Vì cẩu thả, Bùi Anh Tuấn mất cứu cánh

Sự kiện: Bùi Anh Tuấn

Không bàn đến những chuyện thị phi chốn hậu trường, tư duy làm nghề của người được mệnh danh là Hoàng tử tình ca mới thật là điều đáng ngại.

Album hoàn chỉnh hay demo?

Bùi Anh Tuấn khiến người hâm mộ khá bất ngờ khi trở lại Vbiz bằng mini album Nơi tình yêu trở lại. Sau bao sóng gió và những câu chuyện thị phi không ngừng thêu dệt, những tưởng chàng ca sỹ của Nơi tình yêu bắt đầu đã bình tâm và sẵn sàng cho một cuộc tái ngộ đáng nhớ với những người yêu mến anh, thế nhưng công chúng không khỏi thất vọng lẫn khó chịu khi nghe trọn vẹn sản phẩm mới nhất này.

Vì cẩu thả, Bùi Anh Tuấn mất cứu cánh - 1

Từ khi được biết đến, Bùi Anh Tuấn đã không ít lần gây "khó chịu" cho khán giả

Với 5 bài hát cả mới lẫn cũ, ngay từ khi ra mắt, 2 trong số đó đã bị dính nghi án copy bản phối từ 2 ca sỹ đàn anh. Cao Thái Sơn chính thức lên tiếng và bức xúc khi bản phối Tự khúc mùa đông vốn nằm trong album Cầu vồng sau mưa của anh bị “vay mượn” hoàn toàn. Anh chia sẻ: "Thật ra thì tôi cũng không khắt khe trong việc người khác sử dụng nhạc của mình hoặc giống của mình nhưng việc 1 ca sĩ chuyên nghiệp mà dùng nhạc nền giống y chang từ tiếng trống, beat  , intro dạo đầu và kết thúc như thế thì không nên trong 1 album, vì để phối bài mới hay hơn không hề mắc tiền, nên tạo dấu ấn cho khán giả bằng những gì riêng biệt nhất sẽ là sự lựa chọn tốt hơn". Cạnh đó, không khó để nhận ra Nơi đó của Bùi Anh Tuấn rất tương đồng với bản remix cùng tên trong album Tìm lại thời gian của Hoàng Hải.

Khó hiểu nhất phải nói đến bản Nước mắt. Bài hát này hầu như chỉ được hát trên nền nhạc rất quen thuộc Kiss the rain của danh cầm người Hàn Quốc Yiruma. Sự gượng gạo trong ca từ, được “phối” một cách cẩu thả khiến khán giả có cái nhìn rất khác về một Bùi Anh Tuấn dạt dào xúc cảm thời gian trước đây.

Mini album này tổng thể vẫn là một album được đánh giá cao về thẩm mỹ âm nhạc khi khai thác hợp lý và phát huy tối đa giọng hát vút cao hiếm có của chàng ca sỹ lắm tài nhiều tật. Cách chọn bài thông minh, xây dựng concept ổn thỏa và nhất quán với thời Nơi tình yêu bắt đầu… tuy vậy, phần phối âm vốn được xem là linh hồn của mỗi album lại bị xào nấu và tận dụng một cách quá cẩu thả.

Bài hát chủ đề Nơi tình yêu trở lại với ca từ trau chuốt và rất phù hợp với tiếng hát của Bùi Anh Tuấn được dự đoán sẽ thành hit nếu không bị phá bĩnh bởi sự vội vàng và thiếu đi quá nhiều xúc cảm. Tuấn hát trơ tráo, dù thanh âm và cách xử lý vẫn là của ngày nào nhưng sự tinh tế, trau chuốt và thăng hoa đã không còn nữa, thay vào đó là một giọng hát mờ nhòa trên một nền nhạc như được thu sẵn. Ngay cả những tai nghe dễ tính nhất cũng xem đây như là một bản hát karaoke không hơn không kém.

Vì cẩu thả, Bùi Anh Tuấn mất cứu cánh - 2

Một điều không thể phủ nhận là giọng ca của chàng trai trẻ này rất dễ đi vào lòng người

Có ý kiến cho rằng, đây chỉ là bản thu demo được Tuấn “thu cho vui”. Thế nhưng khi mini album này (nếu có thể gọi là album) chễm chệ trên trang chủ của hầu hết các trang nhạc trực tuyến với hàng chục ngàn lượt nghe và chia sẻ thì xem ra, ý thức và tư duy nghề nghiệp của một giọng ca sáng giá như Bùi Anh Tuấn là rất đáng xem xét.

Nơi tình yêu trở lại nếu được xem là một mini album thì quả là đáng tiếc cho một tài năng được phát hiện và đặt nhiều kỳ vọng như Bùi Anh Tuấn.

Hư hay hỏng?   

Sự vội vàng, cẩu thả và và “cầm nhầm” hòa âm trong album mới dường như đang làm dày thêm chuỗi thị phi trong sự nghiệp của hotboy The voice.

Sẽ không là vấn đề nếu không kể đến những lùm xùm tình cảm, nghi án đời sống cá nhân gây nhiều tranh cãi… như bao ngôi sao lắm tài nhiều tật khác, Bùi Anh Tuấn dường như đang đánh mất luôn cứu cánh còn lại cho sự nghiệp của mình là giọng hát để phiêu lưu vào những nghĩ suy lẫn hành động rất khó hiểu.

Bùi Anh Tuấn có thể trễ vài gameshow, thất hẹn với đôi ba lần phỏng vấn hay thậm chí bùng show không rõ lý do, nhưng tư duy làm nghề chuyên nghiệp ngày càng hao mòn mới đang thật sự “giết” chết đi một tài năng như Bùi Anh Tuấn. Sự thiếu chuyên nghiệp đó không những làm mất lòng lớp anh chị đồng nghiệp hay cộng sự như Hoàng Hải, Quốc Thiên, Cao Thái Sơn và Dương Trường Giang, mất đi lòng tin của môi trường truyền hình đã từng dung dưỡng anh như Bài hát yêu thích hay The Voice và đặc biệt là tình cảm của người hâm mộ.

Vì cẩu thả, Bùi Anh Tuấn mất cứu cánh - 3

Công chúng có thể tha thứ cho một Bùi Anh Tuấn “hư” bởi những thị phi và áp lực nổi tiếng mang lại nhưng rất khó chấp nhận cho một Hotboy hoàng tử của giới trẻ lại thiếu tư duy và nghiêm túc định hướng nghề nghiệp. Bùi Anh Tuấn dường như không chỉ đang đánh mất những cơ hội mà quan trọng hơn hình ảnh một chàng ca sỹ dễ mến và hết lòng với từng bài hát dường như đã không còn.

Trai “hư” Bùi Anh Tuấn vẫn tiếp tục duy trì được sức hút của mình dù anh vừa mới cho ra mắt một sản phẩm khó chấp nhận đối với những fan hâm mộ chân chính. Thế nhưng với sự trở lại gây nhiều thất vọng này, liệu còn tình yêu thần kỳ nào của công chúng lại đón nhận anh trong những lần “trở lại” sắp tới?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Hải (Mốt & Cuộc Sống)
Bùi Anh Tuấn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN