Juventus - Siena: Khi Juve đá “chung kết”

Chủ Nhật, ngày 24/02/2013 15:42 PM (GMT+7)

(21h00, 24/2) Antonio Conte lộ rõ vẻ nhẹ nhõm trong buổi họp báo trước trận đấu. Nguyên nhân rất đơn giản: Juve đã lại thoát khỏi một cuộc bám đuổi đau tim với Napoli, sau khi đội bóng này bước hụt, bỏ lỡ cơ hội rút ngắn cách biệt với Bà đầm già.

Trận thua Roma 0-1 ở Olimpico đọng lại những phản ứng tức giận từ người Juve, hơn là bi quan. Lịch thi đấu quá dày, cụ thể là 3 trận trong 7 ngày, được đem ra làm “vật tế thần”. Vận may một lần nữa mỉm cười với Juve (đúng hơn là thời thế, khi các đối thủ chưa đủ mạnh), khi Napoli tiếp tục cho thấy bản lĩnh kém cỏi bằng trận hòa Sampdoria. Còn Juve, quãng thời gian khó khăn nhất từ đầu năm đã trôi qua êm đẹp.

Khi thua Roma mà chỉ bị rút ngắn cách biệt xuống thêm 1 điểm, thì có nghĩa là Juve đã…thắng. Quả vậy. Chiến thắng trước Fiorentina làm bàn đạp cho hai trận còn lại. Còn chiến thắng trước Celtic, không những giúp tinh thần cả đội hết sức hưng phấn, mà còn giảm tải đáng kể cho Juve trước trận lượt về (họ đã có thể gạt đội bóng Scotland ra khỏi bộ nhớ). Lịch thi đấu từ nay đã ủng hộ họ. Chỉ có một trở ngại là Napoli, đến vào ngày 2/3, trước khi Juve gặp Inter ngày 30/3.

Juventus - Siena: Khi Juve đá “chung kết” - 1

Conte: "Gặp Siena là trận đấu quyết định của cuộc đời"

Có lẽ, vì nhìn thấy một cơ hội lớn nữa để bứt phá và  giải quyết sớm Serie A (cơ hội đầu tiên đến vào tháng 1, Juve đã bỏ qua), mà Conte đã lên gân khá quyết liệt cho toàn đội. Anh nói: “13 trận còn lại đều là những trận chung kết với Juve”. Trên thực tế, trước sự thất thường của các đối thủ cạnh tranh, nếu Juve giải quyết tốt khoảng 8-9 trận trước các đội nhỏ và trung bình, những đối thủ mà Juve đã giành tới 43/51 điểm mùa này, Scudetto sẽ nắm chắc trong tay.

Một tuần nghỉ ngơi đúng là thuốc tiên với Juve, vì từ đó, các cá nhân bị treo giò đã trở lại, Marchisio đã bình phục, và đội chỉ còn Bendtner, Pepe và De Ceglie là chấn thương. Sau giai đoạn chệch choạc vì vấn đề nhân sự, đây là yếu tố cực quan trọng để Juve bắt đầu tăng tốc như giai đoạn cuối lượt đi, mà có thời điểm, họ đã thắng 4 trận liên tiếp.

Trận gặp Siena cũng là ngày Conte đối đầu quá khứ Siena của anh. Conte không sinh ra ở Siena (mà ở Lecce, miền Nam Italia), nhưng luôn dành rất nhiều tình cảm cho đội bóng xứ Toscana. Quá khứ Siena chính là thứ khiến anh phải nhận án cấm chỉ đạo 6 tháng vì “không tố giác tội phạm”, trong quãng thời gian dẫn dắt Siena ở Serie B. Nhưng Conte chưa bao giờ nhắc đến nó với sự hậm hực và tức giận. Trái lại, tình yêu anh dành cho xứ Toscana và đội bóng Siena luôn là thứ tình cảm đặc biệt, mà khi đến Juve, Conte chưa bao giờ phủ nhận.

Một trận đặc biệt với cá nhân Conte, trong ngày Juve chính thức vít ga chạy đến ngôi đầu, để có thể từ đây về sau, sẽ không một đội nào tiệm cận được họ nữa. Trước trận, vị tướng của Juve đã Conte có phát biểu như một lời tuyên chiến: “Ngày mai, tôi không muốn Juventus Arena là một nhà hát. Mà tôi muốn thấy nó thành một cạm bẫy”. Phải, một cạm bẫy, cho đối thủ vừa đánh bại cả Inter lẫn Lazio. Đó là thái độ toàn quân Juve, trước trận “chung kết” đầu tiên.

Theo Đỗ Hiếu (TT&VH)