EU dọa sẽ “mạnh tay” nếu Apple thay đổi App Store không tới nơi tới chốn

Sự kiện: Apple

Châu Âu ráo riết giám sát, Apple có thể đối mặt với những hình phạt nặng nề nếu các thay đổi liên quan đến App Store không đáp ứng đủ yêu cầu.

Theo Android Authority, tuần trước, Apple đã gây chú ý với kế hoạch thay đổi App Store và các nền tảng khác trong hệ sinh thái đóng của công ty tại EU. Những thay đổi này nhằm tuân theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU. Tuy nhiên, phản ứng của các bên liên quan cho thấy Apple có thể chỉ đang "tuân thủ nửa vời" với những điều khoản hà khắc.

Giới chức EU tỏ ra không mấy hài lòng với những thay đổi mà Apple đề xuất. Theo báo cáo của Bloomberg, ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách Thị trường Nội bộ của EU, cho biết từ ngày 7/3, các cơ quan chức năng sẽ đánh giá đề xuất của các công ty cùng với phản hồi từ các bên thứ ba. Nếu những giải pháp đề xuất không đủ tốt, EU sẽ "không ngần ngại hành động mạnh mẽ".

Ủy viên thị trường Thierry Breton của EU lên tiếng cảnh báo Apple.

Ủy viên thị trường Thierry Breton của EU lên tiếng cảnh báo Apple.

Phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu từ chối bình luận trực tiếp về những thay đổi của Apple nhưng khẳng định họ khuyến khích mạnh mẽ các bên nắm giữ quyền lực như Apple thử nghiệm đề xuất với các bên thứ ba.

Các đối thủ của Apple, trong đó có nhiều công ty cạnh tranh, đã phản đối mạnh mẽ những thay đổi được đề xuất. Mặc dù Apple đã mở iOS cho các cửa hàng ứng dụng thay thế và khả năng sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng thay thế tại EU, nhưng cấu trúc đề xuất vẫn không công bằng và nặng nề. Những thay đổi này không tuân theo tinh thần của DMA và các nhà phát triển vẫn không thực sự có được sự lựa chọn.

Chẳng hạn, ngay cả khi các nhà phát triển ứng dụng không sử dụng App Store hoặc hệ thống thanh toán của Apple, họ vẫn phải trả "Phí công nghệ cốt lõi - Core technology fee" trị giá 0,50 euro cho mỗi tài khoản người dùng mỗi năm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ ứng dụng lớn như Meta và Spotify, thậm chí là cả những nhà phát triển độc lập nhỏ lẻ có ứng dụng đột phá. Nhiều yêu cầu nặng nề như vậy làm giảm sức hấp dẫn của việc rời bỏ các thỏa thuận kinh doanh hiện tại của các nhà phát triển với Apple.

Những diễn biến này cho thấy cuộc chiến giữa Apple và EU về App Store vẫn chưa ngã ngũ. Apple cần thực hiện những thay đổi thực sự để tuân thủ theo luật lệ của EU, nếu không, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: [Link nguồn]

Apple đã chính thức xác nhận sẽ thuận theo quy định của EU về việc cài đặt ứng dụng với phiên bản iOS tiếp theo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN ([Tên nguồn])
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN