Thua penalty, Anh mất toi 1 tỷ bảng

Thứ Hai, ngày 25/06/2012 14:40 PM (GMT+7)

ĐT Anh đã phải rời EURO 2012 sau khi để thua Italia trên chấm penalty. Theo Mirror, thất bại này khiến nền kinh tế Anh chao đảo khi mất đứt 1 tỷ bảng.

Trước trận đấu, các cửa hàng bán đồ lưu niệm và các dịch vụ ăn theo đều hi vọng sẽ hốt bạc nếu Tam Sư vượt qua Italia. Tuy nhiên, thực tế là đoàn quân của ông Hodgson lại không thể giành chiến thắng trước loạt đấu cân não và phải về nước sau vòng tứ kết. Chính điều này khiến các dịch vụ ăn theo ở xứ Sương mù rơi vào lỗ nặng.

Richard Dodd – đại diện hiệp hội ngành công nghiệp hiệp hội bán lẻ Anh cho biết: “Theo kết quả cuộc kiểm tra thực tế của ngành bán lẻ cho biết làn sóng chi tiêu đã không xảy ra sau khi ĐT Anh thất bại ở vòng tứ kết. Nếu nhìn toàn bộ sự việc, nền kinh tế nước Anh đã thiệt hại khoảng 1 tỷ bảng”.

Thua penalty, Anh mất toi 1 tỷ bảng - 1

Trận thua của tuyển Anh khiến nền kinh tế thiệt hại 1 tỷ bảng

“Các yếu tố đã được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi Anh vượt qua vòng bảng. Chỉ số tiêu dùng và lòng tin của người hâm mộ đã tăng khá tốt, thậm chí, đồ uống, thực phẩm và một số mặt hàng hóa cũng tăng theo. Song số mặt hàng trên sẽ không ứ đọng lâu bởi thế vận hội London sẽ diễn ra sau đây gần 1 tháng”, Dodd cho biết thêm.

Sua khi kết thúc loạt trận ở vòng bảng, một cuộc khảo sát sơ bộ đã được báo chí Anh tiến hành. Theo đó, doanh số bán hàng của các siêu thị tăng trung bình hơn 20% trong đêm ĐT Anh ra sân gặp Ukraine. Howard Archer, nhà kinh tế của IHS Global Insight cho biết chiến thắng của ĐT Anh là tin tuyệt vời cho nền kinh tế. Theo đánh giá của Archer, nếu Tam Sư đi đến trận cuối cùng, nền kinh tế Anh sẽ “đút túi” thêm khoảng 2 tỷ bảng. Tuy nhiên, thực tế lại không đúng như mong muốn của những CĐV Anh cũng như các nhà kinh tế học.

Còn theo Richard Dodd, Thế vận hội London có giá trị 5 tỷ bảng. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy lượng khách hàng dùng thẻ visa sẽ tiêu tốn khoảng 749 triệu bảng cho sự kiện này – tăng 18% so với các mùa hè khác.

Theo Tân Mai (bongdaplus)