Giải pháp tổng thể về điều hoà không khí quan trọng thế nào với các công trình?

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 08:00 AM (GMT+7)

Các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nếu được tính toán lắp đặt hệ thống làm mát trung tâm ngay từ giai đoạn thiết kế, thi công.

Thiết kế hệ thống điều hoà tối ưu với công năng toà nhà

Số lượng và quy mô của các công trình phức hợp ngày càng gia tăng kéo theo sự gia tăng của việc lãng phí năng lượng. 30% - 45% năng lượng tiêu thụ của một công trình thường dành cho việc điều hòa không khí và có đến 30% tổng năng lượng tiêu thụ đang bị lãng phí. Việc giảm lượng tiêu thụ điện năng của một tòa nhà là bài toán được đặt ra cho các đơn vị cung cấp điều hòa không khí.

Giải pháp tổng thể về điều hoà không khí quan trọng thế nào với các công trình? - 1

LG hiện đang đi đầu trong việc cung cấp giải pháp tổng thể về điều hòa

Chưa kể, mỗi tòa nhà, công trình lại có kết cấu, đặc thù và nhu cầu sử dụng điều hòa khác nhau. Vì vậy, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống điều hoà trung tâm phải được thực hiện ngay trong quá trình xây dựng toà nhà, ngay từ bản vẽ đến giai đoạn hoàn thiện. Điều này đem đến hai lợi ích, một là các kỹ sư thiết kế được hệ thống làm mát phù hợp với công năng của toà nhà. Ví dụ, bệnh viện cần nhiều phòng với nhiệt độ ổn định và thay đổi khác nhau cùng độ ồn khi hoạt động thấp. Trong khi đó, văn phòng có thể cần hệ thống hoạt động ổn định, nhiệt độ cố định và toả đều cho một không gian lớn. Lợi ích thứ hai của giải pháp tổng thể về điều hoà là chuyên gia có thể tính toán và lựa chọn những hệ thống phần cứng phù hợp nhất cho công trình.

Giải pháp tổng thể về điều hoà không khí quan trọng thế nào với các công trình? - 2

Điều hòa Chiller được lắp đặt tại chung cư Skylake (Hà Nội)

Theo các chuyên gia về HVAC của LG thì việc thiết kế hệ thống điều hòa trung tâm ngay từ giai đoạn thiết kế công trình sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc giảm thiểu điện năng tiêu thụ, cải thiện hiệu năng của mọi công trình. Do đó, hãng này tiên phong cung cấp hệ thống giải pháp tổng thể về điều hòa và thanh lọc không khí cho khách hàng. Bắt đầu từ giai đoạn thiết kế tòa nhà, các kỹ sư chuyên gia của LG sẽ ước tính chính xác nhất về mức độ tiêu thụ năng lượng. Khi việc lắp đặt hoàn tất, dịch vụ bảo trì định kỳ được cung cấp để đảm bảo hiệu quả hoạt động lâu dài của sản phẩm.

LG cho biết, hệ thống điều hòa trung tâm của hãng đang được lắp đặt và vận hành ở các công trình như: Bệnh viên Trung ương quân đội 108 (Hà Nội), Vinpearl Phú Quốc, nhà máy Vinfast, FLC Sầm Sơn Resort, Flamingo Đại Lải Resort…

Quản lý từ xa thông qua phần mềm điện toán đám mây

Nhờ việc cùng thiết kế, xây dựng hệ thống điều hoà trung tâm ngay trong quá trình hoàn thiện toà nhà, các thiết bị, cảm biến được lắp đặt kèm máy lạnh chính là cơ sở cung cấp dữ liệu để vận hành hệ thống B2B TMS sau này.

Giải pháp quản lý tổng thể TMS sử dụng hệ thống đám mây Becon Cloud để kết nối và quản lý. Becon Cloud là một nền tảng IoT có khả năng giám sát từ xa theo thời gian thực, chẩn đoán sự cố, quản lý hiệu suất và giúp tiết kiệm năng lượng.

Với Becon Cloud, kỹ thuật viên có thể biết chính xác điều hòa đang hoạt động ra sao, có sự cố nào hay không, cần bảo trì, bảo dưỡng thế nào mà không cần phải đến tận nơi. Tất cả đều thông qua hệ thống mạng Internet cùng các cảm biến để liên tục thông báo về tình trạng hoạt động của các điều hòa trong hệ thống theo thời gian thực 24/24.

Giải pháp tổng thể về điều hoà không khí quan trọng thế nào với các công trình? - 3

Giao diện của TMS trong phòng điều khiển trung tâm

Chuyên gia của LG chia sẻ giải pháp quản lý từ xa TMS giúp phát hiện tình trạng khu vực quá nóng, chỗ quá lạnh tại một sàn văn phòng tại Hà Nội. Lý do là cảm biến nhiệt của một dàn lạnh bị hỏng khiến gió liên tục được thổi ra với nhiệt độ thấp khiến cả khu vực bị lạnh trong khi chỗ khác bị thiếu công suất máy gây ra tình trạng nóng. Nhờ B2B TMS, thợ sửa chữa của LG nhanh chóng thay thế cảm biến hỏng giúp hệ thống vận hành ổn định trở lại.

Thông qua ứng dụng Becon Cloud, mức tiêu thụ năng lượng từng tháng của công trình được lưu trữ lại, sau khi phân tích ứng dụng sẽ tư vấn mức năng lượng hợp lý để các nhà quản lý điều chỉnh, sau đó gửi lại báo cáo để so sánh hiệu năng sử dụng năng lượng của các tòa nhà và công trình. Nhờ đó, các công trình bảo tồn được năng lượng, giảm thiểu nguồn năng lượng lãng phí.

Những lợi ích lớn đem lại thuyết phục được khách hàng lựa chọn xây dựng giải pháp tổng thể về điều hoà trung tâm cũng như sử dụng ứng dụng Becon Cloud. Theo đó, LG cung cấp hiện có 98 địa điểm được bảo trì bằng Becon Cloud tại Việt Nam và hãng có kế hoạch mở rộng số lượng này lên con số hơn 200 địa điểm trong năm nay.

(Khám Phá).