Từ vụ nam MC Minh Hiếu quỳ gối xin mẹ vì 30 tuổi vẫn bắt ngủ chung, nhiều cha mẹ đang nhầm lẫn yêu thương thành “sở hữu”

Thứ Tư, ngày 29/07/2020 11:00 AM (GMT+7)

Nam MC Minh Hiếu trên một chương trình truyền hình đã đã quỳ gối xin mẹ vì 30 tuổi vẫn bắt ngủ chung đang gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Thực tế, nhiều cha mẹ vẫn đang thương con theo cách thái quá, bao bọc đến mức làm hại con mà không hay.

Sự kiện: Giới trẻ 2020

Từ vụ nam MC Minh Hiếu quỳ gối xin mẹ vì 30 tuổi vẫn bắt ngủ chung, nhiều cha mẹ đang nhầm lẫn yêu thương thành “sở hữu” - 1

30 tuổi nam MC Minh Hiếu vẫn bị bắt ngủ chung với mẹ

Hệ lụy từ can thiệp quá sâu đời sống của con

Mới đây, trên chương trình Đối Mặt Cảm Xúc đã có sự xuất hiện của nam MC Minh Hiếu. Trong chương trình, anh đã chia sẻ về cuộc sống cá nhân và điều mà nhiều người chú ý nhất chính là tình cảm dành cho mẹ. Theo như Hiếu chia sẻ, anh cảm thấy quá ngột ngạt bởi tình yêu thương của mẹ khi mẹ luôn là người kiểm soát tất cả cuộc sống, mối quan hệ xã hội của mình.

Thậm chí, mẹ anh can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân của con khi ngăn con chơi với bạn nếu không thích người đó. Và đến nay 30 tuổi, nam MC phải ngủ chung với mẹ của mình. Mẹ của anh luôn cho rằng những gì mẹ nói luôn luôn đúng và bắt phải nghe, làm theo. Điều này đã khiến cho mối quan hệ mẹ con căng thẳng, mâu thuẫn và để giải quyết, Minh Hiếu đã nói dối mẹ mình.

Những điều mà nam MC Minh Hiếu chia sẻ đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên các diễn đàn. Hầu hết mọi người cho rằng khi đã tới tuổi trưởng thành, con cái cần có cuộc sống riêng chứ không nên bao bọc quá kĩ như vậy. Thế nhưng cũng có người cho rằng, việc nam MC 30 tuổi vẫn ngủ cùng với mẹ là chuyện bình thường. Ngay ở trong chính chương trình, MC Quyền Linh cũng cho rằng điều này là bình thường.

Trước việc này, đạo diễn Lê Hoàng lại phản ứng vô cùng gay gắt khi cho rằng câu chuyện của MC Minh Hiếu là một bi kịch chứ không phải chuyện nhỏ. Một người đàn ông 30 tuổi vẫn ngủ với mẹ là sự bất thường.

Trong thực tế, câu chuyện người mẹ bao bọc giống như nam MC Minh Hiếu không phải là hiếm. Có nhiều cha mẹ bảo bọc, chăm sóc con cái quá mức từ chuyện ăn uống hằng ngày cho đến cách ăn mặc ra sao cũng theo bố mẹ, khiến con trẻ cảm thấy "tù túng".

Về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Hồng Hương cho rằng, việc cha mẹ yêu thương, bảo vệ con khỏi những tổn thương, tránh cho con sa ngã là điều dễ hiểu. Điều đó cũng đúng bởi xuất phát từ tâm lý con dù đã lớn vẫn luôn coi con còn nhỏ trong mắt cha mẹ. Thế nhưng khi quá mức lại vô tình chuyển thành tiêu cực vì khi đó lại thành tâm lý sở hữu, xem cuộc đời của con là cuộc đời mình mà can thiệp quá sâu vào đời sống của con. Thậm chí, xem mọi việc mình làm cho con đều đúng và buộc chúng phải nghe theo mình.

Khi chúng ta can thiệp quá sâu vào tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ bằng việc bao bọc quá mức vô hình chung gây ra hệ lụy không muốn có. Một mặt, đứa trẻ thiếu những kỹ năng thực tế để có thể tạo dựng cuộc sống cá nhân tốt đẹp trong tương lai. Không để con tự chủ, khám phá dễ khiến trẻ sống phụ thuộc, không có trách nhiệm… 

Mặt khác, khuyến khích tư duy độc đoán, can dự sâu vào đời sống con cái từ phía cha mẹ, nguy cơ dẫn tới hội chứng "những đứa trẻ không chịu lớn". Cha mẹ cần phải hiểu, cách thức nuôi dạy của mình là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Yêu thương đúng cách sẽ hình thành một đứa trẻ tự lập và hạnh phúc.

Những sai lầm phổ biến trong nhận thức cũng như hành vi của cha mẹ có tác động tới năng lực tự lập và khả năng kiếm tìm hạnh phúc cá nhân của những đứa trẻ khi chúng trưởng thành.

Yêu thương một người là để họ cảm thấy tự do

Các chuyên gia cho khuyên rằng, cha mẹ có quyền quan tâm bảo bọc con nhưng hãy để con được sống cuộc đời của con. Cha mẹ không thể sống thay cuộc sống của con mãi được. Yêu thương, chở che, bảo vệ là đúng nhưng phải biết cách thể hiện tình yêu thương của mình. Việc nuôi dạy con cái cũng không phải là kiểm soát mà là đặt ra những kỳ vọng và tiêu chuẩn, lắng nghe, thấu hiểu con để đảm bảo con luôn vui vẻ.

Con trẻ sẽ cảm thấy ngột ngạt trước tình yêu thương sai cách. Như sự yêu thương của người mẹ MC Minh Hiếu đã khiến anh ngộp thở. Qua những chi tiết anh chia sẻ như con đi chơi khỏi hẻm là phải báo cáo, con không có quyền quyết định chi tiêu dù đã kiếm ra tiền, can thiệp quá mức vào các mối quan hệ bạn bè của con... và hành động quỳ gối xuống xin mẹ vì 30 tuổi vẫn bắt ngủ chung hằng đêm với mẹ phần nào đã thể hiện điều đó.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng từng có một câu nói rất hay rằng "Tình yêu của bạn phải khiến cho người yêu cảm thấy tự do". Tình yêu ở đây không chỉ là vợ chồng mà bao gồm cả tình yêu giữa cha mẹ - con cái. Trên thực tế, một cá nhân hạnh phúc là người được trải nghiệm cuộc sống với tất cả sự phong phú, sinh động, không cảm thấy bị tù túng.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/tu-vu-nam-mc-minh-hieu-quy-goi-xin-me-vi-30-tuoi-van-bat-ngu-chun...

Dân mạng tranh cãi nảy lửa câu chuyện của nam MC 30 tuổi vẫn ngủ chung với mẹ

Tình huống của nam MC Minh Hiếu trên chương trình truyền hình "Đối mặt cảm xúc" đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái...

Theo Phương Thuận (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giới trẻ 2020