Sau vé U-20 World Cup…

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 10:14 AM (GMT+7)

Sau vé World Cup là lễ mừng công hoành tráng. Trong khi các người hùng thực sự vẫn bẽn lẽn ngồi yên ắng dưới khán phòng thì trên sân khấu nhiều người lên hùng biện mạnh mẽ.

Đội tuyển U-19 Việt Nam trở về sau khi đoạt vé dự U-20 World Cup 2017 ngoài mong đợi, có quá đông CĐV và đặc biệt các quan chức VFF, VPF ra tận cửa sân bay Tân Sơn Nhất mừng đón. Nhớ hồi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở sân bay Nội Bài đi chơi giải U-19 châu Á, chẳng có trống giong cờ mở gì hết. Phần vì thành tích trước đó ở giải U-19 Đông Nam Á tại Hàng Đẫy, phần vì các quan cũng không nghĩ sẽ có thành tích nên lấy cớ bận bịu chuyện đưa tiễn.

Chính ông Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói rằng nếu cách đây vài ngày, ai nói U-19 Việt Nam đoạt vé đi U-20 World Cup là viển vông, giờ thành sự thật rồi. Mấy lần ông trưởng đoàn Dương Nghiệp Khôi không ngại mắc cỡ đứng trên sân khấu báo công mà mếu máo rơi nước mắt thì đủ hiểu giá trị của chiếc vé tham dự cúp thế giới to lớn ra sao. Ông Khôi còn kể trong suốt 36 năm làm bóng đá, ông chỉ mơ một lần lá cờ Việt Nam bay trên đấu trường thế giới là mãn nguyện rồi.

Sau vé U-20 World Cup… - 1

Những người hùng vẫn vô tư và khiêm tốn. Ảnh: Hoàng Giang

Trong lúc mọi người còn mãi chúc tụng nhau thì ở một góc khán phòng, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với truyền thông về những khổ cực và gian nan mà đội tuyển U-19 Việt Nam vấp phải ở Bahrain.

Từ sau trận thua U-19 Nhật Bản 0-3 ở bán kết, HLV Hoàng Anh Tuấn càng thấm thía hơn đẳng cấp của đội tuyển U-19 Việt Nam so với châu Á đã không bằng, đá ở U-20 World Cup còn có châu Âu, Nam Mỹ nữa thì khó lắm.

Ông Hoàng Anh Tuấn ở trên sân khấu luôn miệng cám ơn VFF có định hướng đúng đắn nhưng ông vẫn nhìn ra quá nhiều khó khăn cho các học trò nếu vẫn đi theo cách cũ. Đấy là việc các học trò ông chỉ có hai tháng tập cho giải U-19 châu Á, sau suốt tám tháng trời không có suất ra sân cọ xát trong màu áo CLB thì không thể khá nổi.

Bên cạnh đó, đội tuyển U-19 Việt Nam có chuyên gia sức khỏe người Đức nâng tầm thể lực cho các em lên rõ rệt. Thế mà đụng độ với các đối thủ mạnh như Nhật hay trận bán kết khác là Iran - Saudi Arabia, người ta cũng chơi bốn trận như mình nhưng vẫn sung sức. Ông Tuấn viện dẫn xa xôi về nền tảng xã hội, kinh tế của họ cao hơn mình nên cách tập hay chế độ dinh dưỡng cũng cao hơn.

Vòng chung kết U-20 thế giới ở Hàn Quốc chỉ còn có bảy tháng nữa thôi...

HLV Hoàng Anh Tuấn từng bị “đòn” như thế nào?

Cuối nhiệm kỳ trước, sau khi lần lượt HLV Phan Thanh Hùng rồi Hoàng Văn Phúc rút lui khi dẫn dắt đội tuyển và U-23 không thành công thì Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Phạm Văn Tuấn tiến cử HLV Hoàng Anh Tuấn lên dẫn dắt.

Lập tức trong nội bộ VFF có làn sóng tẩy chay HLV Hoàng Anh Tuấn mạnh mẽ, mà người lên án nhiều nhất là Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng (khi ấy ông Nguyễn Trọng Hỷ là Chủ tịch VFF). Ông Dũng khi ấy còn đăng đàn rằng đó chỉ là ý kiến của một cá nhân và thậm chí là ông Dũng còn nói không biết Hoàng Anh Tuấn là ai.

Chắc chắn đến giờ HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn không thể quên những tranh luận đấy cùng những tuyên bố rất sốc nhằm hạ bệ mình.

                                                              ĐỨC TRƯỜNG

Theo Công Tuấn (Plo.vn)

sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao