wi-Fi 6 Certified” (xác nhận kết nối với Wi-Fi 6) đã là một lợi điểm mà không ít hãng smartphone ra sức săn đón để sở hữu. Hiện tại, chỉ một kí tự E thêm vào tưởng đơn giản nhưng thật ra lại là điểm khác biệt mở ra trải nghiệm kết nối siêu tốc độ. 

Wi-Fi 6E: Chìa khoá làm chủ “đại lộ” công nghệ truyền thông - 1

Wi-Fi 6E sẽ mở ra trải nghiệm kết nối siêu tốc độ hoàn toàn mới. Nguồn ảnh: Android Authority.

Với tốc độ vốn có tăng cao gấp 4 lần so với Wi-Fi truyền thống, Wi-Fi 6E là một phiên bản mở rộng của Wi-Fi 6, hoạt động trên băng tần 6 GHz thay vì chỉ trên hai băng tần sẵn có là 2,4 GHz và 5 GHz. Hiểu nôm na, nếu ví các băng tần mạng Wi-Fi như những trục đường giao thông thì “đường nhỏ” 2,4 GHz chỉ dành cho xe 2 bánh, đến 5 GHz thì nâng cấp lên vài làn cho ô tô, xe buýt, xe tải. Dù vậy, số lượng phương tiện giao thông, hay các thiết bị smartphone, trong khu vực vẫn có chiều hướng gia tăng không ngừng, đến một lúc nào đó, “đường” sẽ dần tắc nghẽn nếu không có giải pháp nới rộng. 

Wi-Fi 6E lúc này đây chính là giải pháp cao tốc dành riêng cho những phương tiện đủ sức để bon bon thỏa sức lướt. Nói cách khác, băng tần cao tốc 6 GHz của Wi-Fi 6E sẽ không bị nhồi nhét với những thế hệ smartphone cũ, bởi những chỉ có những thiết bị “Wi-Fi 6E certified” mới có thể hoạt động thoải mái trên băng tần này.

Wi-Fi 6E: Chìa khoá làm chủ “đại lộ” công nghệ truyền thông - 2

Wi-Fi 6E được kỳ vọng trở thành một “đại lộ” thông tin dành cho những thiết bị cao cấp tiên tiến. Ảnh minh họa: Wi-Fi Alliance (wi-fi.org).

Vào đúng cột mốc kỉ niệm 20 năm của sóng Wi-Fi, chỉ một kí tự E nhỏ nhắn cũng đã là một minh chứng về mặt phát triển công nghệ, mở ra cơ hội lớn về siêu kết nối, hoàn toàn đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh của mạng không dây so với 5G. Năm 2021 này, giới công nghệ đang đổ dồn ánh mắt xem cái tên smartphone đầu bảng nào sẽ “trên tay” sớm xác nhận của chuẩn kết nối mới toanh Wi-Fi 6E.

Smartphone thời đại 2021 – “chiến mã” phải đua được cả “cao tốc” 5G và “đại lộ” Wi-Fi 6E 

Trong trích dẫn trả lời phỏng vấn với trang công nghệ TheVerge, ông Phil Solis, một chuyên gia phân tích về hạ tầng mạng không dây của IDC cho biết năm 2021 sẽ là xu hướng smartphone đầu bảng– những thiết bị tiêu dùng đầu tiên được lên chuẩn Wi-Fi 6E, mở đầu cho một làn sóng có đến 316 triệu thiết bị smartphone đủ chuẩn Wi-Fi 6E bán ra trong 2021. Rõ ràng, cùng với mạng di động viễn thông, Wi-Fi luôn là một yếu tố “sống còn” của một chiếc điện thoại. Những chiếc smartphone càng cao cấp thì mới có sẵn bộ vi xử lý đủ mạnh để bắt đúng băng tần trên đại lộ Wi-Fi 6E. Đại diện của IDC cũng nhấn mạnh với TheVerge rằng chính smartphone chứ không phải thiết bị nào khác sẽ chính là điều đưa công nghệ Wi-Fi 6E phổ biến hơn. 

Wi-Fi 6E: Chìa khoá làm chủ “đại lộ” công nghệ truyền thông - 3

Trong thư mời sự kiện Unpacked 2021 diễn ra ngày 14/01 tới đây, “gã khổng lồ” Hàn Quốc vẫn chưa tiết lộ gì về bộ ba Galaxy S21, S21+ và S21 Ultra ngoài một hình ảnh mờ ảo của cụm ba camera.

Mới đây, những tin đồn sớm về “con cưng” mới nhất từ một “tay chơi” vốn cũng máu mặt trên đường đua 5G và Wi-Fi là Samsung với Galaxy S21 đang được Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) xác nhận có Wi-Fi 6E ngay đầu năm 2021. Sớm hơn bất cứ smartphone cao cấp nào khác như đồn đoán, “át chủ bài” của Samsung đang có lợi thế dẫn đầu “đại lộ thông tin” và trở thành một chiến mã không thể bỏ lỡ về tốc độ kết nối. Lời giải dành cho bài toán của giới công nghệ tìm kiếm một thiết bị smartphone vừa hỗ trợ 5G, vừa đáp ứng chuẩn Wi-Fi 6E càng hiện rõ, thậm chí sớm hơn mong đợi rất nhiều. 

Dù vậy, khi nhấn mạnh về sản phẩm "chuyển đổi sang thế giới ưu tiên di động", bộ 3 Galaxy S21 của Samsung vẫn đang làm nóng lòng tín đồ công nghệ không chỉ ở những cải tiến về thiết kế và camera, mà còn ở những kết nối ưu việt để phục vụ nhu cầu công nghệ di động chiếm vị trí trung tâm trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như công nghệ siêu tốc Wi-Fi 6E.

Nguồn: http://danviet.vn/wi-fi-6e-chia-khoa-lam-chu-dai-lo-cong-nghe-truyen-thong-5020211219592633.htm

(Dân Việt).