Ngắm sao băng với ứng dụng Fireballs in the Sky

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 06:00 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Úc tại ĐH Curtin vừa giới thiệu một ứng dụng dành cho những người yêu thích khám phá sao băng bằng smartphone.

Nhóm nghiên cứu dự án mang tên Desert Fireball cho biết trình ứng dụng Fireballs in the Sky của họ được thiết kế để theo dõi các thiên thạch khi chúng rơi vào trái đất, ghi lại hình ảnh sao băng và hiển thị thông tin chi tiết về hiện tượng này kể cả nơi chúng xuất phát trong hệ mặt trời. Trình ứng dụng này có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, người dùng cần cung cấp thông tin nơi họ phát hiện đốm sáng sao băng bắt đầu xuất hiện và nơi sao băng kết thúc cho ứng dụng.

Ngắm sao băng với ứng dụng Fireballs in the Sky - 1

Thành viên của dự án, Phil Bland cho biết: “Nếu chúng tôi nhận được thông tin quan sát sao băng, chúng tôi có thể xác định được quỹ đạo của nó và gửi thông tin trở lại ngay lập tức cho các bạn. Thí dụ như bạn sẽ nhận được tin nhắn cho biết sao băng là một thiên thạch đến từ bên ngoài vành đai hành tinh hay đó chỉ là một phần của sao chổi.

Chuyên gia Bland cho biết trình ứng dụng này sẽ đóng góp tích cực vào nguồn dữ liệu theo dõi về những thay đổi trong bầu khí quyển xảy ra ở khắp mọi nơi, nhờ vào các dụng cụ đo gia tốc, hệ thống định vị toàn cầu GPS và la bàn hầu như phổ biến trên các smartphone hiện nay. “Tóm lại, các thành viên trong cộng đồng có thể giúp chúng tôi theo dõi bất cứ điều gì xảy ra ở khí quyển”, ông chia sẻ thêm. 

Theo Tr.Lâm/NLĐ