Mạng xã hội đe dọa cuộc sống hôn nhân

Mạng xã hội (MXH) vốn được thiết kế để kết nối con người nhưng cũng gây ngăn cách. Các chuyên gia xã hội học Trung Quốc nhìn nhận gần đây, tình trạng hôn nhân đổ vỡ ngày càng tăng, trong đó MXH có phần trách nhiệm.

Một báo cáo của Bộ Dân chính Trung Quốc cho biết có hơn 3,6 triệu cặp vợ chồng ly hôn ở nước này trong năm 2014, tăng 3,9% so với năm trước. Mới đây, Tân Hoa Xã nêu trường hợp một nữ nhân viên trẻ họ Tôn ở Thượng Hải kinh ngạc và tức giận khi biết chồng có những mối quan hệ lãng mạn trên internet. Anh này hay vào những trang web hẹn hò thân mật với nhiều bạn gái. Tương tự, một người đàn ông đã có vợ tiết lộ thường sử dụng MXH để tìm kiếm các cuộc hẹn hò trong những chuyến công tác.

Mạng xã hội đe dọa cuộc sống hôn nhân - 1

Mạng xã hội đe dọa cuộc sống hôn nhân.

Chuyên gia tâm lý Yu Kun ở Bắc Kinh cho biết trong các mối quan hệ ngoài hôn nhân của những khách hàng ông tiếp cận thì có hơn một nửa quan hệ lăng nhăng qua mạng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nhìn chung, MXH chỉ gây tác động lên những mối quan hệ vợ chồng vốn căng thẳng. Theo chuyên gia Chen Yiyun thuộc Viện Nghiên cứu hôn nhân và gia đình thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ toàn Trung Quốc, những ứng dụng trên MXH có thể là tác nhân chia lìa những cuộc hôn nhân vốn mong manh. Nhà bình luận Han Junmei cho rằng MXH không thể là gốc rễ vấn đề dẫn tới ly dị nhưng làm tăng nguy cơ đổ vỡ.

Trong khi đó, một khảo sát tại Anh của Công ty Slater and Gordon Lawyers cho thấy MXH bị xem là nơi “nguy hiểm nhất” có thể gây tổn hại cho quan hệ hôn nhân. Luật sư Andrew Newbury, trưởng bộ phận luật gia đình của công ty này, nhìn nhận: “Năm năm trước, Facebook ít khi bị đề cập trong bối cảnh kết thúc hôn nhân nhưng hiện nay nó trở thành phổ biến được khách hàng nêu dẫn chứng lý do để ly dị. Facebook là chỗ ẩn chứa nguy cơ bùng nổ đe dọa hôn nhân mới”. Ông Newbury cho biết ngày càng nhiều hình ảnh và lời đăng trên Facebook được đính kèm vào hồ sơ ly hôn. Nhóm luật sư này phát hiện có khoảng một nửa số người được khảo sát bí mật theo dõi tài khoản Facebook của người bạn đời và 1/5 số người này có tranh cãi nhau liên quan với Facebook.

Theo khảo sát của trang tin GeekWire, gần 25% cặp vợ chồng cho biết họ cãi nhau ít nhất 1 lần/tuần liên quan đến việc sử dụng Facebook và gần 17% cho biết có chuyện lục đục hằng ngày do có điều gì đó bị phát hiện trên internet liên quan đến vợ hoặc chồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NLĐ ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN