DANH MỤC

Ngày khăn gói rời quê nhà đến với lò HAGL, Công Phượng mang trong mình giấc mơ về một tương lai tươi sáng. Để rồi sau một hành trình dài với những nỗ lực đáng kinh ngạc, cậu bé chân trần đá bóng của làng Vồng Vổng ngày nào, hôm nay đã trở thành hình mẫu chắp cánh cho những ước mơ.

Đứa con của làng Vồng Vổng

Nguyễn Công Phượng đến với lò đào tạo trẻ của Hoàng Anh Gia Lai năm 2007, khi chỉ mới là cậu bé 12 tuổi. 13 năm trôi qua không quá dài với một đứa trẻ trong độ tuổi trưởng thành, nhưng hành trình mà Công Phượng đã đi và những thành quả gặt hái được thật đáng ngưỡng mộ.

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 2

Không ai có thể quên xuất phát điểm của Công Phượng - cậu bé con nhà nghèo như rất nhiều đứa trẻ nghèo đồng trang lứa ở làng Vồng Vổng, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trong một gia đình có tới 6 miệng ăn, cha mẹ của Công Phượng - ông Nguyễn Công Bảy và bà Nguyễn Thị Hoa luôn hết lòng chăm chút cho những đứa con. Sau năm 2000, kinh tế gia đình không khấm khá hơn là bao, Công Phượng và các anh chị vẫn phải ăn cơm độn ngô, khoai, sắn...

Để đỡ đần cho cha mẹ, phụ giúp nuôi những người em trai khôn lớn, 2 chị của Công Phượng đã phải vào Nam mưu sinh. Còn Phượng cùng anh trai ở nhà, hàng ngày làm đủ thứ việc để có đồng ra đồng vào. Trong lúc khó khăn, niềm vui lớn lao nhất của Phượng là cùng anh trai Nguyễn Công Khoa chơi bóng trong sân nhà. Thế nhưng, một tai họa bất ngờ đến với gia đình Phượng khi anh trai Công Khoa đuối nước và ra đi mãi mãi. Cuộc sống vốn khốn khó lại rơi vào cảnh mất người thân, chính điều này khiến Công Phượng ngày càng trở nên trầm hơn.

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 3

Sau nỗi đau vô tận, tinh thần của Phượng ngày một giảm sút, đến nỗi trở thành đứa trẻ suy dinh dưỡng. Thương con, bà Hoa phải bán cả tạ lúa để có thể giúp Phượng trở lại niềm đam mê với trái bóng tròn. Khi thi tuyển vào lò Sông Lam, Công Phượng bị chê là quá nhỏ con, gầy gò đến nỗi ốm nhom ốm nhách.

Cánh cửa của lò SLNA đóng lại thì thật may, cánh cửa mang tên lò đào tạo trẻ HAGL lại mở ra để giúp Công Phượng duy trì niềm đam mê bất tận với bóng đá.

Video: Bàn thắng gỡ hòa 1-1 của Công Phượng vào lưới Jordan ở Asian Cup 2019

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 4

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 5

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 6

Sóng gió đời trai & Ý chí đáng nể

Hành trình Nguyễn Công Phượng đến với lò đào tạo của HAGL cũng đầy gian truân. Có thể câu chuyện ấy không mang ý nghĩa với nhiều người, nhưng nó đã thực sự thay đổi cuộc đời của cậu con trai áp út nhà ông Bảy – bà Hoa.

Qua người cháu ở Gia Lai, ông Nguyễn Công Bảy biết được lịch thi tuyển của HAGL - Arsenal JMG. Và nó diễn ra ngày mốt, trong khi ông nhận tin vào lúc 9h tối. Hai cha con Công Phượng lập tức thu vén đồ đạc, dắt lưng chút tiền rồi vội vã rời Đô Lương. Tới Vinh đã hơn 4h, sau đó hai cha con được người bến xe báo tin sét đánh: không còn chuyến vào Gia Lai.

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 7

Trong sự tuyệt vọng, có người mách rằng, hãy bắt xe vào Đắk Lắk, bởi nó đi qua Gia Lai. Không nghĩ ngợi nhiều, hai cha con ông Bảy lấy vé, bị nêm chặt cứng trên chiếc xe khách suốt 20 tiếng đồng hồ để đến Gia Lai vào lúc 3h sáng. Thành quả của hành trình đầu tiên, đó là cái cách Công Phượng gây ấn tượng mạnh với các tuyển trạch viên của HAGL về tài năng bóng đá bẩm sinh.

Nhưng từ phố Núi đến kỳ tích Thường Châu là một câu chuyện rất dài, là biết bao buổi tập lăn lộn không quản nắng cháy thịt da hay mưa thối đất cát. Tài năng của Công Phượng cùng lứa cầu thủ trẻ HAGL sớm nở rộ, nhưng cũng vì "đóa hoa" ấy nở sớm, nhiều sóng gió đã ập đến có lúc những tưởng khiến nó chóng tàn.

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 8

Trong lứa U23 Việt Nam tỏa sáng ở Thường Châu (Trung Quốc) giải U23 châu Á 2018, hay đội hình tuyển Việt Nam hiện tại, không ai trải qua nhiều sóng gió như Công Phượng. Có những lúc, tưởng như anh sẽ bị nhấn chìm bởi tranh cãi tuổi tác, chuyện tình ồn ào đến phong độ giảm sút. Rất nhiều lần Phượng trở thành đề tài chế giễu. Và chỉ cần một pha bỏ lỡ, lập tức những lời lăng mạ hướng vào anh.

Không một lời giải thích hay biện minh, những khi ấy Công Phượng hoàn toàn im lặng. Anh nhận lấy cho riêng mình tất cả những đắng cay. Ngay cả với cha mẹ, anh cố tỏ ra mình ổn và trấn an họ bằng cách bông đùa. “Nỏ có chi mô, kệ người ta nói mẹ ơi” trở thành câu cửa miệng để Phượng xử lý áp lực.

Hình mẫu của các cầu thủ trẻ

Những ngày qua, người hâm mộ ồn ào về lễ đính hôn của Công Phượng và cô bạn gái Viên Minh. Có những đồn đại rồi không ít câu bông đùa ác ý. Người ta bảo nhau rằng vợ sắp cưới của Công Phượng là một cô gái thuộc dạng “con nhà có điều kiện”.

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 9

Nhưng họ quên mất rằng để có một Công Phượng thành công, viên mãn như hôm nay, thì cậu bé gầy gò năm xưa đã vượt qua những nỗi đau mất mát, những khó khăn cùng cực như thế nào. 

Nhìn vào cái cách Công Phượng và Viên Minh cùng nhau giữ kín chuyện tình đẹp của mình chuẩn bị cho đến ngày đơm hoa kết trái là đủ hiểu, họ nghiêm túc và bản lĩnh cỡ nào. Xem cách ứng xử của họ trong hơn 3 năm yêu nhau, cho thấy cặp đôi này âm thầm giúp nhau cùng phát triển, hoàn thiện bản thân. Nếu như cô bạn gái Viên Minh hoàn thành xuất sắc chuyến du học của mình, thì Công Phượng cũng không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ, đặc biệt là nỗ lực phát triển sự nghiệp quần đùi áo số.

Và đừng quên rằng Nguyễn Công Phượng không chỉ có tài năng bóng đá, khả năng kinh doanh của chàng trai 25 tuổi này cũng rất cừ. Ngay sau lễ đính hôn, hôm 7/6 vừa qua, Công Phượng khai trương nhà hàng kinh doanh ẩm thực và cà phê ở quận Tân Bình, TP HCM. 

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 10
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 11
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 12
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 13
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 14
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 15
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 16
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 17
Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 18

Trước đó, Công Phượng cũng là chủ của một chuỗi cửa hàng cà phê ở Gia Lai và Hà Nội. Đặc biệt, Công Phượng còn sở hữu Công ty TNHH thương mại tiếp thị thể thao PM (viết tắt tên của Công Phượng và Viên Minh), đơn vị phụ trách quản lý hình ảnh, truyền thông và thương mại cho Công Phượng.

Là một người làm nhiều hơn nói, Công Phượng thậm chí còn chuẩn bị sẵn cho tương lai sau hàng chục năm nữa, nếu một ngày anh không chơi bóng. Phượng chia sẻ: “Có lẽ tôi đam mê công việc kinh doanh hơn nên không muốn làm công việc liên quan đến bóng đá sau khi giải nghệ nữa”.

Với tất cả những gì đã trải qua và với những gì đang có, Nguyễn Công Phượng xứng đáng là nguồn cảm hứng, là hình mẫu để lứa trẻ noi theo. Ở chàng trai người Đô Lương không chỉ tài năng chơi bóng, là khối óc nhanh nhạy mà còn có một trái tim dũng cảm. Sự dũng cảm ấy giúp Phượng vượt lên những bão giông cuộc đời, để trở thành một trong những ngôi sao sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam.

Bởi thế, những đứa trẻ làng Vồng Vổng hôm nay mỗi khi bước ra sân bóng đều ước “được giống như anh Phượng”. Và ở rất nhiều miền quê, rất nhiều vùng đất khác trên dải đất hình chữ S này, cũng có những đứa trẻ đang mang trong mình giấc mơ “anh Phượng”.

HỒ SƠ NGÔI SAO

Tên đầy đủ: Nguyễn Công Phượng

Ngày sinh: 21/1/1995

Quê quán: Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An

Vị trí: Tiền đạo

Chiều cao: 1m68

Danh hiệu

U19 Việt Nam:Á quân giải U19 Đông Nam Á

U23 Việt Nam: Á quân giải U23 châu Á, Hạng 4 ASIAD 2018

ĐTQG Việt Nam: Vô địch AFF Cup 2018, Tứ kết Asian Cup 2019

Thành tích ghi bàn

HAGL: 75 trận, 26 bàn thắng

Mito Hollyhock: 5 trận, 0 bàn thắng

Incheon United: 8 trận, 0 bàn thắng

Sint Truidense: 1 trận, 0 bàn thắng

TP HCM: 2 trận, 3 bàn thắng

U19 Việt Nam: 22 trận, 14 bàn thắng

U22 Việt Nam: 6 trận, 4 bàn thắng

U23 Việt Nam: 58 trận, 27 bàn thắng

Olympic Việt Nam: 6 trận, 3 bàn thắng

ĐTQG Việt Nam: 28 trận, 8 bàn thắng

Công Phượng: Từ cậu bé chân trần đá bóng đến ngôi sao luôn “hot” với người hâm mộ - 20

Content, Media: Dược Sơn

Ảnh: Tuấn Hữu

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/cong-phuong-tu-cau-be-chan-tran-da-bong-den-ngoi-sao-luon-hot-voi-nguoi-ham-mo-c9a766763.html

Theo Tiến Long (Khám Phá)