Cách phát hiện phần mềm theo dõi keylogger trên điện thoại

Keylogger có thể ghi lại thông tin tài khoản, mật khẩu ngân hàng… và âm thầm đánh cắp tài sản mà người dùng không hề hay biết.

Đa số hiện nay ai trong chúng ta cũng đều sở hữu một chiếc điện thoại để liên lạc, kết nối và truy cập Internet. Tuy nhiên, nếu điện thoại bị nhiễm keylogger, mọi thông tin nhạy cảm như mật khẩu, tài khoản Facebook… đều có thể bị đánh cắp. Làm thế nào để phát hiện keylogger trên điện thoại?

Keylogger có thể ghi lại mọi thông tin mà bạn nhập bằng bàn phím. Ảnh minh họa/Pexels

Keylogger có thể ghi lại mọi thông tin mà bạn nhập bằng bàn phím. Ảnh minh họa/Pexels

Keylogger là gì?

Keylogger là phần mềm theo dõi và ghi lại mọi thao tác gõ phím của bạn. Những phần mềm dạng này trước đây khá phổ biến tại các quán Internet, và được sử dụng để đánh cắp tài khoản email, game.

Keylogger trên điện thoại có thể còn nguy hiểm hơn phiên bản dành cho máy tính vì người dùng thường ít quan tâm đến vấn đề bảo mật.

Cách phát hiện keylogger trên điện thoại

Keylogger có thể khó phát hiện hơn so với các loại phần mềm độc hại khác, tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu để nhận biết:

- Độ trễ khi gõ phím: Khi bạn gõ phím, nếu thấy tốc độ hiển thị văn bản bị chậm thì nhiều khả năng điện thoại đã bị dính keylogger.

- Hiệu suất điện thoại giảm: Thời gian phản hồi chậm, ứng dụng bị treo… là những dấu hiệu cảnh báo có một phần mềm nào đó đang sử dụng nhiều tài nguyên hơn mức bình thường.

- Điện thoại quá nóng: Sẽ thật đáng lo ngại nếu bạn không mở một ứng dụng nào nhưng điện thoại vẫn nóng hoặc hao pin lên bất thường.

Trong trường hợp nhận thấy điện thoại có một trong các dấu hiệu kể trên, bạn hãy thử khởi động lại thiết bị. Nếu vẫn còn gặp sự cố, nhiều khả năng điện thoại đã bị dính keylogger.

Để kiểm tra keylogger, đầu tiên bạn hãy mở Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc phải. Tiếp theo, người dùng chỉ cần chọn Play Protect, bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc trên, sau đó bật toàn bộ các tùy chọn có trong mục này.

Bật Play Protect để phát hiện keylogger. Ảnh: TIỂU MINH

Bật Play Protect để phát hiện keylogger. Ảnh: TIỂU MINH

Khi hoàn tất, bạn hãy quay ngược lại trang Play Protect và nhấn Scan (quét). Lúc này, điện thoại sẽ tự động quét mã độc và các ứng dụng không xác định, bao gồm keylogger.

Các thiết bị của Apple không có tính năng tích hợp sẵn như vậy (chủ yếu là do iOS không gặp phải phần mềm độc hại giống như Android), nhưng bạn có thể tải xuống ứng dụng bảo mật của bên thứ ba như Avast hoặc Norton 360 để quét toàn bộ iPhone. Cả hai ứng dụng đều được cung cấp miễn phí mà không cần đăng ký hoặc dùng thử.

Sử dụng các phần mềm bảo mật để quét toàn bộ điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

Sử dụng các phần mềm bảo mật để quét toàn bộ điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

Cách xóa keylogger khỏi điện thoại

Khi đã xác định được keylogger trên điện thoại, cách đơn giản nhất để xóa keylogger là sử dụng các phần mềm bảo mật. Thông thường, sau quá trình quét toàn bộ thiết bị, ứng dụng sẽ cung cấp các tùy chọn để xóa phần mềm độc hại.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm kiếm và xóa các ứng dụng đáng ngờ theo cách thủ công, bằng cách vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), chọn các ứng dụng lạ và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

Xóa các ứng dụng lạ trên điện thoại để hạn chế dính keylogger. Ảnh: TIỂU MINH

Xóa các ứng dụng lạ trên điện thoại để hạn chế dính keylogger. Ảnh: TIỂU MINH

Cuối cùng, bạn hãy thử khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại nếu cả hai cách trên không thể xóa được keylogger. Lưu ý, việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu trên điện thoại, do đó trước khi thực hiện bạn nên sao lưu lại toàn bộ mọi thứ lên đám mây hoặc máy tính.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất cách phát hiện và xóa keylogger trên điện thoại để tránh bị mất tài khoản, tiền bạc. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

Lỗ hổng tồn tại 11 năm đang đe dọa hàng triệu điện thoại Android

Một lỗ hổng bảo mật tồn tại ít nhất từ năm 2012 đến nay có thể khiến thiết bị Android bị tấn công một cách dễ dàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TIỂU MINH ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN