Phi hành gia lập kỷ lục sống ngoài vũ trụ lâu nhất từ trước đến nay

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một phi hành gia của NASA đã trở về Trái Đất an toàn và lập kỷ lục sống ngoài không gian lâu nhất từ trước đến nay.

Theo BGR, phi hành gia Frank Rubio đã về đến Trái Đất an toàn sau 371 ngày sống trên vũ trụ, đây là một kỷ lục chưa từng có đối với một phi hành gia của NASA. Rubio đã rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cùng với các phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin lúc 3 giờ 54 phút sáng (theo giờ Mỹ) ngày 27/9, trước khi hạ cánh xuống Kazakhstan lúc 7 giờ 17 phút sáng.

Phi hành gia lập kỷ lục sống ngoài vũ trụ lâu nhất từ trước đến nay - 1

Phi hành gia Frank Rubio đã trở về Trái Đất an toàn sau hơn một năm sống ngoài vũ trụ.

Sứ mệnh của phi hành gia người Mỹ ban đầu dự kiến ​​kéo dài 6 tháng, nhưng sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz đã khiến nó không thể hoạt động. Một khoang tàu thay thế đã được gửi đến ISS nhưng chuyến trở về Trái Đất lại bị trì hoãn, khiến Rubio và hai đồng đội của anh phải ở trên quỹ đạo thêm nửa năm.

Thời gian trì hoãn trong sứ mệnh của Rubio đã phá được kỷ lục về thời gian lưu trú lâu nhất ngoài vũ trụ của phi hành gia NASA Mark Vande Hei, người từng hoàn thành sứ mệnh trong 355 ngày trên ISS vào năm ngoái. Kỷ lục lưu trú của người bình thường được nắm giữ bởi nhà du hành vũ trụ người Nga Valeri Polykov, người đã sống trên trạm vũ trụ Mir trong 437 ngày và 18 giờ vào giữa những năm 1990.

Theo NASA, Rubio đã hoàn thành khoảng 5.900 vòng bay quanh Trái Đất trong hành trình dài hơn 157 triệu dặm, tương đương với 328 chuyến đi tới Mặt Trăng và quay trở lại. Ông cũng giám sát sự xuất hiện của 15 tàu vũ trụ và sự ra đi của 14 tàu vũ trụ trong suốt 12 tháng ở trên quỹ đạo. Phần lớn thời gian của Rubio được dành cho các hoạt động khoa học, mặc dù ông cũng tham gia hai chuyến đi bộ ngoài không gian.

Nhìn chung, đây là một sứ mệnh đáng nhớ đối với Rubio, và đây cũng là chuyến đi đầu tiên của ông vào vũ trụ.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện hàng nghìn vật thể giống Dải Ngân hà tràn ngập vũ trụ sơ khai

Kính thiên văn James Webb (JWST) đã tìm thấy hơn 1.000 thiên hà giống một cách bí ẩn với Dải Ngân hà của chúng ta đang ẩn náu trong vũ trụ sơ khai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN