10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử

Có những mẫu máy tính được người ta sử dụng hết sức rộng rãi và đi vào huyền thoại.

Có thể nói những chiếc máy tính để bàn hay laptop đang đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Mọi hoạt động trong cuộc sống của con người trong đều có thể liên quan đến máy tính : thiết kế sản phẩm, học tập, làm phim… Trên thị trường, cũng có nhiều mẫu mã máy tính khác nhau phục vụ những mục đích khác nhau của khách hàng. Nhưng hãy quay lại khoảng 40 năm về trước, khi mà thị trường máy tính cá nhân còn rất mới mẻ. Hầu hết vào trước thời điểm đó máy tính chỉ được các cơ quan chính phủ hay các viện nghiên cứu sử dụng bởi chúng rất đắt. Nhưng với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên cũng đã được ra đời phục vụ cho những mục đích khác nhau của người sử dụng. Nó đánh dấu một bước ngoặt lớn trong thị trường máy tính và phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 mẫu máy tính được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử qua bài viết này nhé.

10. Timex Sinclair 1000

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 1

Năm 1981, hãng Sinclair cho ra mắt một mẫu máy tính với mức giá quá rẻ vào thời điểm bấy giờ : 99.95$. Timex Sinclair 1000, hay còn gọi là ZX81 có thiết kế khá nhỏ, được trang bị bộ xử lí 8-bit Z80 với xung 3.25MHz, và chỉ có 1kB RAM. Những năm 80, việc sở hữu một chiếc máy tính cá nhân vẫn còn là một giấc mơ với nhiều người. Vì vậy, ngay khi ZX81 ra đời, nó thực sự trở thành một cơn sốt, thu hút được sự chú ý của đông đảo khách hàng. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ZX81 đã bán được hơn 600.000 chiếc và tính đến khi chiếc máy tính này dừng sản xuất, đã có 1.5 triệu sản phẩm đã được tiêu thụ. Mặc dù, so với tiêu chuẩn thời bấy giờ, cấu hình của nó thực sự chậm chạp bởi Sinclair đã giảm số lượng chip trên bo mạch chủ từ 21 giống ở người đàn anh ZX-80 xuống chỉ còn 4 ở chiếc ZX-81 này. ZX81 cũng có thể xuất hình đơn sắc qua TV, màn hình hiển thị bao gồm 24 dòng, mỗi dòng 32 kí tự cùng độ phân giải là 64 x 48 pixels.

9. Tandy TR S-80

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 2

Năm 1970, khi mà băng từ cát-sét vẫn còn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu thì Radio Shack đã tung ra một dòng máy tính cá nhân mới với khả năng vượt trội có tên gọi là TR S-80. Nhờ vào TR S-80 mà thương hiệu Tandy mới thực sự lớn mạnh và có khả năng cạnh tranh được với những tên tuổi lớn thời bấy giờ như IBM, Apple hay Commodore.

Chiếc TR S-80 này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1977, trước khi thị trường máy tính thực sự bùng nổ. Mẫu máy đầu tiên của dòng Tandy này gồm 4k RAM, bộ xử lí 1,77 MHz và một màn hình 12 inch với giá $600. Những thế hệ sau cùng với giao diện mở rộng đã tăng khả năng của dòng máy tính này lên rất nhiều, hỗ trợ thêm bộ nhớ, cổng giao tiếp và đĩa mềm.

Hệ điều hành TR S-DOS của Tandy là một hệ điều hành phổ biến trước khi xuất hiện MS-DOS. Và nền tảng của những hệ điều hành đầu tiên của Microsoft cũng có một số điểm tương đồng với TRS- DOS. Và không hề ngạc nhiên khi Tandy bán được 200,000 sản phẩm và nối tiếp thành công của TRS-80 bằng những sản phẩm đột phá khác như máy tính màu 1980 hay CoCo.

8. MSX

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 3

Vào những năm 80, trong khi những công ty nổi tiếng như IBM, Commodore, Sinclair và Apple đang làm mưa làm gió tại thị trường Âu-Mỹ, thì người Nhật Bản cũng có những thành tựu riêng của họ. MSX là một mẫu máy tính độc đáo, với hệ thống phần cứng tiêu chuẩn, được áp dụng cho phần lớn những mẫu máy tính của các công ty Nhật Bản như Toshiba hay Sony. MSX được thiết kế bởi công ti Microsoft Nhật Bản và được dẫn đầu bởi Phó Chủ tịch Kazuhiko Nishi. Chúng sử dụng Microsoft BASIC với mức giá khá rẻ trong những năm 1980. Kể từ khi ra mắt MSX, thị trường máy tính cá nhân đã tiêu thụ được hơn 5 triệu sản phẩm. Mặc dù MSX chưa bao giờ được công nhân là một hệ thống phần cứng tiêu chuẩn, nhưng thực sự dòng máy tính này đã rất thành công tại Nhật Bản (Trò chơi Metal Gear cũng được phát hành trên dòng máy MSX đầu tiên).

