Trang Nhung: Không vì nhà giàu mà nhấn chìm giấc mơ con

Ca sĩ Trang Nhung chia sẻ về mặc cảm cũng như những thị phi bủa vây bé Bích Ngọc trong cuộc thi Got Talent vì sinh ra trong hoàn cảnh giàu sang.

- Từ khi nào chị phát hiện con gái 7 tuổi có khả năng ca hát?

- Nghệ thuật rất khó nói, chủ yếu do bẩm sinh. Tôi không hề tác động đến khả năng của cháu. Tôi không bao giờ dạy cháu hát, thậm chí không có thời gian nghe nhạc cùng vì cháu đi học từ sáng đến tối.

Trong ngày sinh nhật bà nội, tôi vô tình thấy con gái hát liên tiếp nhiều bài tiếng Anh. Tôi rất bất ngờ và không biết bé học thuộc bằng cách nào. Sau đó tôi để ý vào những buổi chiều đi học về, bé thường mượn điện thoại của chị, xem những clip dạy hát trên mạng.

Trang Nhung: Không vì nhà giàu mà nhấn chìm giấc mơ con - 1

 Bích Ngọc tự học hát từ bé.

- Là người mẹ, tâm trạng chị ra sao khi con gái là á quân nhưng không nhận được tiền thưởng, thậm chí là một bó hoa từ ban tổ chức trên sân khấu chung kết Got Talent?

- Lúc bé Ngọc đứng một mình trên sân khấu, bao nhiêu người thúc giục tôi chạy ra sân khấu với con vì nhìn tội nghiệp quá. Tuy nhiên, tôi không ra mặc dù rất xót con. Bé không nhận được một lời nói, không một bó hoa dù bao nhiêu tháng ngày qua, mấy mẹ con tập luyện, đầy nhiệt huyết với cuộc thi.

Việc bé Ngọc cư xử như thế nào trên sân khấu, tôi đâu có dạy. Tuy nhiên, hàng ngày mình nói chuyện với con, nó ngấm vào người nên toát được bản năng tử tế qua hành động. Tôi không chỉ con ra sân khấu phải thế này, thế kia vì có dạy trẻ con cũng không nhớ được.

Khi về nhà, bé cũng hỏi tôi tại sao con không được tặng hoa. Hôm tổ chức tiệc mừng ấm cúng, bố bé phải mua hoa và quà tặng bù và nói dối ban tổ chức gửi tặng vì hôm trước quên. Anh ấy gọi đó là lời nói dối ngọt ngào.

- Trong suốt cuộc thi, Bích Ngọc không quá xuất sắc nhưng luôn dẫn đầu bình chọn. Nhiều thông tin nói tiềm lực kinh tế gia đình can thiệp vào kết quả từ khán giả, chị giải thích thế nào?

- Tôi làm nghề đến nay được 20 năm và từng bị thị phi từ khi còn trẻ. Đó là lý do tôi không dấn thân vào showbiz. Ngày trước tôi không nói vì sợ nhiều người nghĩ mình bôi xấu nghề nghiệp. Thực sự, nghề này quá nhiều thị phi, bạc bẽo. Tôi khóc suốt. 

Bây giờ có điều kiện, tôi chỉ thu đĩa và tham gia các chương trình truyền hình để thỏa đam mê ca hát. Khi tham gia Tuyệt đỉnh tranh tài mới đây, tôi cũng khóc nhiều vì có những thị phi không thể nói ra.

Quyết định để Bích Ngọc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam, tôi xác định không tránh khỏi điều tiếng. Tuy nhiên, tôi gan dạ hơn. Tôi nghĩ, chẳng lẽ người giàu không được thể hiện tài năng sao. Tôi không thể vì những thị phi đó mà nhấn chìm mọi giấc mơ, khao khát của con gái. Tôi rất xót xa nhưng cũng phải mặc kệ thôi. Thậm chí, sự giàu sang khiến tôi mặc cảm.

Vậy nên, ngay từ 2 vòng đầu, bé gặp những thị phi không hay nhưng tôi không quan tâm. Chúng tôi trong sạch, sống thế nào, ông trời có mắt. Tôi dám khẳng định mình là người tử tế nên con tôi phải được hưởng sự tử tế đó.

Trang Nhung: Không vì nhà giàu mà nhấn chìm giấc mơ con - 2

  Gia đình nói dối mua hoa và quà tặng bù Bích Ngọc.

- So với các thí sinh khác, Bích Ngọc nhận được nhiều lời tán dương từ bộ tứ quyền lực dù tiết mục dù không phải lúc nào cũng tốt, có ý kiến cho rằng chị tác động đến đồng nghiệp, thực hư thế nào?

- Tôi nghĩ mọi người lầm. Họ đều là nghệ sĩ chuyên nghiệp, hoạt động nghệ thuật lâu năm, đi nhiều, va chạm nhiều nên có lòng tự trọng rất cao. Họ không bao giờ đánh đổi danh dự bản thân.

Suốt cuộc thi, tôi không bao giờ nói chuyện với giám khảo. Tôi chỉ chào hỏi nếu gặp họ trong hậu trường. Mình cũng có lòng tự trọng chứ. Khi Bích Ngọc lọt vòng chung kết, tôi có nhắn tin hỏi anh Thành Lộc về ý định cho bé dừng cuộc thi tại đây. Tôi biết con gái có khả năng bẩm sinh nhưng không phải khán giả nào cũng cảm nhận được điều đó. Tôi lo con gái sẽ bị tổn thương nếu sau này đọc những bình luận ác ý trên mạng. 

Thế nhưng, anh ấy rất đứng đắn. Anh nhắn lại: “Xin lỗi em, anh không thể nói gì”. Câu trả lời của anh Thành Lộc khiến tôi nể trọng.

- Chứng kiến chị và con gái gặp áp lực và thị phi trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent, chồng chị - doanh nhân Ngô Nhật Phương chia sẻ thế nào?

- Anh ấy không quan tâm nhiều về chuyện tôi và cháu đi thi hát. Anh chỉ động viện vài câu vì cũng bận công việc. Anh cho rằng đó chỉ là trò chơi, không quan trọng thắng thua.

Chúng tôi đăng ký cho con tham gia vì muốn bé dạn dĩ trước đám đông. Trước đó, bé ít nói, thậm chí người lạ hỏi không trả lời. Sau 2 tháng tham gia sân chơi này, bé nói rất nhiều và tự tin hơn ở chốn đông người.

Trang Nhung: Không vì nhà giàu mà nhấn chìm giấc mơ con - 3

  Bích Ngọc thừa hưởng năng khiếu ca hát từ mẹ.

- Là người khó tính, từng ngăn cấm chị theo đuổi nghiệp ca hát, chồng chị phản ứng thế nào khi con gái thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ mẹ?

- Truyền thông đã hiểu sai chuyện chồng ngăn cấm tôi đi hát. Anh ấy thậm chí luôn ủng hộ tôi. Là người phụ nữ đã lập gia đình, tôi biết mình nên làm gì và không. Khi chồng ở nhà, tôi không thể đi suốt từ sáng đến tối mới về, nên tự phải biết điều chỉnh.

Từ khi còn nghèo đến giờ, tôi luôn nhắc bản thân sống phải cố gắng vươn lên, gương mẫu để làm gương cho con cái. Tôi chỉ ước con cái lớn lên trở thành nhân tố có ích cho xã hội. Nghe thì văn vẻ nhưng thú thật, tôi luôn cố gắng như vậy. Tôi không bao giờ nghĩ mình giàu sẽ vênh váo, coi thường người khác, khoe hàng hiệu…

- Bé có biết mình sinh ra trong gia đình giàu có?

- Tôi nghĩ bé biết điều đó. Trẻ con bây giờ khôn lắm. Bích Ngọc biết nhưng rất khiêm tốn. Bé chưa bao giờ đòi hỏi bố mẹ phải mua những món đồ đắt tiền. Tuy sống trong hoàn cảnh sung túc nhưng bản tính của Bích Ngọc từ lúc lọt lòng đến bây giờ rất nhân hậu, thương người. Khi gặp những người tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt, bé đều nói muốn chơi cùng họ.

Không riêng Bích Ngọc, các con tôi đều khiêm tốn. Thậm chí, có lần tôi dẫn các con vào cửa hàng đồ chơi, dù rất thích nhưng các bé không dám nói mẹ mua.

Cách giáo dục của tôi là không bao giờ thể hiện mẹ có nhiều tiền trước các con. Tôi chỉ tham khảo xem con mình thích gì nhưng luôn nói mẹ không đủ tiền mua nó. Tôi dạy con kiềm chế ham muốn vật chất.

Trang Nhung: Không vì nhà giàu mà nhấn chìm giấc mơ con - 4

  Nữ ca sĩ Trang Nhung luôn dành thời gian chăm sóc con dù bận rộn.

- Chị dành thời gian chăm sóc các con thế nào khi công việc ca hát và kinh doanh bận rộn?

- Nhà tôi có nhiều người họ hàng phụ giúp nên đi đâu cũng yên tâm. Tuy nhiên, dù bận rộn tôi cũng cố gắng dành thời gian ôn bài, kiểm tra sách vở cho con mỗi khi đến trường.

Gia đình vẫn định hướng cho cháu học văn hóa là chính, chưa vội tham gia nghệ thuật. Tuy nhiên, gia đình cũng tạo điều kiện để cháu học thêm nhiều nhạc cụ, sau này lớn nếu còn đam mê, sẽ ủng hộ.

Sau cuộc thi, Bích Ngọc có nhiều lời mời đi hát nhưng tôi chưa nhận vì muốn con tập trung học hành tốt nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theoo Thanh Ngọc (Zing.vn)
Viet Nam Got talent 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN