Giới HLV không tán thành chuyện “kiêm nhiệm” ở ĐTQG

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 09:50 AM (GMT+7)

Tất cả các chuyên gia và HLV khi được hỏi ý kiến về việc một HLV kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB đều bày tỏ thái độ không tán thành, trong đó có cả ý kiến của những HLV từng có nhiều năm làm việc ở ĐTQG cũng như V-League.

HLV Nguyễn Thành Vinh: “HLV trưởng ĐTQG bắt buộc phải chuyên trách”

Tôi đã từng trả lời báo chí nhiều lần rồi, là HLV trưởng ĐTQG bắt buộc phải chuyên nghiệp, chuyên trách, chứ không thể nào nghiệp dư được, như vậy nếu có vấn đề gì dư luận sẽ đánh giá không tốt.

Có thể anh vừa làm CLB, vừa làm ĐT, các trợ lý cũng như thế, lấy người từ CLB đưa lên ĐT… Tất cả những cái đó nó thể hiện tính chất của một nền bóng đá không chuyên nghiệp.

Giới HLV không tán thành chuyện “kiêm nhiệm” ở ĐTQG - 1

Tôi nghĩ, VFF cần tuyển chọn một BHL, đội ngũ HLV, HLV trưởng chuyên trách hơn, có tính chất chuyên nghiệp hơn, người ta toàn tâm toàn ý hơn, có trách nhiệm và có thời gian, trăn trở để làm và làm thì phải có thời gian, có thời gian thì trách nhiệm càng lớn.

Chứ làm theo kiểu này người ta làm cho đến khi kết thúc, không được thì chia tay. Tất nhiên, HLV khi nhận lời dẫn dắt ĐT thì người ta sẽ nói cố gắng làm hết sức mình, quyết tâm để cho ĐT thật mạnh… nhưng nói và làm là 2 việc khác nhau.

Anh không thể làm tốt khi vừa dẫn dắt ĐT vừa huấn luyện CLB, sẽ lẫn lộn và nói gì thì nói, anh phải chia sẻ tình cảm giữa CLB và ĐT, để khi anh về CLB, cầu thủ được chèo kéo lên… rồi anh sẽ tuyển chọn những người thân quen lên ĐT, chuyện này với bóng đá VN dễ xảy ra lắm.

Thành ra tôi nghĩ, không hiểu tại sao VFF lại quyết định như thế. Quyết định như thế có thể những người làm công tác chuyên môn, dư luận không đồng ý đâu.

Các nước trong khu vực người ta nhìn vào mình sẽ thấy chẳng giống ai.

Ở các nước, người ta làm có kế hoạch trong suốt cả một năm, theo dõi từ đầu đến cuối chứ không chỉ tập trung 2, 3 tháng. Khi tập trung chuẩn bị đá những giải đấu lớn người ta chỉ tập trung thời gian ngắn nhưng đã có kế hoạch cả năm trời là đá bao nhiêu trận giao hữu quốc tế, sàng lọc lực lượng như thế nào để được đội hình mà HLV ưng ý nhất. HLV chọn lựa cầu thủ nào phong độ tốt, phù hợp đặc điểm chiến thuật mà ông ấy đặt ra chứ không phải chọn anh nào mình thích lên. HLV trưởng trong một năm phải tuyển chọn dần dần, mỗi trận đấu người ta lại đưa người này xuống, lấy người khác lên sao cho để phù hợp về kỹ năng chơi bóng, thể lực, tâm lý cầu thủ và trạng thái thi đấu nữa…

Cần chọn những cầu thủ có khát vọng cống hiến vì màu cờ sắc áo VN. Trước đây đã từng có cầu thủ được triệu tập lên ĐT rồi khi đi thi đấu nước ngoài lấy lý do vợ, con ốm, này khác để ở nhà. Tôi nghĩ nếu chỉ tập trong trong 3 tháng thì khó đủ được. Sẽ có những cầu thủ chỉ tập trung đá tốt một vài trận, được lên ĐT rồi thì lại thỏa mãn, không phấn đấu nữa.

Làm theo cách này của các anh VFF là không có kế hoạch về chiến lược, phương pháp. Tôi không phải là chê nhưng là người làm công tác chuyên môn tôi muốn nói những điều này, vì bóng đá VN lâu nay vẫn còn nhiều điểm thiếu tính chuyên nghiệp lắm.

HLV Trần Văn Phúc: “Không nên kiêm nhiệm”

Theo tôi việc chọn HLV có từ lâu rồi, các anh ở VFF cũng rất cân nhắc nhưng mình nên chuyên trách, chứ không nên tạm thời. Bóng đá mà, mình có tranh luận với ông Hùng (HLV Phan Thanh Hùng- PV) hay VFF thì tôi cũng sẽ nói ngay, chẳng ai một đầu trong 2 nhóm cầu thủ cả. Chẳng phải chê đâu nhưng mình phải nói rất thật như vậy.

Giới HLV không tán thành chuyện “kiêm nhiệm” ở ĐTQG - 2

Bây giờ anh Phan Thanh Hùng làm HLV trưởng ĐT, tất nhiên CLB HN.T&T sẽ rất khó khăn. Vậy thì anh buộc phải chọn lựa trong 2 phương án, một là ở lại HN.T&T, hai là anh lên ĐT.

