Lời cảnh báo đáng lo ngại về trí tuệ nhân tạo

Sự kiện: Robot thông minh

Ilya Sutskever thuộc phòng nghiên cứu khoa học của OpenAI đã đưa ra một tuyên bố có thể thay đổi thị trường trí tuệ nhân tạo (AI), đó là các mạng lưới thần kinh lớn nhất có thể đã và đang phát triển ý thức.

OpenAI được thành lập vào tháng 12/2015, với Elon Musk cùng Sutskever là hai trong những người sáng lập ban đầu của OpenAI. Họ tham gia vào công ty này vì lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng mà AI gây ra cho nhân loại. Theo Analytics Insight, Musk đã cảnh báo rằng “chúng ta cần phải hết sức cẩn thận với AI vì chúng có khả năng nguy hiểm hơn cả hạt nhân”.

Lời cảnh báo đáng lo ngại về trí tuệ nhân tạo - 1

Elon Musk từng cảnh báo AI có thể nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Một trong những mục tiêu khi OpenAI thành lập đó là phát triển AI một cách có trách nhiệm, với các biện pháp kiểm soát thích hợp được áp dụng để đảm bảo công nghệ không lọt khỏi tầm ta con người và trở thành mối đe dọa cho nhân loại. Kể từ khi thành lập, tổ chức đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành, khiến tuyên bố của Sutskever càng trở nên đáng quan tâm hơn.

Trong khi tuyên bố của Sutskever khiến nhiều người lo lắng thì hầu hết các chuyên gia tin rằng ý thức máy móc vẫn còn một thời gian để phát triển bằng con người bất chấp những tiến bộ gần đây trong phát triển AI. Do đó, không rõ liệu tuyên bố của Sutskever được hiểu theo nghĩa đen hay nghĩa bóng, hay liệu nó chỉ đơn thuần là một dự đoán về những gì tương lai có thể xảy ra.

Lời cảnh báo đáng lo ngại về trí tuệ nhân tạo - 2

Ngành công nghiệp vẫn chưa có biện pháp bảo vệ cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của AI.

Cũng có thể, với vai trò là nhà khoa học hàng đầu tại một trong những công ty AI hàng đầu có thể mang lại cho Sutskever cái nhìn sâu sắc mà ít người khác có được. Nếu tuyên bố của Sutskever theo nghĩa đen, đó thực sự là một điều đáng lo ngại. Việc nhiều chuyên gia tin rằng ý thức AI là rộng lớn như là dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp vẫn thiếu các biện pháp bảo vệ cần thiết để ngăn chặn nỗi sợ hãi của Musk trở thành sự thật.

Sutskever đã xuất bản nhiều tweet dường như để đáp lại những lời chỉ trích, nói rằng “cái tôi là kẻ thù”, rằng “giảm thiểu rủi ro hoặc tối đa hóa rủi ro”. Và trong một tweet mới, ông viết “trí tuệ là nơi ẩn náu tuyệt vời từ cảm xúc”. Về cơ bản, ông thực sự muốn cảnh báo về mối nguy hại thực sự của AI.

Nguồn: http://danviet.vn/loi-canh-bao-dang-lo-ngai-ve-tri-tue-nhan-tao-5020221626610273.htm

Trợ lý ảo, trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên được sử dụng tại Tòa án nhân dân tối cao

Trợ lý ảo được kỳ vọng có khả năng hỗ trợ đoán định tư pháp, có thể trả lời về tội danh hoặc dạng tranh chấp dân sự dựa trên dữ liệu về hành vi, tình huống pháp...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Robot thông minh Xem thêm
Báo lỗi nội dung