Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

THALogo Thailand - Logo Malaysia MAS

UAELogo UAE - Logo Vietnam VIE

PLELogo Palestine - Logo Yemen YEM

KSALogo Saudi Arabia - Logo Uzbekistan UZB

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

Chuyện HLV kiêm nhiệm: Thí nghiệm ở ĐTQG?!

Chắc chắn trên thế giới không có LĐBĐ QG nào lại sử dụng cùng một HLV cho cả ĐTQG, ĐT U23 và CLB ở giải VĐQG, nhưng đấy lại là sự thực hiển nhiên đang diễn ra ở VN. Phải chăng VFF đang muốn tiến hành một cuộc thí nghiệm với ĐTQG?

Sẽ rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao VFF lại chấp nhận để HLV Phan Thanh Hùng kiêm nhiệm cùng lúc cả ĐTQG lẫn CLB, mà VFF gọi tránh bằng cụm từ khá mỹ miều là “chuyên trách ngắn hạn”. Phải chăng HLV Phan Thanh Hùng là ứng viên duy nhất có thể đáp ứng yêu cầu chuyên môn của VFF, và ngoài ông Hùng, VFF không thể có được một sự lựa chọn nào khác?

Câu trả lời chắc chắn là không, vì HLV Phan Thanh Hùng quả thực là một trong những HLV nội có năng lực tốt nhất hiện nay, nhưng điều đó không có nghĩa là ĐTQG không thể không có ông Hùng ngồi trên ghế HLV trưởng. Lý do chủ yếu khiến VFF đặt niềm tin một cách tuyệt đối vào HLV Phan Thanh Hùng có lẽ là vì ông Hùng được xem là truyền nhân xuất sắc nhất của HLV Henrique Calisto, và dường như ông Hùng đang gặp vận trong nghề huấn luyện, khi năm nào HN.T&T của ông cũng có danh hiệu ở V-League.

Chuyện HLV kiêm nhiệm: Thí nghiệm ở ĐTQG?! - 1

HLV Phan Thanh Hùng sẽ đảm nhiệm cả 2 cương vị

Nói một cách khác, HLV Phan Thanh Hùng chính là một bản sao của HLV Calisto, và VFF đang cần một nhà cầm quân “mát tay” như thế để bảo đảm 2 ĐT dưới quyền ông Hùng sẽ có thành tích nào đấy ở các giải khu vực, nhằm giúp VFF “ghi điểm” trong con mắt người hâm mộ và đồng thời cũng là để chuẩn bị cho Đại hội khóa VII của VFF sẽ diễn ra vào năm sau. Nếu cuối năm nay ĐTQG lại tiếp tục trắng tay ở AFF Suzuki Cup 2012 thì dám chắc bộ máy lãnh đạo đương nhiệm của VFF chẳng mấy người còn giữ được ghế cho nhiệm kỳ sau.

Cách đây hơn 4 năm, HLV Calisto cũng được lựa chọn cho vị trí HLV trưởng ĐTQG theo cái cách như thế, nên dù ban đầu không hề có tên trong danh sách các ứng viên được Hội đồng HLV QG tiến cử, song cuối cùng HLV Calisto vẫn được đưa vào “chung kết” với HLV Peter Withe. Và như tất cả đã biết, dù Hội đồng HLV QG khi ấy có xu hướng thiên về HLV Withe, nhưng HLV Calisto mới là người chiến thắng sau cùng.

Lúc ấy việc bổ nhiệm HLV Calisto có thể được xem là một lựa chọn rất khéo léo của VFF, bởi HLV người Bồ Đào Nha được tuyệt đại đa số dư luận ủng hộ, nên dù HLV Calisto thành công hay thất bại với ĐTQG ở AFF Suzuki Cup 2008 thì VFF cũng ít có khả năng phải hứng chịu cơn bão táp chỉ trích từ người hâm mộ.

Bây giờ thì một lần nữa lịch sử được viết lại, khi xu hướng sử dụng thầy nội bỗng dưng trở thành mốt thời thượng ở Đông Nam Á sau thành công của Malaysia, và trong bối cảnh ấy, HLV Phan Thanh Hùng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất về nhiều mặt. Chỉ có điều, không như HLV Calisto đã chia tay ĐT.LA ngay sau khi được VFF bổ nhiệm, HLV Phan Thanh Hùng lại kiên quyết bảo lưu công việc của mình ở HN.T&T, và đấy là nguyên nhân khiến cho nhiều người không thể không cảm thấy bất bình.

Có lý gì VFF lại chấp nhận một việc chưa từng có trong lịch sử bóng đá VN như thế, khi một HLV vừa dẫn dắt ĐTQG, mà thậm chí là 2 ĐT, trong khi còn “đèo bòng” thêm một CLB nữa ở giải VĐQG? Nếu thế phải chăng các ông thầy ngoại chuyên trách được VFF thuê về trước đây đều là sự lãng phí, vì tốn hàng trăm nghìn USD một năm mà chỉ phục vụ ĐTQG trong vài tháng?

Ai sẽ chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý Nhà nước và người hâm mộ nếu như phương án “kiêm nhiệm” thất bại? Đây là giải pháp không nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều phía, song chỉ vì VFF và HLV Phan Thanh Hùng kiên quyết không nhượng bộ, nên nó mới trở thành hiện thực.

ĐTQG rõ ràng không phải là nơi thích hợp để tiến hành bất cứ sự thử nghiệm nào ở cấp độ vĩ mô, nhưng có lẽ đây là chuyện ai cũng hiểu mà chỉ một số người không chịu hiểu, nên mới có “một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ”, chỉ có điều bài thơ này sẽ được dư luận đón nhận như thế nào thì vẫn còn là một ẩn số.

Theo Xuân Thông (TT&VH)
Báo lỗi nội dung