Chuyện nghề HLV: Những người chờ… thời

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 09:44 AM (GMT+7)

Xét về mức độ nổi tiếng cũng như có sự cống hiến cho ĐTQG, họ không kém những Huỳnh Đức, Công Minh, Hữu Thắng, Văn Sỹ… nhưng dường như cái duyên với nghiệp “cầm sa bàn” chưa đến hoặc nếu có, cũng chưa trọn vẹn. Họ là Đỗ Khải, Hoàng Bửu, Nguyên Chương, Minh Chiến, Thanh Phương, Văn Phụng, Hữu Đang…

Trong số những cựu cầu thủ của “thế hệ vàng” nói trên, Hoàng Bửu và Nguyên Chương đã ít nhiều thành công. Sau khi treo giày, Hoàng Bửu bước vào công tác huấn luyện. Rất nhanh, năm 2007, “ông vua đá phạt đền” của Việt Nam được mời dẫn dắt Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn (nay là CLB TP.HCM) chơi ở V-League.

Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan, QBV 1996 lại không thể gắn bó với đội bóng Thành phố để rồi phiêu bạt đến Tây Ninh. Trong sự nghiệp huấn luyện của Hoàng Bửu, cần phải nhắc tới chiếc HCĐ giải vô địch Đông Nam Á 2009, mà anh với tư cách HLV trưởng đã giành được cùng với U19 Việt Nam. Tiếc thay sau thành công ấy, Hoàng Bửu đã không còn xuất hiện ở sân chơi đỉnh cao nữa.

Chuyện nghề HLV: Những người chờ… thời - 1

Trong khi đó, Nguyên Chương đến với sự nghiệp huấn luyện khá muộn. Nhưng anh cũng đã để lại những dấu ấn khi được chọn để dẫn dắt CLB TP.HCM. Và bây giờ, Chương lại trở về đóng vai người giúp việc để tích lũy thêm kinh nghiệm cho tương lai.

Cựu thủ môn Văn Phụng và tiền vệ Phùng Thanh Phương đã và đang là những “cánh tay nối dài” của HLV trưởng cả ĐT U23 và ĐTQG. Tương lai gần, 2 cựu tuyển thủ này sẽ còn tiến xa bởi giờ họ là những nhân vật đóng vai trò rất quan trọng ở CLB và cấp độ các đội tuyển.

Minh Chiến và Hữu Đang lại chọn cho mình một con đường riêng. Hai cựu danh thủ này đang sát cánh cùng làm công tác đào tạo trẻ cho PVF (Quỹ đầu tư và phát triển tài năng BĐVN), và đã gặt hái được những trái ngọt đầu tiên là chức vô địch giải U13 toàn quốc năm 2010. “Hữu xạ tự nhiên hương”, vừa rồi bầu Thụy có nhã ý mời Minh Chiến ngồi vào chiếc ghế nóng đang bỏ trống của SG.FC nhưng anh đã từ chối.

So với những đồng nghiệp ở “thế hệ vàng”, Đỗ Khải là người ít tham gia đời sống bóng đá nhất. Và có vẻ như “trung vệ thép” một thời đã xác định sẽ không gắn bó với nghề HLV. Bóng đá với anh bây giờ, có chăng chỉ là những trận đấu “phủi” với bạn bè.

Nhưng ngoại trừ trường hợp của Đỗ Khải thì những cựu danh thủ ở khu vực phía Nam đang có những chỗ đứng nhất định trong bản đồ BĐVN. Chỉ cần thêm thời gian tích lũy thêm kinh nghiệm những HLV tài năng này sẽ ra mặt chinh chiến ở mặt trận bóng đá đỉnh cao.

Theo Đam San (Bongdaplus)