Thời tôi làm Đà Nẵng tôi biết Phan Thanh Hùng là người rất tốt, anh ấy cũng từng làm trợ lý cho tôi nhưng tôi nghĩ, mình nên dứt khoát chuyện này. Trước mắt, tạm thời ở 2 trận giao hữu này cũng là lúc chờ đợi, có thể mình chấp nhận cho kiêm nhiệm nhưng sau 2 trận này, còn cả 6 tháng cuối năm, VFF cần phải tìm người khác bắt buộc phải có quyết định.

Nếu ông Hùng không nhận chuyên trách, mình chọn người khác, thậm chí, không có người khác, mình chọn HLV ngoại cũng là rất bình thường. Phải có thái độ cương quyết thế mới được, không ai chơi kiểu ấy.

Tôi nghĩ, Tổng cục TDTT làm công tác chuyên môn, quản lý nhìn thấy rất rõ rồi nhưng cũng phải bày tỏ thái độ cương quyết trong chuyện này bởi nếu không cương quyết thì VFF cũng sẽ nửa chừng thôi. Đây là xu hướng chung của bóng đá thế giới, chẳng ai làm như thế cả, làm vậy chẳng khác nào trò hề.

Theo tôi, bắt buộc ở 2 trận giao hữu với Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) phải chấp nhận phương án này nhưng ngay sau đó VFF phải có quyết định chọn luôn. Nếu ông Hùng không chấp nhận chuyên trách thì phải để cho ông ấy về CLB HN.T&T. ĐT cần ông Hùng thật nhưng không có nghĩa cả nước VN này chỉ có mỗi ông Hùng làm HLV ĐT.

Không có mình phải tìm người khác chứ, làm CLB cũng thế thôi. Trước kia Calisto là số một rồi nhưng không có Calisto thì mình phải tìm người khác. Theo tôi là cần như thế chứ không nên để kéo dài tìm kiếm quá.

Các VĐV đang đá giải QG, sau khi kết thúc ít nhất phải cho cầu thủ nghỉ 2 tuần. Xu hướng của VFF hiện nay là tập trung ĐT ngắn ngày và tôi nghĩ, khoảng thời gian gần 3 tháng sau V-League cũng là đủ để chuẩn bị cho AFF Cup”.

HLV Trần Công Minh (TĐCS.ĐT): “Rất khó kiêm nhiệm lâu dài”

Giới HLV không tán thành chuyện “kiêm nhiệm” ở ĐTQG - 3

Lựa chọn HLV Phan Thanh Hùng là một lựa chọn đúng đắn của VFF. Sau rất nhiều thời điểm lựa chọn HLV ngoại cho ĐTQG thì đây có lẽ là thời điểm thích hợp để chúng ta đặt niềm tin vào một HLV nội. Bởi lẽ anh Hùng từng là cầu thủ giỏi trong quá khứ, đang huấn luyện đội bóng có thành tích cao, kinh nghiệm làm việc với nhiều đời HLV ngoại. Tôi nghĩ việc kiêm nhiệm chỉ tính trong lúc này thôi cũng không là vấn đề gì lớn lao. Trước mắt anh Hùng chỉ là 2 trận đấu giao hữu, lúc này là thời gian nghỉ của V-League nên có lẽ chuyện phân tán công việc ở ĐTQG và CLB HN.T&T cũng không là vấn đề lớn. Còn về lâu dài, rất khó cho HLV nội kiêm nhiệm cùng lúc 2 nhiệm vụ vì HLV nội đã được đảm bảo tương lai lâu dài ở CLB rồi. Muốn có một HLV chuyên trách hẳn cho ĐTQG thì vấn đề nằm ở tài thuyết phục cũng như lợi ích mà VFF đảm bảo cho HLV nội đó thôi.

Tiền bạc có lẽ với anh Hùng lúc này không là gì lớn lao, bởi lẽ, dẫn dắt ĐTQG là trách nhiệm và danh dự của anh ấy. Vấn đề là VFF phải làm sao để hài hòa lợi ích của CLB lẫn ĐT để anh Hùng yên tâm công tác.

HLV Lai Hồng Vân (K.KG): “Nếu kiêm nhiệm lâu dài thì phải xem lại”

Giới HLV không tán thành chuyện “kiêm nhiệm” ở ĐTQG - 4

Tôi được biết trước mắt là VFF chọn anh Phan Thanh Hùng để làm nhiệm vụ cùng ĐTQG ở 2 trận giao hữu trước mắt thôi. Lúc đó CLB nghỉ hết rồi nên cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Còn về lâu dài thì nên tính toán lại để đảm bảo tương lai cho bóng đá nước nhà. Dù là giao hữu nhưng đó có thể là liều thuốc thử thật sự với anh Hùng. Có thể 2 trận đấu tới sẽ kiểm chứng được năng lực của anh Hùng khi dẫn dắt ĐTQG, để từ đó mới có thêm những tính toán mới.

Theo Lâm Chi - Việt Hà (TT&VH)