6 vụ tấn công mạng "chấn động" Đông Nam Á trong năm 2020

Chủ Nhật, ngày 10/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Các phương thức tấn công mạng hàng đầu ở Đông Nam Á năm 2020 là tấn công khai thác tiền mã hóa, lừa đảo, ransomware có chủ đích, và DDoS.

Nhịp sống của người dân Đông Nam Á đã bị xáo trộn bởi những thay đổi đột ngột trên diện rộng vào năm 2020. Qua quá trình quan sát, các chuyên gia bảo mật từ Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu (GReAT) của Kaspersky tiết lộ cách tội phạm mạng lợi dụng hoàn cảnh nhiều biến động này để thực hiện tấn công, cũng như bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng khu vực Đông Nam Á trong năm 2021.

6 vụ tấn công mạng "chấn động" Đông Nam Á trong năm 2020 - 1

Các phương thức tấn công mạng hàng đầu ở Đông Nam Á năm 2020 là tấn công khai thác tiền mã hóa, lừa đảo, ransomware có chủ đích, và DDoS. (Ảnh minh họa)

Cũng giống như phần còn lại của thế giới, đa số người dân khu vực Đông Nam Á phải ở nhà trong thời gian đại dịch. Tuy nhiên, với phương thức kỹ thuật số, họ vẫn có thể “di chuyển”. Một báo cáo gần đây cho thấy có 40 triệu người dùng Internet trong khu vực đã trực tuyến lần đầu tiên trong năm nay, nhiều người trong số đó đến từ vùng ngoài khu đông dân cư ở Malaysia, Indonesia và Philippines.

"Đông Nam Á là một trong những khu vực có người dùng hoạt động kỹ thuật số tích cực nhất trên thế giới, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 diễn ra. Giờ đây với 400 triệu người dùng trực tuyến, chiếm gần 70% dân số của khu vực, mọi người dân và doanh nghiệp, thậm chí với cả những người dùng trước đây không quan tâm đến kỹ thuật số, cũng đang chuyển dịch mọi hoạt động sang thế giới trực tuyến", nhóm nghiên cứu công bố.

"Đây là lúc bảo mật mạng trở nên quan trọng vì ngoài những người dùng Internet đã và đang nhận thức về sự cần thiết của an toàn dữ liệu, thì những người dùng mới được xem là nhóm dễ bị các mối đe dọa mạng tấn công nhất", nhóm nghiên cứu dự báo.

Tóm tắt nhanh về kết quả nghiên cứu, Kaspersky cho biết, các phương thức tấn công mạng hàng đầu ở Đông Nam Á năm 2020 là tấn công khai thác tiền mã hóa, lừa đảo, ransomware có chủ đích, và DDoS (tấn công từ chối dịch vụ). Các phương thức tấn công này không mới nhưng mang lại hiệu quả cao vì tội phạm mạng chỉ cần khai thác vào liên kết yếu nhất: Yếu tố con người.

Năm 2020, nhiều tấn công mạng trên quy mô lớn đã xảy ra ở khu vực Đông Nam Á:

1. Hơn 310.000 thẻ tín dụng do các ngân hàng hàng đầu ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam phát hành đã bị lộ dữ liệu vào tháng 3.

2. Cũng trong tháng 3, thông tin cá nhân của 91 triệu người dùng của nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Indonesia đã bị rò rỉ.

3. Vào tháng 5, tại Thái Lan, 8,3 tỉ thuê bao của mạng di động lớn nhất nước này đã bị lộ dữ liệu.

4. Một nền tảng bán hàng trực tuyến có trụ sở tại Singapore đã bị vi phạm dữ liệu, ảnh hưởng đến 1,1 triệu tài khoản vào tháng 10.

5. Một cơ sở dữ liệu của Chính phủ với 230.000 dữ liệu cá nhân của bệnh nhân xét nghiệm COVD-19 tại Indonesia đã bị tấn công vào tháng 5.

6. Tại Thái Lan, một bệnh viện đã xác nhận hồ sơ bệnh án trong 4 năm của bệnh viện này đã bị ảnh hưởng bởi một vụ tấn công mạng vào tháng 9.

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận định: “Chúng tôi nhận thấy làm việc từ xa sẽ được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực ngay cả khi đại dịch lắng xuống. Đây là lúc để suy ngẫm về những bài học của năm 2020. Chúng tôi đề xuất các doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược bảo mật mạng nếu hiện tại chưa có, hoặc chỉnh sửa chiến lược hiện có để thích ứng hiệu quả với sự thay đổi của tình hình, cũng như bảo vệ lực lượng lao động của doanh nghiệp”.

Nguồn: http://danviet.vn/6-vu-tan-cong-mang-chan-dong-dong-nam-a-trong-nam-2020-5020211011205599.htm

6 lĩnh vực dễ bị tội phạm mạng tấn công trong năm 2021

Với hơn 400 triệu người dùng trực tuyến, Đông Nam Á là một trong những khu vực dễ trở thành mục tiêu tấn công của tin...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường