Hàng tỷ người dùng VPN Android miễn phí đang đối mặt với những rủi ro lớn

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Các dịch vụ VPN miễn phí đôi lúc sẽ bắt người dùng “đánh đổi” một thứ gì đó của họ.

Một nghiên cứu mới đây của Top10VPN đã đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng an ninh mạng của các ứng dụng VPN miễn phí trên Android. Theo đó, gần 90% trong số 100 ứng dụng VPN miễn phí phổ biến nhất trên Play Store, với tổng cộng 2,5 tỷ lượt tải xuống, đã bị phát hiện có rò rỉ dữ liệu người dùng.

Nghiên cứu cho thấy nhiều ứng dụng VPN miễn phí sử dụng các giao thức mã hóa yếu và lỗi thời, thậm chí có ứng dụng còn không hề mã hóa dữ liệu người dùng. Điều này khiến người dùng dễ dàng bị lộ địa chỉ IP, thông tin duyệt web và các dữ liệu nhạy cảm khác.

Các dịch vụ VPN miễn phí đi đôi với rủi ro lộ dữ liệu cá nhân.

Các dịch vụ VPN miễn phí đi đôi với rủi ro lộ dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó, hơn hai phần ba số ứng dụng được khảo sát chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba, trong khi hơn một nửa chứa ít nhất một rủi ro bảo mật tiềm ẩn trong mã nguồn. Nhiều ứng dụng còn yêu cầu quyền truy cập vào vị trí, dữ liệu nhạy cảm, danh sách ứng dụng đã cài đặt, camera và thậm chí cả theo dõi quảng cáo.

Trước tình trạng đáng báo động này, chuyên gia Simon Migliano, trưởng bộ phận nghiên cứu của Top10VPN, khuyến cáo người dùng nên cân nhắc sử dụng các ứng dụng VPN có trả phí, không phụ thuộc vào quảng cáo để duy trì hoạt động. Ông cũng nhấn mạnh rằng thị trường VPN miễn phí đang tràn ngập các ứng dụng kém chất lượng, chỉ nhằm mục đích thu thập dữ liệu và kiếm tiền từ quảng cáo.

Đặc biệt, ông đưa ra lời khuyên cho mọi người cần thận trọng khi lựa chọn ứng dụng VPN, đặc biệt là các ứng dụng miễn phí, và nên tìm hiểu kỹ về chính sách bảo mật cũng như các quyền mà ứng dụng yêu cầu trước khi cài đặt.

Nguồn: [Link nguồn]

Người dùng Android đang sử dụng VPN trên thiết bị của mình cần xóa gấp 28 ứng dụng VPN nếu đã cài đặt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Nguyễn - TechRadar ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN