Chỉ mở email thôi có khiến PC nhiễm mã độc?

Trước đây, mở một email khả nghi có thể khiến máy tính của bạn bị nhiễm virus và mã độc.

Cho đến nay nhiều người vẫn giữ nguyên mối lo ngại đó. Tuy nhiên, hiện nay chỉ mở email thôi sẽ không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho hệ thống máy tính của bạn.

Chỉ mở email thôi có khiến PC nhiễm mã độc? - 1

Virus lây lan qua email là điều có thật, nhưng chỉ mở email thôi, máy tính sẽ không bị nhiễm virus. Nghĩa là, máy tính vẫn an toàn khi người dùng chỉ mở email để xem – tuy nhiên mở các file đính kèm có thể sẽ rất nguy hiểm.

Nhiều người vẫn tin rằng mở một email “khả nghi” là điều rất nguy hiểm. Điều này không đúng.

Vì sao mở email lạ vẫn an toàn

Email về cơ bản là chữ (text) hoặc các văn bản HTML (trang web – web page). Chỉ mở một file text hoặc web page trên trình duyệt sẽ vẫn an toàn, mở một email ra cũng sẽ an toàn. Dù bạn dùng Hotmail, Gmail, Yahoo Mail, Outlook, Thunderbird, hay dịch vụ email nào, việc mở một email – dù email đó trông rất đáng nghi ngờ - vẫn an toàn.

Tuy nhiên, một số email có thể dụ dỗ bạn mạo hiểm hơn nữa sau khi mở mail. Chúng có thể chứa các chương trình mã độc, khi các file đính kèm hoặc các đường link dẫn đến các website chứa đầy mã độc và scam. Bạn chỉ nên mở những file đính kèm đáng tin cậy – thậm chí khi bạn tin tưởng người gửi, thì những file đính kèm có đuôi exe hoặc file chương trình khác, bạn không nên mở nó ra. Cần kiểm tra lại ở phía người gửi.

Cũng như với mọi thứ trên web, bạn không nên chạy các chương trình cố tình tự động tải về trên máy tính của bạn, sau khi bạn click vào một đường link.

Vì sao trước đây mở email lại không an toàn

Trước đây, chương trình Microsoft Outlook có một vấn đề nghiêm trọng với bảo mật. Các email – từng chỉ là text đơn thuần – cũng được phép chứa mã HTML: mã tương tự mà các trang web được viết ra. Một tổn thương trong Outlook cho phép email chạy mã JavaScript và lây nhiễm virus cho máy tính của bạn. Vì thế, chỉ mở email thôi cũng là một mối nguy hiểm.

Chỉ mở email thôi có khiến PC nhiễm mã độc? - 2

Tuy nhiên, lỗ hổng này đã được sửa. Email không thể dùng JavaScript. Các dịch vụ email hiện đại thậm chí không tự động hiển thị hình ảnh trong email. Cũng như với các trình duyệt web, hệ điều hành và các chương trình máy tính khác, các lỗ hổng bảo mật được phát hiện và vá thường xuyên.

Miễn là bạn dùng phần mềm cập nhật – trong đó có phần mềm email, trình duyệt web, các plug-in trình duyệt và hệ điều hành – bạn có thể mở các email ra và xem chúng mà không lo sợ gì.

Các mẹo an toàn cho email

Các file đính kèm và đường liên kết trong email vẫn tiềm ẩn mối nguy hại đến máy tính. Hãy thực hiện những thủ thuật sau để đảm bảo an toàn khi dùng email.

Luôn cập nhật dịch vụ email, trình duyệt web và hệ điều hành: các cập nhật phần mềm rất quan trọng, vì những kẻ xấu thường xuyên dò tìm lỗ hổng và lợi dụng chúng. Các cập nhật phần mềm sẽ đóng những lỗ hổng này và bảo vệ bạn. Nếu bạn đang chạy một trình duyệt web và dịch vụ email lạc hậu, bạn có thể bị tổn thương. Nếu bạn cài đặt Java, nên gỡ bỏ nó ra hoặc ít nhất là vô hiệu nó để bảo vệ bản thân.

Dùng phần mềm diệt virus: trên Windows, phần mềm diệt virus là một bước bảo vệ rất quan trọng. Nó có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những con sâu phần mềm cho phép mã độc chạy trên máy tính mà không được sự cho phép của bạn.

Đừng chạy các file đính kèm nguy hiểm: nếu bạn nhận được một file PDF của một ai đó, nó có thể an toàn để mở (đặc biệt nếu trình đọc PDF của bạn cập nhật). Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên nhận được email với file đính kèm có đuôi .exe hay một loại file nguy hiểm khác mà bạn nghi ngờ, dù nó đến từ một người bạn quen biết – bạn không nên mở file đó ra.

Cẩn thận với các đường link: click vào các đường link sẽ an toàn, chỉ tải một website trên trình duyệt của bạn cũng an toàn. Tuy nhiên, nếu đường link đó dẫn đến một trang web chứa mã độc và các loại hình lừa đảo, bạn không nên click vào đó. Nếu bạn click một đường link, đừng tải hay chạy bất cứ file nguy hiểm tiềm ẩn nào. Bạn cũng nên thận trọng với các loại phishing – nếu bạn click vào một đường link trong một email có vẻ được gửi đến từ ngân hàng của bạn, và bạn được truy cập vào một trang web trông rất giống trang web của ngân hàng, nhưng nó có thể không phải là website thực sự của ngân hàng, hãy cẩn thận bạn sắp bị lừa.

Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn trong một email, như file đính kèm chứa virus, đường link dẫn đến một trang web chứa mã độc, hay các email lừa đảo muốn ăn cắp dữ liệu cá nhân…. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm một điều, đó là chỉ mở email thì sẽ không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo XHTT
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN