Tốn trăm triệu cũng đưa con lên thành phố thi

Các bậc cha mẹ sĩ tử cho rằng, trước kỳ thi quan trọng của cả đời người, dù khó khăn, tốn kém đến mấy cũng phải đồng hành cùng con đi thi.

Thời gian qua, một số ý kiến trên các mạng xã hội bàn luận việc cha mẹ có nên đưa con đi hay không? Lý do, cha mẹ vừa làm con cái phân tâm, gây sức ép tâm lý, vừa cản chở quá trình con tự lập. Chưa kể đến việc tốn kém tiền bạc đi lại ăn ở... Trước dư luận trên, nhiều bậc phụ huynh đã lên tiếng chia sẻ lý do đưa con đi thi.

Muốn nhìn thấy con bước vào phòng thi

Tại địa điểm thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), ngồi vạ vật dưới gốc cây tránh cái nắng 40 độ C, bà Nguyễn Thị Mai đưa con từ Nam Định đi thi chia sẻ, cả gia đình mất ăn mất ngủ cả tuần nay vì lo chuyện thi cử cho cô con gái lớn.

Ban đầu, cả hai vợ chồng ông bà đều muốn cùng con lên Hà Nội đi thi, nhưng không bỏ việc đồng ruộng được nên cuối cùng chỉ có hai mẹ con đi. “Ông nhà tôi ngày nào cũng gọi điện mấy lần, chả có chuyện gì để nói nhiều nhưng ông lúc nào cũng lo lắng”, bà Mai chia sẻ.

Nói về lý do đưa con đi thi, dù có họ hàng thân thiết ở Hà Nội, bà cho biết: “Nhà chú họ cách đây gần 10 cây số, mẹ con tôi thuê phòng trọ cạnh trường, kẻo lỡ tắc đường đến muộn. Trong kỳ thi quan trọng này, tôi muốn tự tay chăm con, đưa đi thi, thấy con vào trường thi mới yên tâm”.

Tốn trăm triệu cũng đưa con lên thành phố thi - 1
Ông Nguyễn Văn Việt (Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) đưa con đi thi

Để có tiền đưa con đi thi, vợ chồng bà Mai phải chuẩn bị từ trong tết, để dành khoản tiết kiệm từ bán gà, lợn. “Nhưng không cần bàn đến chuyện kinh tế, cháu nó đèn sách 12 năm mới có kỳ thi. Thi tốt là được, tốn trăm triệu cũng không sao”, bà chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Việt, phụ huynh thí sinh Nguyễn Đức Anh (Hoài Đức, Hà Nội) tại đụa điểm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội (Từ Liêm, HN) cho biết, bố mẹ nào cũng mong con thành đạt, hơn người. “Cho nên các cháu thi thế này, tôi lo lắm, thi không tốt lại về làm ruộng”.

Ông cũng cho biết, đưa con đi thi là để động viên tinh thần, đợi chờ con trong nắng nóng cũng chỉ mong lúc con thi xong ra gặp bố, con thấy vui. Gia đình luôn ở bên cạnh ủng hộ và hướng dẫn con học để đạt được ước mơ.

Mặc dù cách địa điểm thi 7m nhưng bà Trần Thị Bích Liên, phụ huynh thí sinh Nguyễn Tuấn Anh (Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) muốn đưa con đi. Bà cũng cho rằng vài ngày làm việc của bà “không là gì so với con 12 năm đèn sách”.

Tốn trăm triệu cũng đưa con lên thành phố thi - 2
Bà Trần Thị Bích Liên, phụ huynh thí sinh Nguyễn Tuấn Anh (Hoài Đức, Hà Nội) ngồi đợi con dưới nắng nóng 40 độ C

Do đó, bà đã bỏ mọi công việc đưa cháu đi thi, ngồi đợi dưới cái nắng 40 độ để chờ trong lúc con thi.

“Cháu nhìn thấy mẹ như sự động viên lớn nhất. Tôi cũng động viên để giúp cháu giải tỏa tâm lý, lấy lại tinh thần cho các môn thi tiếp theo”, nữ phụ huynh cho hay.

Lo không an toàn

Bà Trần Thị Bích Liên cũng cho biết, cháu Tuấn Anh cũng đòi lấy xe đi thi một mình, nhưng gia đình nhất quyết không đồng ý. Bởi xã hội bây giờ phức tạp, các con mới chập chững bước vào đời nên mẹ đưa con đi thi để đảm bảo an toàn cho con.

Ông Nguyễn Văn Việt (Hoài Đức, Hà Nội) nói rằng lý do đưa con đi thi vì lo không an toàn giao thông. Do vậy, con ngồi sau xe máy, bố chở đi cho chắc ăn.

Chia sẻ với phóng viên, ông cũng cho rằng, 12 năm qua, bố mẹ tập trung đầu tư cho con cái học hành nhiều, thành ra các con không được va vấp xã hội, thiếu kỹ năng sống. Do vậy, “để một đứa chưa ra khỏi lũy tre làng vào thành phố thi một mình, tôi không yên tâm”.

Ông Nguyễn Kim Tịch (Ba Vì, Hà Nội) đưa con đi thi tại đị điểm trường Đại học Công nghiệp chia sẻ, đây là lần đầu tiên cha con ông về thành phố lớn. Cả hai cùng cảm thấy bỡ ngỡ, đường đi, ăn uống thế nào cũng khó khăn. Do vậy, ông không thể yên tâm nếu con đi một mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Phương, Công Thọ ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN