60% các ứng dụng tại trường học chia sẻ dữ liệu của con bạn

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 15:00 PM (GMT+7)

Trong năm qua, nhiều trường đã chuyển sang hình thức dạy và học online để hạn chế lây lan dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo báo cáo gần đây của Liên minh phi lợi nhuận Me2B, phần lớn các ứng dụng tại trường học đang thu thập dữ liệu của học sinh và chia sẻ lại cho các công ty của bên thứ ba.

60% các ứng dụng tại trường học chia sẻ dữ liệu của con bạn - 1

Ảnh: Kena Bentacur (Getty Images)

Nhóm Me2B đã khảo sát hàng chục ứng dụng được gọi là “tiện ích”, đơn cử như ứng dụng xem lại lịch học hoặc lịch giảng dạy của trường, họ nhận thấy rằng khoảng 60% các ứng dụng trong số đó đã chia sẻ mọi thứ từ dữ liệu vị trí của học sinh, danh bạ, ID (số nhận dạng) quảng cáo trên điện thoại… cho các công ty của bên thứ ba. 

Để tìm ra loại dữ liệu mà các ứng dụng này đang chia sẻ, Me2B đã phân tích các bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) mà những ứng dụng này sử dụng. Trong số 73 ứng dụng khảo sát, có 486 SDK đã được sử dụng, trong đó gần 63% được sở hữu bởi Facebook hoặc Google. Phần còn lại chia sẻ dữ liệu với một số bên thứ ba ít được biết đến hơn, đơn cử như AdColony và Admob.

Báo cáo cho thấy, việc thu thập và chia sẻ dữ liệu xảy ra nhiều trên các ứng dụng Android (91%), trong khi đó các ứng dụng iOS chỉ chiếm 26%. Apple thường đặt ra các quy tắc bảo mật của riêng mình và buộc các nhà phát triển phải tuân theo.

Gần đây, Apple đã bổ sung thêm tính năng App Tracking Transparency (ATT), buộc các nhà phát triển phải công khai danh sách dữ liệu mà họ thu thập, đồng thời hiển thị thông báo yêu cầu sự cho phép của người dùng trước khi theo dõi.  

Mặc dù Google Play có quy trình đánh giá riêng, nhưng vẫn có hàng loạt ứng dụng độc hại xuất hiện trên kho ứng dụng này. 

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/60-cac-ung-dung-tai-truong-hoc-chia-se-du-lieu-...

Hãng tivi này đang thu thập trái phép dữ liệu người dùng

Hãng sản xuất tivi thông minh Skyworth đã xin lỗi và chấm dứt quan hệ đối tác với một công ty phân tích sau khi bị người...

Theo Minh Hoàng (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường
Báo lỗi nội dung