Nhà mạng phải nghiêm túc thu hồi SIM kích hoạt sẵn

Thứ Sáu, ngày 10/02/2017 08:00 AM (GMT+7)

Ngày 9-2, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp (DN) viễn thông phải nghiêm túc thu hồi các SIM số đã kích hoạt sẵn.

Sự kiện:

Công nghệ

Nhà mạng phải nghiêm túc thu hồi SIM kích hoạt sẵn - 1

Nhiều SIM số đã kích hoạt sẵn vẫn còn bán trên thị trường. Ảnh: Hoàng Triều

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vào tháng 10-2016, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các DN viễn thông di động đã thống nhất ký cam kết với bộ thực hiện việc thu hồi SIM di động kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Tính đến hết tháng 1-2017, các DN viễn thông di động đã khóa gần 18 triệu SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của chính cơ quan quản lý thì việc mua bán SIM đã kích hoạt vẫn diễn ra công khai. Vậy có thể thấy các DN viễn thông di động đã chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác thu hồi SIM kích hoạt.

Theo chỉ đạo của Bộ Thông Tin và Truyền thông, ngay từ những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, Cục Viễn thông đã nghiêm túc tiến hành công tác kiểm tra việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các DN viễn thông. Kết quả cho thấy tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng.

Đơn cử, ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán SIM kích hoạt sẵn của các DN di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 – 12.000 đồng/SIM ngay tại địa bàn Hà Nội. Các cán bộ Cục Viễn thông đã đến trực tiếp các đại lý, điểm bán SIM và phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các SIM kích hoạt sẵn của các DN viễn thông. Đặc biệt, trong chiều 8-2, chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm SIM kích hoạt sẵn) của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các DN viễn thông nghiêm túc thực hiện các nội dung thu hồi SIM kích hoạt sẵn đã cam kết với bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm vi phạm của các đại lý, điểm bán SIM, bảo đảm thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, góp phần giảm tin nhắn rác, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tăng cường chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các DN và đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt SIM.

Theo Chánh Trung (Người lao động)

sự kiện Công nghệ