Thương vụ sáp nhập Uber và Grab tại Đông Nam Á đang gặp trục trặc

Thứ Tư, ngày 11/04/2018 08:00 AM (GMT+7)

Uber sẽ tiếp tục hoạt động tại Philippines cho đến khi kết quả điều tra thương vụ sáp nhập vào Uber và Grab được phê duyệt.

Sự kiện:

Công nghệ

Động thái này xảy ra trong bối cảnh thương vụ sáp nhập Uber tại Đông Nam Á vào Grab gặp trở ngại tại Singapore sau khi cơ quan giám sát cạnh tranh nước này yêu cầu Uber trì hoãn việc ngừng hoạt động 1 tuần do cuộc điều tra đánh giá đang được diễn ra.

Thương vụ sáp nhập Uber và Grab tại Đông Nam Á đang gặp trục trặc - 1

Bộ phận Uber tại Đông Nam Á vẫn chưa hoàn toàn về tay Grab.

Chủ tịch ủy ban cạnh tranh thương mại Philippines (PCC), Arsenio Balisacan, tuyên bố: “Sự tuân thủ của Uber đối với đối tác chống độc quyền tại Singapore là lý do khiến chúng tôi muốn ứng dụng cần tiếp tục hoạt động tại Philippines.

Trước đó mảng doanh nghiệp Uber tại Philippines dự kiến sẽ phải đóng cửa vào ngày 8/4, tuy nhiên PCC đã giao nhiệm vụ cho Uber và Grab duy trì sự độc lập trong hoạt động kinh doanh hiện tại, bao gồm các chương trình giao hàng, cơ sở dữ liệu cũng như tài xế.

Uber từ chối bình luận trong khi Grab không đưa ra lời phản ứng nào. Đây là hai công ty đã công bố thỏa thuận vào cuối tháng trước, nơi Uber quyết định rút lui khỏi thị trường châu Á.

Lý giải cho hành động của mình, PCC cho biết sự độc quyền thị trường của Grab có thể gây hại cho công chúng. Theo thống kê từ cơ quan vận tải Philippines, số lượng xe chia sẻ tại nước này là 65.000 xe.

Uber trước đây đã bán các hoạt động ở Trung Quốc và Nga cho các đối thủ địa phương. Tại châu Âu, công ty này phải đối mặt với các cuộc biểu tình, tòa án và lệnh cấm sau khi một số chính quyền địa phương và lái xe taxi cho biết họ đã không tuân thủ cùng quy tắc về bảo hiểm, cấp phép và an toàn.

Grab, Uber đang rời xa mô hình kinh tế chia sẻ?

Trên thực tế, nhiều lái xe Uber, Grab là những lái xe chuyên nghiệp, hoạt động kinh doanh toàn thời gian. Có những người đầu...

Theo Kiến Tường (Theo Reuters) (Dân Việt)

sự kiện Công nghệ