5 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình phục vụ học tập, làm việc

Thứ Bảy, ngày 21/11/2020 08:36 AM (GMT+7)

Nếu chọn màn hình 24-inches tới 27-inches, độ phân giải Full HD là đủ dùng trong hầu hết mục đích sử dụng.

Sự kiện: Công nghệ

Kích thước hiển thị

Màn hình dưới 20-inches từng là một sự lựa chọn rất phổ biến đối với các hệ thống máy tính gia dụng hoặc dùng trong văn phòng. Nhưng ngày nay, trừ khi bạn thực sự bị hạn chế về không gian, còn không thì không có lý do gì để chọn mua một chiếc màn hình dưới 22-inches. Đối với hầu hết trường hợp, 24-inches là tiêu chuẩn chung cho màn hình của một hệ thống máy tính để bàn thông thường.

5 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình phục vụ học tập, làm việc - 1

Một chiếc màn hình tràn viền 3 cạnh.

Đối với những người có nhu cầu cao hơn (chẳng hạn game thủ), có rất nhiều kích cỡ khác nhau để lựa chọn nhưng màn hình rộng 27-inches (theo đường chéo) đang ngày càng phổ biến. Nhìn chung, nếu không có yêu cầu quá đặc thù cho mục đích sử dụng thì màn hình từ 22-inches đến 27-inches vừa tinh gọn cho không gian làm việc, vừa đủ bao quát tầm mắt.

Đáp ứng tiêu chí này có thể nhắc tới dòng T35F và T45F của Samsung. Cả hai đều có thiết kế tràn viền 3 cạnh kết hợp với góc nhìn siêu rộng 178 độ. Riêng T45F có kiểu dáng khá tinh gọn, phần chân đế chuyên dụng cùng khả năng tương thích VESA giúp người dùng lắp đặt và điều chỉnh được theo cả chiều cao, xoay, nghiêng. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng không thiếu các sản phẩm góc rộng 178 độ khác để người dùng lựa chọn.

Độ phân giải

5 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình phục vụ học tập, làm việc - 2

Không cần chạy đua theo độ phân giải "khủng" nếu không có yêu cầu gì đặc thù.

Một khía cạnh khác của màn hình máy tính mà người dùng cần phải chú ý tới đó là độ phân giải. Full HD đã từng là tiêu chuẩn vàng trong thế giới màn hình nhưng ngày nay đã xuất hiện thêm cả màn hình 2K, 4K, thậm chí 8K. Song độ phân giải quá cao trên một màn hình quá nhỏ có thể gây khó chịu, do đó trải nghiệm thực tế màn hình trước khi mua đóng vai trò rất quan trọng. Nếu chọn màn hình 24-inches tới 27-inches như đã nói, độ phân giải Full HD là đủ dùng trong hầu hết mục đích sử dụng.

Các thông số hiển thị khác

Tấm nền màn hình IPS thường được đánh giá cao bởi nó duy trì được độ sống động và sắc nét. Đặc biệt, khi kết hợp cùng góc nhìn siêu rộng 178 độ như của bộ đôi Samsung T45F và T35F, màn hình này sẽ mang lại trải nghiệm hiển thị tối ưu ở nhiều góc độ.

5 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình phục vụ học tập, làm việc - 3

Màn hình có tốc độ làm mới càng cao càng cho khả năng hiển thị tốt hơn với các chuyển động nhanh.

Tiếp theo là tốc độ làm mới (refresh rate), được xếp hạng theo đơn vị hertz (Hz). Trong khi hầu hết màn hình thông thường đều hỗ trợ lên đến 60Hz thì một số màn hình cao cấp có thể cung cấp tốc độ làm mới cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, tốc độ làm mới tốt cũng sẽ góp phần hỗ trợ tốc độ khung hình trên giây cao hơn khi bạn chơi game, giúp tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm các tựa game có nhịp độ cao, tiết tấu nhanh.

Thêm một thông số cần chú ý là thời gian phản hồi (response time). Nó cho biết màn hình hiển thị các chuyển đổi về hình ảnh nhanh như thế nào. Thời gian phản hồi thấp sẽ phù hợp cho các video hành động nhịp độ nhanh, các game có tiết tấu cao và các hoạt động tương tự. Thời gian phản hồi được đo bằng mili giây (ms). Các màn hình cao cấp có thể chuyển đổi pixel chỉ trong vài ms, nhưng không phải ai cũng cần đến tốc độ phản hồi nhanh như vậy.

Lấy ví dụ như màn hình T35F sở hữu tần số quét 75Hz, công nghệ AMD Freesync được hãng quảng cáo giúp cho cho khung hình hiển thị mượt mà, loại bỏ tình trạng xé hình, giựt hình, phù hợp với những công việc đòi hỏi hiển thị video, nội dung chuyển động, số liệu cập nhật,... Còn T45 sở hữu tốc độ phản hồi 4ms cho các thao tác linh hoạt cũng như sự chuyển động mượt hơn mà trong mỗi khung hình.

Khả năng đa kết nối

Một chiếc màn hình lý tưởng cần có khả năng tương thích với nhiều thiết bị. Trong đó, VGA và DVI là hai cổng tín hiệu tiêu chuẩn đã được sử dụng trong nhiều năm qua. Ngày nay, màn hình mới thường được trang bị thêm các kết nối HDMI, DisplayPort, USB Type-C hay thậm chí D-Sub Port độc đáo trên T35F, cùng khả năng đồng bộ giữa các thiết bị tốt hơn.

Bảo vệ mắt

Không phải tự nhiên các hãng sản xuất luôn nhấn mạnh tới công nghệ bảo vệ mắt, ngay cả Google cũng phát hành tính năng này cho Android. Đối với màn hình chuyên dụng như Samsung T35F và T45F, công nghệ bảo vệ mắt gồm Flicker Free và Eye Saver có thể loại bỏ tình trạng nhấp nháy khó chịu thường thấy, đồng thời giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh, bảo vệ tối ưu cho đôi mắt và tăng sự thoải mái.

Nguồn: http://danviet.vn/5-tieu-chi-quan-trong-khi-chon-man-hinh-phuc-vu-hoc-tap-lam-viec-5020202111837...

Samsung giới thiệu bộ đôi màn hình tràn viền 3 cạnh, bảo vệ mắt

Samsung vừa chính thức ra mắt 2 mẫu màn hình T35F, T45F với nhiều tính năng nổi bật về chất lượng hiển thị và thiết...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung