Tìm lợi thế dự World Cup

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 01:10 AM (GMT+7)

Nếu kết quả bốc thăm vào sáng 29-11 tại TP HCM diễn ra thuận lợi, tuyển bóng đá Việt Nam có cơ hội lớn giành 1 trong 5 suất dự VCK World Cup nữ 2015.

Mười giờ hôm nay (29-11) tại TP HCM, LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ chủ trì lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết(VCK) Giải Bóng đá nữ châu Á năm 2014, giải đấu diễn ra tại sân Thống Nhất và Bình Dương từ ngày 14 đến 25-5-2014. Tham dự là 8 đội tuyển nữ hàng đầu châu Á, gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc (4 đội giành vé đặc cách) và 4 đội đã vượt qua vòng loại là Việt Nam, Myanmar, Jordan và Thái Lan. Tám đội sẽ được chia làm 2 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt, 2 đội nhất, nhì mỗi bảng sẽ vào bán kết.

Ông Trần Quốc Tuấn, nguyên Tổng Thư ký LĐBĐ Việt Nam (VFF), Ủy viên AFC, nói thêm về quá trình bốc thăm: “Là chủ nhà, Việt Nam sẽ mang mã số A1, tuy nhiên đây không phải là mã số để xác định đội hạt giống vì các đội hạt giống ở châu Á phải dựa trên điểm số theo thứ hạng”. Nếu chia theo thứ hạng, các đội được đặc cách vào VCK dự kiến sẽ phân bố đều ở 2 bảng. Vì thế 4 tấm vé đầu tiên dự kiến sẽ khó thoát khỏi tay các đội này. Tuy nhiên, cơ hội của tuyển nữ Việt Nam lần đầu đến với cúp thế giới vẫn là rất lớn vì châu Á có 5 suất dự VCK World Cup 2015 tại Canada. Do đó, 2 đội xếp thứ 3 ở mỗi bảng sẽ đấu với nhau tìm ra đội cuối cùng của châu Á sở hữu suất dự VCK World Cup 2015.

Tìm lợi thế dự World Cup - 1

Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ nỗ lực nhiều mới tận dụng được cơ hội giành suất dự VCK World Cup từ VCK châu Á 2014 trên sân nhà Ảnh: Hải Anh

Tại VCK châu Á 2014, chỉ có duy nhất Jordan bị đánh giá thấp hơn Việt Nam. Các đội Myanmar, Thái Lan có trình độ tương đương dù gần đây tuyển Việt Nam đã có được những chiến thắng quan trọng trước các đội này. Ông Phan Anh Tú, Trưởng Ban Bóng đá nữ VFF, nhận định: “Muốn có vé thứ 5, tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ phải vượt qua 1 trong 2 hoặc cả 2 đối thủ cùng khu vực này”. Theo ông Tú, trên sân nhà, tuyển Việt Nam được đánh giá nhỉnh hơn Thái Lan và Myanmar đôi chút nhưng 2 đội này cũng đang chuẩn bị tích cực để quyết giành cơ hội vàng dự VCK World Cup nữ như chúng ta.

VFF từng hứa sẽ tạo điều kiện để tuyển nữ tập huấn tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc nhưng dự định này vẫn chưa thể thực hiện được. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Sau SEA Games 27, tuyển nữ sẽ được đầu tư mạnh mẽ, có thể nói là dồn toàn lực để tập huấn, chuẩn bị những gì tốt nhất cho VCK nữ châu Á 2014”. Theo ông Hỷ, VFF đã tìm được cho tuyển nữ một địa điểm tập huấn ưng ý ở Nhật Bản. VFF muốn đây sẽ là nơi tuyển nữ tập huấn dài hạn nên sẽ làm việc để mọi vấn đề như sân bãi, điều kiện ăn ở, đi lại được chuẩn bị tốt nhất.

Ban Bóng đá nữ VFF cũng đang xây dựng khung chế độ lương, thưởng mới để động viên tinh thần các nữ tuyển thủ và có thể áp dụng ngay từ đầu năm 2014, năm được xác định là bước ngoặt giúp bóng đá nữ Việt Nam “hóa rồng”.

Cần “quân xanh” xứng tầm

Tuyển nữ Việt Nam hiện đang tập huấn tại TP Nam Kinh (Trung Quốc) chuẩn bị cho chiến dịch bảo vệ HCV SEA Games 27 tại Myanmar. Tuy nhiên, đội dường như không có được những đối thủ đấu tập xứng tầm. Theo giải thích của lãnh đạo VFF, địa điểm tập huấn ở Trung Quốc thường dễ tìm “quân xanh” hơn để đấu tập do HLV người Trung Quốc có mối quan hệ ở đây. Tuy nhiên trước chuyến đi, toàn bộ lịch đấu tập của đội bị hủy. Phút chót, một số đội bóng địa phương ở Nam Kinh được đưa vào thế chân nhưng chất lượng không tốt. VFF cho rằng ở giai đoạn cuối cùng, việc tìm những đối thủ quá mạnh hay chơi rắn cũng dễ trở thành con dao hai lưỡi!

Theo Phạm Ngọc (nld.com.vn)