Tin nhắn giả mạo ngân hàng gửi qua SMS, Messenger: Click là "dính đòn"

Phương pháp thường dùng để xâm nhập vào điện thoại của nạn nhân là gửi tin nhắn giả mạo ngân hàng.

Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky Security Network (KSN), 1.120 nhân viên tại doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam đã đối mặt với phần mềm độc hại hoặc phần mềm không mong muốn được ngụy trang dưới dạng ứng dụng doanh nghiệp từ tháng 1 - 5/2023. Báo cáo cũng tiết lộ, tổng số lần phát hiện các tệp độc hại trong quý I/2023 tại Việt Nam là 25.194.

Như vậy, số lượng mối đe dọa nhắm vào DNVVN tại Việt Nam được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn đã có bước nhảy vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, tổng số lần phát hiện phần mềm độc hại vào nửa đầu năm 2022 là 1.240.

Tin nhắn giả mạo ngân hàng gửi qua SMS, Messenger: Click là "dính đòn" - 1

Tin tặc chưa bao giờ ngừng mục tiêu nhắm tới người dùng Internet. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê từ dữ liệu đo từ xa của KSN, tội phạm mạng đang cố gắng phát tán phần mềm độc hại và phần mềm không mong muốn khác tới thiết bị của nhân viên bằng việc sử dụng bất kỳ phương tiện cần thiết nào, chẳng hạn như khai thác lỗ hổng, email lừa đảo và tin nhắn văn bản giả mạo.

Một trong những phương pháp thường được sử dụng để xâm nhập vào điện thoại của nhân viên là gửi tin nhắn giả mạo ngân hàng. Nạn nhân nhận được liên kết qua SMS, WhatsApp, Facebook Messenger hoặc một số ứng dụng nhắn tin khác. Nếu người dùng nhấp vào liên kết, mã độc sẽ được tải lên hệ thống.

Phần mềm độc hại là một thuật ngữ chung chỉ mọi phần mềm thiết kế bởi tội phạm mạng chuyên nghiệp nhằm gây hại cho thiết bị hoặc mạng lưới của người dùng, bao gồm nhiều mối đe dọa mạng như trojan, virus hay ransomware.

Các cuộc tấn công của phần mềm độc hại có sức tàn phá đối với các doanh nghiệp nhỏ vì chúng có thể làm tê liệt các thiết bị cần sửa chữa hoặc tốn kém khi cần thay thế. Phần mềm độc hại cũng cung cấp cho kẻ tấn công back door (cửa hậu) để truy cập và đánh cắp dữ liệu, khiến cả khách hàng và nhân viên gặp rủi ro.

Để đánh giá bối cảnh mối đe dọa trong lĩnh vực DNVVN, các chuyên gia của Kaspersky đã thu thập tên của các sản phẩm phần mềm phổ biến nhất được các khách hàng DNVVN trên toàn thế giới sử dụng. Danh sách phần mềm cuối cùng được thu thập bao gồm Microsoft Office, Microsoft Teams, Skype,…

Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận định: DNVVN vẫn là mục tiêu béo bở của tội phạm mạng khi khu vực này ra 50% tổng GDP toàn cầu của Việt Nam và tạo thành xương sống cho nền kinh tế của đất nước. Trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng mà các DNVVN đang trải qua, việc thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các chiến thuật và kỹ thuật đang ngày càng phát triển của tội phạm mạng là vô cùng quan trọng.

"Tội phạm mạng nhắm vào các DNVVN với đủ loại mối đe dọa từ phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng phần mềm kinh doanh cho đến các trò lừa đảo tinh vi và lừa đảo qua email. Các doanh nghiệp cần phải luôn cảnh giác cao độ, vì một cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng về tài chính và danh tiếng cho một công ty", ông Siang Tiong cảnh báo.

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Nếu có hiện tượng trên, đề nghị trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

13 ứng dụng dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn cần cập nhật ngay

Apple và The Citizen Lab vừa phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng Internet.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An An ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN