Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Ngoại binh V-League: Sắp hết thời kiêu binh

Nhiều năm gần đây, những ông Tây đến với giải V-League, hạng Nhất luôn được ví như nhưng “ông hoàng”, họ thỏa sức ra điều kiện và đều được đáp ứng. Thế nhưng, cái thời “hoàng kim” đó sẽ chỉ là quá khứ khi những ảnh hưởng từ khó khăn kinh tế, với những sửa đổi từ Quy chế sắp được VFF ban hành, các ngoại binh sẽ phải trở về với thực tại.

Những “ông hoàng” ngoại

Với việc luôn được đề cao vai trò, tầm ảnh hưởng lớn ở các đội bóng, các ngoại binh đã nắm bắt được thực tế của bóng đá Việt để luôn tìm những điểm yếu, đánh vào hầu bao của các ông chủ, để rồi họ tự cho mình là những “ông hoàng”, sống thoải mái, không chịu gò bó bởi những chế tài, hay nội quy của đội. Vấn nạn kiêu binh từ các cầu thủ ngoại, không chỉ diễn ra với những ngôi sao mà là “căn bệnh” với nhiều đội bóng. Với vai trò trụ cột, hoặc là sao được ông bầu chi đậm để kéo về rồi dễ dàng bỏ qua khi họ vi phạm kỷ luật, nhiều cầu thủ ngoại đã thỏa sức “làm mưa làm gió” gây nên nhiều chuyện bi hài trong và ngoài sân cỏ ở các giải VĐQG.

Nạn kiêu binh đã tồn tại ở V-League như một “căn bệnh” trầm kha. Mỗi mùa giải, giới hâm mộ lại chứng kiến cảnh một ngôi sao ngoại nào đó bị “đẩy ra đường” sau khi khiến CLB chủ quản lao đao, khốn đốn vì một loạt yêu sách vô lý cùng những trò quậy phá. Gần đây, trước thềm mùa giải 2012, cựu cầu thủ của Hải Phòng, Leandro đã phải nhận quyết định thanh lý hợp đồng của B.BD sau khi đội bóng đất Thủ không thể chịu đựng được những “chiêu trò” của ngôi sao người Brazil này. Hay mới đây, V.Ninh Bình đã chia tay Gustavo vì không thể chịu nổi tính cách và thói sinh hoạt vô kỷ luật.

Ngoại binh V-League: Sắp hết thời kiêu binh - 1

Leandro khiến B.BD hết chịu nổi

Nhắc lại những điều trên để thấy rằng nền bóng đá của chúng ta đã quá quen nuông chiều ngoài binh và vô tình những ông bầu đã tự “bắn vào chân mình” để tạo ra nạn kiêu binh. Để rồi khi những khó khăn về kinh tế xuất hiện họ như tỉnh ngộ nhiều hơn.

“Đúng là có những thời điểm họ là ngôi sao lớn trong đội, chúng tôi không muốn làm điều gì phật ý, nhưng khi mọi thứ đã trở nên khó khăn như lúc này có lẽ không dùng ngoại binh lại tốt hơn. Nói có vẻ tiêu cực, nhưng đúng là ở hoàn cảnh hiện tại, có muốn mua ngoại binh tốt, hay tạm dùng được cũng là một điều khó khăn. Do khó khăn về kinh tế, việc trả lương tháng vài chục nghìn USD đã là một vấn đề, chứ nói gì đến tiền lót tay. Số ngoại bình ở mùa giải trước, chúng tôi đã thanh lý hết, giờ cũng đang tìm kiếm mới, nhưng nói thật, phải “lựa cơm mà gắm mắm thôi”, một ông chủ ở đội bóng phía Bắc đã cho biết.  

Sự chia sẻ của ông bầu trên cũng là tâm tư với phần lớn những người còn đang làm bóng đá hiện nay. Bởi ngoại trừ V.Ninh Bình, HA.GL, B.BD hiện nay vẫn còn “sức hút” trong việc tuyển chọn ngoại binh vì túi tiền của các ông chủ, thì nhiều “ông lớn” như SHB.Đà Nẵng, Hà Nội.T&T, Sài Gòn.XT đang phải lượng sức mình, cân đối tài chính rồi mới nhảy vào thị trường chuyển nhượng cầu thủ ngoại chứ không sẵn sàng phá giá mua cầu thủ ngoại như trước.  

