“Thuyết âm mưu” của giải làng

Thứ Bảy, ngày 24/08/2013 09:44 AM (GMT+7)

Hai vòng đấu cuối của Vi-lích thế là buồn thiu sau sự cố “đội bóng Chí Phèo” bỏ giải.

Giải có “cú sốc” lớn, CĐV của đội bóng đang cạnh tranh quyết liệt cho chức vô địch nổi tiếng cuồng nhiệt là thế, cũng không còn xếp hàng mua vé như thường lệ nữa. Bởi vì sau khi loại trừ các kết quả thi đấu của “đội Chí Phèo”, họ biết khả năng vô địch của mình là con số 0.

Việc bỏ giải của “đội Chí Phèo” đã giáng cho giải vô địch Ao Làng một đòn choáng váng. Đang từ chỗ cuộc đua vô địch cực kỳ cam go, hứa hẹn sẽ tranh nhau từng điểm một thì đùng một cái ngã ngũ hết. Theo điều lệ thì nếu có một đội bỏ giải thì sẽ hủy tất cả những trận đấu của đội ấy trong mùa, thành ra đội đang cạnh tranh quyết liệt ngôi đầu bảng bị trừ 6 điểm, các đối thủ chính của họ chỉ bị trừ có 4 và 2 điểm. Thế là bất chiến tự nhiên thành, đội đang sáng giá ỉu xỉu như cọng bún (lúc chưa ngâm hóa chất), còn 2 đội kia thì mơ về ngày ca khúc khải hoàn (chưa kể dư luận nói họ còn là anh em uống chung bầu sữa).

“Thuyết âm mưu” của giải làng - 1

Sự kiện XMXT.SG bỏ giải gây nhiều ảnh hưởng đến những vòng cuối của V-League 2013

Mạng xã hội vốn sôi động hẹn hò đến sân cổ vũ nay buồn như chợ chiều. Đài truyền hình cũng không buồn đăng ký truyền hình trực tiếp. Phóng viên ảnh chả hứng thú gì việc đến sân (họ bảo chắc bỏ nghề đi chụp... sân khấu vui hơn, còn hơn là chụp cái sân khấu trá hình là sân cỏ). Buồn chao ôi là sầu.

Tui vốn theo thuyết âm mưu nên tui nghi việc “đội Chí Phèo” bỏ giải còn nhiều nguyên nhân khác. Có một chi tiết tình cờ: 2 đội được hưởng lợi trong cuộc đua vô địch kia là đều của một ông bầu. Từ đây rất dễ tạo tiền lệ xấu. Lỡ sau này đang đua vô địch, có một ông bầu nhận ra chỉ cần "xúi" một đội bỏ giải thì cơ hội vô địch của mình sáng lên thì sao?

Bên nước ngoài, thông tin về chuyện Real Madrid hay Barcelona lừng lẫy chi tiền để "khích lệ" một đội đá chết bỏ đối thủ trong loạt trận chót là hết sức bình thường, cứ lâu lâu lại rộ lên một chút. Huống chi trong bối cảnh tranh tối tranh sáng của giải vô địch Ao làng, mọi thứ càng trở nên dễ dàng hơn. Vì dụ như đội A và đội B đang tranh chức vô địch, đội A thắng đội C cả 2 trận trong khi đội B thua đội C cả 2 trận. Thế là ta "xúi" đội C bỏ giải. Đội A tự nhiên bị trừ 6 điểm, còn ta thì một bước lên mây, nguy hiểm quá rồi còn gì.

Việc bỏ giải của “đội Chí Phèo”, trên khía cạnh nào đó, còn tạo điều kiện cho "tiêu cực hợp pháp". Thay vì mua độ, xếp kèo (chuyện có thể vẫn xảy ra) thì ta xúi đội bỏ giải. Nó sẽ tạo ra một sự hoang mang nhất định vì cắm đầu cắm cổ đá cho cố mà không biết bao giờ mình bị trừ điểm, dù bản thân mình trong sạch không làm gì cả.

Đúng là không đâu như ở xứ ta. Nó giống vậy nè: con bạn là học sinh giỏi, học hành đàng hoàng tấn tới, tự nhiên có một cậu ất ơ trong lớp quậy phá và đòi nghỉ học, thế là giáo viên giáng hạnh kiểm cả đám xuống lấy cớ là chơi với bạn xấu thì cũng xấu, cậu chơi nhiều trừ điểm nhiều, cậu chơi ít trừ điểm ít. Lỡ lớp mà có 2 người bỏ học thì con bạn "nhân đôi thiệt hại". Vậy thì bạn có điên lên mà xin chuyển trường cho con không?

Giải Ao làng cũng vậy đó. Ai cũng muốn bỏ giải, chắc kiếm giải Nhật chờ coi Công Vinh ghi bàn còn hay hơn. À, mà CV9 được vào sân vài phút cuối, mới đá phạt cho đồng đội ghi bàn đã được đưa tin tới tấp, ảnh ghi bàn chắc còn “hoành tráng” hơn à nha!

Theo Võ Minh Trị (Khampha.vn)
sự kiện Phiếm với Võ Minh Trị
Báo lỗi nội dung