7. NEC PC-98

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 4

Trong khi MSX vẫn còn đang rất phổ biến ở Nhật Bản với một hệ thống tiêu chuẩn về phần cứng thời bấy giờ, thì NEC PC-98 thực sự gây ra một tiếng vang lớn trong thị trường máy tính cá nhân. Ra mắt vào năm 1982, PC- 98 hoạt động với bộ vi xử lí Intel 8086 với tốc độ 5MHz và 128kb RAM, được đánh giá là một mẫu máy tính mạnh mẽ vào thời điểm ra mắt. Như một lẽ dĩ nhiên, NEC nhanh chóng thống trị thị trường Nhật Bản với thị phần khoảng 50%, tất cả nhờ vào sự thành công của hệ thống máy tính mạnh mẽ của mình.

Mặc dù trong những năm 1980 với sự thống trị của hang IBM, nhưng NEC vẫn đạt được những thành công nhất định. Dòng máy tính này bán được hơn 15 triệu sản phẩm chỉ trong vòng hơn một thập kỉ. Điều này làm khiến nhiều người còn đánh giá PC-98 như là một IBM PC của phía đông vậy.

6. iMac

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 5

Trong những năm 1980s, iMac được coi là một mẫu máy tính độc đáo nhất với những nét đột phá mà không sản phẩm nào có được. Dĩ nhiên, đó chỉ chỉ là quan điểm của Apple. Khi ra mắt iMac vào năm 1988, họ quảng cáo dòng sản phẩm của mình với màu sắc mới lạ và chỉ trích màu be nhàm chán của dòng máy tính thông thường. Tuy nhiên, đến nay, Apple đã trút bỏ vẻ ngoài sặc sỡ cho iMac, thay vào đó là màu trắng truyền thống. iMac độc đáo ở chỗ nó tích hợp mọi thứ mà máy tính thông thường có ở bên trong màn hình, dễ hàng vận chuyển, dễ dàng cài đặt là những ưu điểm nổi bật nhất của chúng.

Chính iMac đã bắt đầu một kỉ nguyên mới đầy rực rỡ cho Apple, là nền tảng cho những sản phẩm sau này như iPod, iPhone và iPad. Thiết kế độc đáo, màu sắc bắt mắt, tiện lợi đã làm nên thành công của dòng sản phẩm này trong những năm đầu đời của thị trường máy tính cá nhân.

5. Commodore Amiga

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 6

Chiếc Amiga 500, ra mắt vào năm 1987, tiếp bước thành công của những dòng máy tính Commodore 64 và Apple II. Nhanh hơn, mới hơn và tốt hơn là những ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này. Amiga đã trở thành một mẫu máy tính mạnh mẽ nhất khi chuyển từ CPU 8-bit lên đến 32-bit và tốc độ 7 MHz. Nó còn tích hợp 512kB RAM, hỗ trợ 4096 màu sắc và gồm một ổ đĩa mềm 3.5 inch bên trong. Không quá tồi với mức giá 700$ vào thời điểm bấy giờ.

Chiếc Amiga này là một máy tính mạnh mẽ, trang bị khả năng hiển thị và truyển tải âm thanh vượt trội so với các máy cùng thời. Commodore cho ra mắt khá nhiều sản phẩm của dòng Amiga nhưng phổ biến nhất là Amiga 500. Chúng là nền tảng cho nhiều tựa game và các chương trình thiết kế đồ họa hay âm thanh, đặc biệt là thiết kế đồ họa và hình ảnh động – điều mà trước đây chưa một máy tính cá nhân nào có thể làm được.

Các sản phẩm của dòng Amiga đã bán được gần 6 triệu sản phẩm – một con số mơ ước với nhiều hãng máy tính đầu những năm 1980.

