Phát hiện “rào cản” khổng lồ ngăn cách trung tâm của Dải Ngân hà với biển tia sáng của vũ trụ

Thứ Hai, ngày 22/11/2021 06:05 AM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới của các nhà thiên văn học Trung Quốc, trung tâm của Dải Ngân hà có thể ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ hơn những gì mà các nhà thiên văn học nghĩ.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Phát hiện “rào cản” khổng lồ ngăn cách trung tâm của Dải Ngân hà với biển tia sáng của vũ trụ - 1

Tia gama ở trung tâm của Dải Ngân hà được quan sát bằng Kính viễn vọng không gian Fermi.

Để thực hiện nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học từ Học viện Khoa học Trung Quốc đã điều tra bản đồ tia gamma phóng xạ, dạng ánh sáng có năng lượng cao nhất trong vũ trụ, có thể phát sinh khi các hạt tốc độ cực cao gọi là tia vũ trụ đâm vào và nổ tung trong và xung quanh trung tâm Dải Ngân hà.

Bản đồ tiết lộ rằng, một thứ gì đó gần trung tâm Dải Ngân hà dường như đang gia tốc các hạt tới tốc độ kinh hoàng - rất gần tốc độ ánh sáng - và tạo ra vô số tia vũ trụ và tia gamma ngay bên ngoài trung tâm Dải Ngân hà.

Tuy nhiên, ngay cả khi trung tâm Dải Ngân hà thổi một cơn bão bức xạ năng lượng cao liên tục vào không gian, một thứ gì đó gần lõi của Dải Ngân hà ngăn cản một phần lớn tia vũ trụ xâm nhập vào.

Các nhà nghiên cứu mô tả hiệu ứng này giống như một "rào cản" vô hình bao quanh trung tâm Dải Ngân hà và đang giữ cho mật độ tia vũ trụ ở đó thấp hơn đáng kể so với mức cơ bản được thấy trong toàn bộ Dải Ngân hà. Nói cách khác: Các tia vũ trụ có thể ra khỏi trung tâm Dải Ngân hà, nhưng rất khó đi vào.

Cách thức hoạt động của rào cản vũ trụ này, hoặc tại sao nó tồn tại, vẫn còn là một bí ẩn.

Sử dụng dữ liệu từ Kính viễn vọng Fermi, nhóm nghiên cứu xác nhận rằng một thứ gì đó trong trung tâm Dải Ngân hà thực sự đang hoạt động như một máy gia tốc hạt khổng lồ, bắn các tia vũ trụ ra ngoài Dải Ngân hà. Các thủ phạm có thể có bao gồm Sagittarius A *, vì các hố đen về mặt lý thuyết có thể bắn một số hạt nhất định vào không gian ngay cả khi chúng nuốt chửng mọi thứ khác xung quanh chúng.

Nhưng bản đồ cũng tiết lộ "rào cản" bí ẩn, nơi mật độ các tia vũ trụ giảm xuống đáng kể ở rìa của trung tâm Dải Ngân hà. Các nhà nghiên cứu cho biết, nguồn gốc của hiện tượng này khó xác định hơn, nhưng nó có thể liên quan đến mớ hỗn độn của từ trường gần lõi thiên hà dày đặc của chúng ta.

Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-rao-can-khong-lo-ngan-cach-trung-tam-cua-dai-ngan-ha-voi-bien-tia...

Phát hiện bất ngờ về lớp vỏ ”mất tích” của Trái Đất

Nghiên cứu mới hé lộ số phận của những mảnh vỏ cổ xưa đã bị Trái Đất tự "nuốt chửng."

Theo Hà Thu (theo Live Science) (Tiền Phong)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung