CLB bị "nghiệp quật" vì bạc đãi HLV: Kỷ lục thua 8 trận chung kết châu Âu liên tiếp

Thứ Ba, ngày 28/01/2020 00:08 AM (GMT+7)

Một CLB đang sở hữu thành tích thua chung kết châu Âu kỷ lục từ giữa thế kỷ XX.

Sự kiện: Bóng đá

Bóng đá thế giới đang ở vào kỷ nguyên chịu nhiều ảnh hưởng về tư tưởng từ TBN, Hà Lan hay Đức. Nhưng trong nửa đầu thế kỷ XX, Hungary lại khai sinh ra rất nhiều người có ảnh hưởng to lớn lên môn thể thao này trên toàn cầu, ảnh hưởng vươn tới tận châu Mỹ. Một trong số đó là Bela Guttmann, người có lẽ giành được nhiều thành công nhất.

CLB bị "nghiệp quật" vì bạc đãi HLV: Kỷ lục thua 8 trận chung kết châu Âu liên tiếp - 1

Bela Guttmann tại Porto

Sau sự nghiệp thi đấu kết thúc vào năm 1933, Guttmann lập tức bước vào nghề HLV và vì là một người Do Thái, ông đã suýt mất mạng trong các trại tập trung nhưng đã may mắn sống sót khỏi nạn diệt chủng của Đức Quốc Xã. Ông giành được nhiều thành tích ấn tượng ở các đội bóng nhỏ trước khi được AC Milan, Sao Paolo mời dẫn dắt trong thập niên 1950.

Là một người bướng bỉnh, kiên định và tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, Guttmann đòi lương rất cao ở bất cứ CLB nào ông dẫn dắt. Sau khi bị AC Milan sa thải một cách vô lý giữa lúc Milan đang đứng đầu BXH Serie A, Guttmann trong những lần tiếp theo đều yêu cầu các CLB thuê mình phải ghi thêm điều khoản không được sa thải ông khi CLB đang đứng nhất bảng.

Ảnh hưởng to lớn của Guttmann đến ở Brazil trong giai đoạn ông dẫn dắt Sao Paolo 1957 – 1958, giới thiệu ở đó sơ đồ 4-2-4 và sơ đồ này được áp dụng cho ĐT Brazil lần đầu tiên vô địch World Cup 1958 tại Thụy Điển. Thành công của Guttmann tại Brazil đưa ông trở lại châu Âu khi một CLB lớn của Bồ Đào Nha là Porto thuê ông, và ông đưa Porto đến với chức vô địch BĐN ngay mùa đầu tiên dẫn dắt.

CLB bị "nghiệp quật" vì bạc đãi HLV: Kỷ lục thua 8 trận chung kết châu Âu liên tiếp - 2

Guttmann bên chức vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1962, bên trái là Eusebio, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất Bồ Đào Nha

Mùa đầu tiên đó cũng là mùa cuối cùng, bởi kình địch Benfica nhanh chóng mời Guttmann sang với mức lương khổng lồ. Guttmann lập tức đuổi 20 cầu thủ khỏi CLB mới và đôn lên một loạt ngôi sao trẻ, đồng thời phát hiện ra & mang về CLB Eusebio, siêu sao quốc tế đầu tiên của bóng đá Bồ Đào Nha cho tới khi Luis Figo và Cristiano Ronaldo xuất hiện.

Benfica với Guttmann cực kỳ thành công, họ vô địch quốc gia 2 mùa liên tiếp ở các mùa giải 1959/60 và 1960/61, vô địch cúp quốc gia 1961/62, và dùng thành công ở trong nước để tiến ra Cúp C1 châu Âu và vô địch 2 năm liên tiếp, quật ngã Barcelona và Real Madrid ở chung kết các mùa 1960/61 & 1962. Nhưng ở đầu mùa 1961/62, Guttmann đã quyết định rời Benfica vì cho rằng “mùa giải thứ 3 là mùa giải chết”, rằng hiện tượng “mùa thứ 3” chính là từ Guttmann nghĩ ra chứ không phải Jose Mourinho.

Sau chức vô địch Cúp C1 mùa 1961/62, Guttmann đã đề nghị Benfica trả tiền thưởng nhưng CLB từ chối, cho rằng điều khoản đó không có trong hợp đồng và lấy cớ rằng Benfica chỉ về hạng 3 ở giải vô địch Bồ Đào Nha để từ chối trả tiền. Guttmann tức giận, tuyên bố: “Trong vòng 100 năm nữa Benfica sẽ không thể vô địch cúp châu Âu”.

CLB bị "nghiệp quật" vì bạc đãi HLV: Kỷ lục thua 8 trận chung kết châu Âu liên tiếp - 3

Benfica thua sạch cả 8 trận chung kết châu Âu kể từ khi Bela Guttmann nguyền rủa CLB

Lời nguyền của Guttmann thực sự kinh hoàng bởi quả thực kể từ năm 1962 tới nay, Benfica đã không một lần vô địch Cúp châu Âu. Họ đã 5 lần vào chung kết Cúp C1 vào các năm 1963 (ngay năm đầu tiên sau khi Guttmann ra đi), 1965, 1968, 1988 và 1990 và thua sạch cả 5 lần, họ thậm chí còn thua cả chung kết UEFA Cup 1983 lẫn Europa League 2013 & 2014.

Cái tiếng “Vua về nhì” ở cúp châu Âu đã trở thành nổi tiếng với Benfica khiến khi CLB này gặp AC Milan ở trận chung kết Cúp C1 năm 1990, trước trận Eusebio đã tới thăm mộ Guttmann ở thành phố Vienna, nơi ông qua đời năm 1981 và cũng là nơi tổ chức trận chung kết. Eusebio cầu khấn xin người thầy quá cố của mình phá bỏ lời nguyền, nhưng Milan rốt cuộc vẫn thắng 1-0.

Đã 58 năm kể từ ngày Bela Guttmann nguyền rủa Benfica và 2 chức vô địch Cúp C1 của ông vẫn là những chức vô địch châu Âu duy nhất họ từng giành được. Nếu đúng như những gì Guttmann nói thì phải hơn 40 năm nữa lời nguyền mới chấm dứt, và câu chuyện của ông là một minh chứng cho thấy “nghiệp quật” là có thật.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/clb-bi-34nghiep-quat34-vi-bac-dai-hlv-ky-luc-thua-8-tran-chung-ket-ch...

De Ligt gặp khó tại Juventus: Sai lầm chuyển nhượng, lãng phí 85,5 triệu euro?

De Ligt cập bến Juventus với giá 85,5 triệu euro nhưng đang gặp khó ở thành Turin.

Theo Q.D (Khám Phá)
sự kiện Bóng đá