4. Apple II

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 7

Apple II được ra mắt vào năm 1977, cùng thời với chiếc Timex Sinclair 1000 . Apple II có mức giá khởi điểm là 1300$, khá đắt so với mức giá rẻ bèo của TS 1000 nhưng trái ngược với suy nghĩ nhiều người, Apple II thực sự là một thành công lớn. Nó được xây dựng trên thiết kế của Apple I bằng cách giữ lại một bộ xử lý 1MHz đơn giản cùng 4KB RAM. Điều đặc biệt là Apple II có thể hỗ trợ lên đến 48KB RAM. Đó thực sự là một bước đột phá lớn vào năm 1977. Steve Wozniak - người thiết kế hai mẫu máy Apple I và II đã tích hợp trong chiếc Apple mới này một ổ đĩa mềm 5 ¼ inch, cùng phần mềm VisiCalc- một phần mềm rất hữu ích trong các tập đoàn, công ti lớn, khiến máy tính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.x

Apple II lọt vào top những máy tính bán chạy nhất thời kì đó, khi họ bán được đến hơn 1 triệu sản phẩm, và những thế hệ sau của Apple II như Apple IIe cũng đạt được những thành công tương tự. Có thể nói, Apple II có tác động rất lớn đến ngành công nghiệp máy tính.

3. ZX Spectrum

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 8

Bên cạnh sự thành công của Timex Sinclair 1000 trong thị trường Âu-Mỹ, ZX Spectrum cũng có những đóng góp không nhỏ khi ra mắt chỉ một vài năm sau vào năm 1982. Cũng mang những thiết kế tương tự : nhỏ gọn, giá rẻ ( chỉ với 125 Bảng Anh), và bàn phím đi liền với máy. Nhưng Spectrum lại tốt hơn nhiều so với người tiền nhiệm của nó : hỗ trợ 16KB RAM và một bàn phím chắc chắn ( bàn phím ở TS 1000 là một bàn phím nhựa dẻo, rẻ tiền ).

Dòng ZX Spectrum đã thực sự thành công trên toàn thế giới khi họ đã bán được hơn 5 triệu sản phẩm tính đến khi ngừng sản xuất. Với mức giá rẻ, cũng giống như TS 1000, nhiều người dân bình thường đã có thể sở hữu một chiếc máy tính cá nhân cho riêng mình, cũng có thể nói nó là chiếc máy tính đầu tiên mà nhiều người từng mua

2. IBM PC

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 9

Những chiếc máy tính chạy trên bộ vi xử lý Intel, hay chạy hệ điều hành Windows thống trị thị trường máy tính cá nhân kể từ năm 1990 đều bắt nguồn từ đây : IBM PC. Ra mắt vào năm 1981 với bộ vi xử lý Intel 8088 với tốc độ 4.77 MHz và 16KB RAM. Mặc dù không phải là hệ thống nhanh nhất nhưng nó được trang bị bộ vi xử lí 16-bit của Intel thay vì 8-bit như những máy tính cùng thời sử dụng. IBM PC có thể tương thích với các thiết bị ngoại vi hiện có và giúp mở rộng thêm bộ nhớ.

Giá ban đầu của IBM PC là 1600$, khá cao nhưng thực sự đáng tiền cho một cấu hình mạnh mẽ vào thời điểm đó. IBM PC trở nên khá phổ biến, những phần mềm trong máy tính giúp tận dụng tối đa lợi thế của chúng và bộ vi xử lý Intel 8088 cũng được tối đa hóa hiệu suất. Chỉ một vài năm sau đó, hầu hết các dòng máy tính khác đều hướng đến thiết kế của IBM PC. Chúng đều hoạt động trên hệ điều hành MS-DOS và dòng vi xử lí x86 được dùng phổ biến, rộng rãi.

1. Commodore 64

10 mẫu máy tính phổ biến nhất trong lịch sử - 10

Commodore 64 là mẫu máy tính bán chạy nhất mọi thời đại. Được ra mắt vào năm 1982, Commodore 64 có CPU với tốc độ 1MHz, 64KB RAM ( Commodore 64) và sở hữu cấu hình mạnh mẽ nhất so với những sản phẩm cùng thời. Hơn nữa, để sở hữu một chiếc máy tính mạnh như vậy, người dùng chỉ việc bỏ ra 595$, một mức giá chấp nhận được với đa số khách hàng. Thậm chi, nó còn có thể kết nối với TV, thành một máy console thật sự.

Vào thời điểm mới ra mắt, đồ họa của Commodore 64 đã đánh bại các dòng máy tính phổ biến khác như Apple II. Với mức giá khá mềm như vậy, dòng máy này được sản xuất cho đến tận năm 1994 và được đông đảo khách hàng đón nhận. Trong suốt khoảng thời gian có mặt, C64 đã bán được đến khoảng 17 triệu máy. Và chỉ trong ba năm có mặt từ 1983 đến 1986, model này chiếm thị phần từ 30% đến 40% trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Green (Genk)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN