Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Thưa Bộ trưởng, đây có phải là chặt chém?

Sự kiện: Arsenal

Cho đến thời điểm này, chuyện sân Mỹ Đình sẽ cho thuê trong trận giao hữu giữa Việt Nam và Arsenal với giá bao nhiêu vẫn chưa ngã ngũ. Chỉ biết rằng, việc ban quản lý sân Mỹ Đình hét giá cho thuê sân đã lan đi với tốc độ chóng mặt, xuất hiện luôn cả trên các báo nước ngoài như một tì vết chẳng mấy hay ho gì.

Hôm 13.6, trong phiên trả lời chất vấn các đại biểu quốc hội, bộ trưởng bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh đã thừa nhận, nạn “chặt chém” du khách đang gây nhức nhối dư luận. Bộ trưởng đã khẳng định: “Chúng tôi luôn muốn giữ hình ảnh Việt Nam tốt đẹp trong con mắt du khách và sẽ quyết liệt dẹp trừ nạn “chặt chém” này”.

Thế nhưng, đúng một ngày sau, ngày 14.6, ban quản lý sân Mỹ Đình, đơn vị trực thuộc bộ VH-TT-DL đã khiến cho khá nhiều người bất ngờ trước việc hét giá trong việc cho thuê sân đón đội Arsenal sang Việt Nam thi đấu giao hữu cùng đội tuyển Việt Nam. Theo đó, trong lần làm việc trước với VFF, ban quản lý sân Mỹ Đình đã định giá cho thuê trận đấu là 1 tỉ đồng. Phía VFF tin chắc như mọi lần, việc thương lượng sẽ theo chiều hướng đi xuống chứ chẳng thể tăng giá. Thế nhưng, đến khi hợp đồng mời đội Arsenal sang Việt Nam đã được hoàn tất, ông Cấn Văn Nghĩa, giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã thông báo, số tiền thuê sân được tăng lên thành 1,5 tỉ đồng trong sự bỡ ngỡ của các thành viên ban tổ chức.

Buồn thay, vị đại diện đơn vị chịu sự quản lý của bộ trưởng, ông Cấn Văn Nghĩa lại giới thiệu đến mọi người về trình độ “ăn” của mình. Trả lời về chuyện tăng giá, ông Nghĩa bình luận: “Nhà có cỗ to, bố mẹ ăn uống linh đình, no nê thì cũng phải cho con cái ăn cùng chứ. Chẳng nhẽ để con nhịn đói”. Tương tự như vậy, trên báo Thanh Niên, ông Nghĩa tiếp tục cho thấy trình độ “ẩm thực” của mình khi tuyên bố: “Các ông ăn thì cũng phải cho chúng tôi ngụm nước, cốc bia chứ!”

Thưa Bộ trưởng, đây có phải là chặt chém? - 1

Cứ mỗi lần có đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân vận động quốc gia là một lần ban tổ chức phải đấu giá với ban quản lý sân vì không có bảng giá biểu

Để lý giải cho việc thổi giá lên gấp 7 – 8 lần so với những lần cho thuê sân trước đây có đội tuyển quốc gia thi đấu, thậm chí đòi hỏi ban tổ chức phải “biếu” cho ban quản lý sân 500 vé ở trận đấu này. Ông Cấn Văn Nghĩa không giấu giếm sự bắt chẹt của mình khi tuyên bố thẳng tưng: “Lỗ hay lãi là chuyện của họ, tôi không quan tâm. Việc huỷ trận đấu hay không, cũng chẳng phải chuyện của chúng tôi, đó là chuyện của những nhà tổ chức. Tôi cũng tin rằng, Arsenal sẽ không đời nào đồng ý ngay cả việc chuyển sân đấu chứ đừng nói huỷ cả trận đấu. Mọi sự đã ký kết rồi, liên quan đến nhiều vấn đề nên không dễ huỷ được đâu. Ban tổ chức trận đấu đừng lấy điều này ra mà gây áp lực với chúng tôi”.

Trước chất vấn của các đại biểu quốc hội, bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng: “Tình trạng chặt chém du khách, ăn xin, giá niêm yết không công khai…” tác động tiêu cực đến hình ảnh người dân Việt Nam trong mắt khách du lịch quốc tế, “khiến cho du khách có cái nhìn khác về Việt Nam”. Chẳng biết vô tình hay hữu ý mà việc không niêm yết giá công khai để rồi ra giá tuỳ hứng lại rơi đúng vào trường hợp một đơn vị do bộ quản lý. Ông Cấn Văn Nghĩa khá tỉnh khi trả lời giới truyền thông: “Không phải trận nào giá thuê sân cũng cao thế này, chỉ trận này thôi. Nhân dịp Arsenal sang Việt Nam, chúng tôi muốn đại tu sân luôn”.

Những người trong cuộc, từ ban tổ chức đến VFF đều gọi đây là “chặt chém”. Nhưng, thưa bộ trưởng với ý kiến của mình, việc khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được giao tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính theo quyết định số 95/QĐ-BVHTTDL ký ngày 12.1.2012, tự tiện tăng giá khi đón đội bóng có tiếng tăm từ nước ngoài đến thế này có phải là “chặt chém”?

Chia sẻ
Theo Thảo Du (sgtt.vn)
Arsenal Xem thêm
Báo lỗi nội dung