Chạy đua… giảm sao ngoại

Có lẽ ở thời điểm này, đội bóng bạo chi nhất là V.Ninh Bình của bầu Trường. Sau một mùa giải khá im hơi lặng tiếng trên thị trường chuyển nhượng, để chuẩn bị cho mùa bóng 2013, đội bóng đất cố đô Hoa Lư đã phát đi tín hiệu khá mạnh, khi đang thương thảo với hai ngôi sao “cỡ bự” là Timothy và Huỳnh Kesley Alves (cũng là những nhân vật không còn được các đội bóng cũ ký tiếp vì yêu sách tiền lương và lót tay “khủng”) và được dự báo là những bản hợp đồng “bom tấn” trong thời các đội “khốn khó” về tài chính.

Trái ngược với V.Ninh Bình, cựu vương V-League SLNA lại đang bị những “đám mây tài chính” che phủ, thậm chí lãnh đạo của họ còn mạnh dạn đăng đàn đi trước rằng họ sẽ là đội bóng nói không với ngoại binh đầu tiên ở mùa giải mới, nếu nhận được sự đồng lòng của các đội khác. “Ngoại binh cũ đã thanh lý hết, kế hoạch mua sắm cầu thủ mới vẫn chưa có, lúc này chúng tôi đang phải chờ cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh và nhà tài trợ, sau đó mới có những hướng đi tiếp theo”, HLV trưởng SLNA Hữu Thắng cho biết.  

Ngoại binh V-League: Sắp hết thời kiêu binh - 2

V-League hướng tới việc giảm ngoại binh

Cái khó ló cái khôn, từ chỗ bị ảnh hưởng từ yếu tố khó khăn về tài chính, việc các đội bóng đang phải chạy vạy lo đủ kinh phí hoạt động của mình ở mùa giải tới vô tình lại là liều thuốc thích hợp để loại bỏ “căn bệnh” về nạn kiêu binh từ các cầu thủ ngoại. Nắm bắt được tình thế, vừa qua tại Đại hội thường niên VFF (7/10), vấn đề hạn chế ngoại binh trong các giải chuyên nghiệp đã được đem ra bàn thảo và đang chờ sự thông qua của Ban bóng đá chuyên nghiệp và Ban chấp hành VFF. Cụ thể, thay vì đăng ký và thi đấu với tỷ lệ 4/3 (đăng ký 4 cầu thủ ngoại, được ra sân thi đấu 3) như mùa V-League 2012, bắt đầu từ mùa 2013 số lượng ngoại binh ở các đội sẽ được giảm xuống với các tỷ lệ 3/2 (đăng ký 3 cầu thủ ngoại, được ra sân thi đấu 2), thậm chí ở giải hạng Nhất giảm xuống còn 1/1.

Theo con số thống kê, cũng như báo cáo từ 28 đội tham dự ở V-League, hạng Nhất những năm gần đây, số tiền phải bỏ ra để nuôi các ông Tây, chiếm khoảng 1/3 ngân sách của toàn đội trong một mùa giải. Vậy nên, giữa ranh giới sống-còn trong thời kinh tế khó khăn đang khiến các đội bóng phải bóp chặt chi tiêu, phương án dần dần rút các ngoại binh mà VFF đưa ra, đang nhận được nhiều sự tán thành.

“VFF đã tìm hiểu về những khoản chi tiêu trong một mùa giải của các đội bóng, chúng tôi thấy mỗi năm, các CLB phải bỏ ra rất tiền để chi trả cho các ngoại binh. Để hạn chế tối đa số tiền đầu tư, chúng tôi đang tính tới việc giảm cầu thủ ngoại tại các giải đấu chuyên nghiệp, như V-League, hạng Nhất, Cúp QG”, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung bày tỏ.

Dù mới chỉ được đưa ra tại Đại hội thường niên vừa qua, nhưng với mong muốn thực hiện ngay trong mùa giải 2013, nên mọi thứ đang được VFF gấp rút lấy ý kiến các thành viên để thông qua Ban chấp hành, và mọi thứ vẫn đang trong quá trình bàn bạc. Điều quan trọng là các ông bầu, lãnh đạo các đội bóng hiểu rõ được định hướng chung để chung tay cùng giải quyết vấn đề cầu thủ ngoại trong cuộc đua một cách sòng phẳng trên sân cỏ thay vì những “chiêu trò” ở hậu trường.

Chia sẻ
Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung