Làm thế nào để hồ sơ thu hút nhà tuyển dụng

Thứ Ba, ngày 05/05/2015 13:27 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Làm thế nào để bạn thực hiện một bộ hồ sơ tìm việc nổi bật, vượt qua các ứng viên khác và được mời phỏng vấn?

Một bộ hồ sơ xin việc gây ấn tượng tốt là bộ hồ sơ đầy đủ và rõ ràng.

Làm thế nào để hồ sơ thu hút nhà tuyển dụng - 1

Một bộ hồ sơ tìm việc bao gồm:

- CV (lý lịch tự thuật) có dán ảnh – bản tiếng Việt và tiếng Anh- Cover letter (đơn xin việc) có dán ảnh – bản tiếng Việt và tiếng Anh- Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương;- Các văn bằng, chứng chỉ (khuyến khích có công chứng)- Bản sao CMND (khuyến khích có công chứng)- Giấy khám sức khoẻ;- Bản sao sổ hộ khẩu;- Thư giới thiệu đảm bảo của người có uy tín hoặc xác nhận của đơn vị bạn đã làm trước đó (nếu có)

Tất cả các giấy tờ trên được đựng trong một túi hồ sơ. Bên ngoài túi có ghi đầy đủ các thông tin:- Họ tên- Địa chỉ- Điện thoại liên hệ- Danh sách các loại giấy tờ bên trong.

Các giấy tờ khổ nhỏ như bản sao CMND, bản sao hộ khẩu, văn bằng… nên được kẹp ngay ngắn bằng kẹp giấy vào CV và Cover letter để hình thành 1 tập hồ sơ hoàn chỉnh, gọn gàng, thuận tiện cho nhà tuyển dụng khi xem xét hồ sơ.

Lời khuyên dành cho bạn

+ CV và Cover letter được viết một mặt.

+ CV được trình bày trong khoảng 2-3 trang.

+ Cover letter được trình bày trong 1 trang giấy

+ Hồ sơ nên được giữ sạch, thẳng, không nếp gấp.

+ Kích cỡ giấy phù hợp

+ Không chừa phần lề giấy quá rộng hay quá hẹp.

Nên lựa chọn những bìa đựng hồ sơ đơn giản nhưng bắt mắt

Cẩn thận khi dùng các kiểu chữ in đậm. Kiểu chữ chuẩn thường dùng là Times New Roman hoặc Arial. Không sử dụng kích thước chữ nhỏ hơn 11pt. Đảm bảo bộ CV không bị mắc lỗi chính tả và ngữ pháp.

Nội dung là phần cốt lõi

Chăm chút phần nội dung là cách khôn ngoan nhất để bộ hồ sơ tìm việc của bạn nổi bật.

Nhưng trước hết, bộ hồ sơ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

- Trung thực: Những thông tin bạn viết phải thực sự chính xác, không phóng đại, không ghi những thông tin sai lệch.

- Đầy đủ: Thông tin phải rõ ràng và đầy đủ tất cả những thông tin mà nhà tuyển dụng cần biết.

- Có điểm nhấn: hãy suy nghĩ về phần điểm nhấn, vì đây sẽ là điểm khác biệt giữa bạn và những ứng viên khác.

Mục đích quan trọng của Cover letter (đơn xin việc) là gửi đi một thông điệp, đó như một lời nhắn gửi, lời mời gọi để từ đó nhà tuyển dụng cảm thấy tò mò và đọc nội dung tiếp theo.

Điểm nổi bật nhất  giúp nhà tuyển dụng tìm thấy ứng viên thích hợp vẫn là CV. CV thường có cấu trúc rõ ràng, có tính hệ thống.

Tổng hợp quá trình học tập, cũng như kinh nghiệm, những phần thưởng, thành tích và những chi tiết khác. Hãy suy nghĩ thật kỹ về phần nào trong CV mà bạn cần đầu tư, thông thường đó là KINH NGHIỆM LÀM VIỆC và THÀNH TÍCH.

Bạn cần lưu tâm đến các kỹ năng phù hợp với công việc, kinh nghiệm, quá trình làm việc của bạn trước đó. Đó sẽ là những thông tin ưu tiên mà nhà tuyển dụng đọc tới, vì vậy hãy cố gắng truyền tải những thông tin này một cách rõ ràng. Hãy đứng vào vị trí của nhà tuyển dụng khi viết CV, điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và cẩn trọng hơn khi viết hoàn chỉnh một bộ hồ sơ.

Chia sẻ
Theo C.P (TimViecNhanh.com)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN