Tháng củ mật, trộm cắp tất bật hành nghề

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Những ngày cuối năm, trước khi về quê sum họp với gia đình, nhiều sinh viên trong ký túc xá (KTX) lại phải đối mặt với nạn trộm cắp, khiến những vật dụng đắt tiền của mình cứ lần lượt “không cánh mà bay”.

Điện thoại, laptop… “đội nón” ra đi

Ban quản lý KTX của các trường đều yêu cầu sinh viên cảnh giác về tệ nạn mất trộm, đồng thời, tăng cường kiểm tra chặt chẽ các đối tượng ra, vào KTX những ngày cuối năm, cận Tết mà dân gian vẫn thường còn gọi là tháng “củ mật”. Tuy nhiên, nạn trộm cắp vẫn nằm ngoài khả năng kiểm soát của ban quản lý và sinh viên. Mai Thị Miên (năm thứ hai, trường ĐH Sân khấu Điện ảnh) kể: “Trưa hôm ấy, mình dùng laptop xong, để trên bàn rồi đi chơi với bạn. Khi đó, ở trong phòng vẫn còn hai người bạn. Lúc tối về thì cửa phòng bị khóa, mình không vào được nên qua nhà bạn ngủ nhờ. Đến sáng hôm sau về, mình tìm laptop, nhưng không thấy đâu, liền hỏi lại người cùng phòng thì không ai biết”. Sau khi mất máy tính, Miên đã trình báo với cảnh sát khu vực và Ban quản lý KTX nhưng đến nay bạn vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực.

Phạm Duy Thắng (năm thứ ba, trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng mất đồ liên tục. Cách đây không lâu, cậu bạn đã hoang mang khi mất chiếc điện thoại. Và chỉ 3 tuần trước, Thắng lại bị “khoắng” mất chiếc laptop. Buổi trưa, Thắng để chiếc máy tính ngay trên đầu giường, lúc tỉnh dậy, nhìn lên thì thấy “trống trơn”. Thắng chia sẻ: “Lúc ấy, mình rất hoảng hốt nhưng không muốn báo lên Ban Quản lý vì thấy các bạn trong ký túc báo mất nhiều quá mà chưa tìm lại được”. Tại KTX trường ĐH Bách khoa ngày 9/1 vừa qua, Nguyễn Thị Hương cũng bị mất laptop vào khoảng 4 – 4h15 phút do ngủ không khóa cửa. Hương đã báo cáo lên Ban Quản lý KTX nhưng đến nay vẫn chưa tìm lại được đồ. Khu KTX hầu hết các trường đại học thường có hệ thống cổng, tường rào khá chắc chắn và lực lượng bảo vệ túc trực thường xuyên 24/24 song sinh hoạt viên vẫn phải đối mặt với tình trạng mất đồ. Các vật thường mất là những vật dụng “đắt giá” nhất của sinh viên. Điện thoại, laptop… là những thứ nhỏ gọn, dễ “xoáy”, dễ tiêu thụ.

Tháng củ mật, trộm cắp tất bật hành nghề - 1

Đối tượng trộm cắp đã lợi dụng lúc đông người để đột nhập, trà trộn vào phòng  (Ảnh minh họa)

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ sự thiếu cảnh giác của chính sinh viên. Đối tượng trộm cắp đã lợi dụng lúc đông người để đột nhập, trà trộn vào phòng. Hơn nữa, số lượng người ra vào KTX rất đông các bảo vệ dù trực thường xuyên nhưng vẫn không thể kiểm soát hoàn toàn một địa bàn quá rộng. Bên cạnh đó, kẻ trộm ngày càng táo tợn, tinh vi.

Đề cao cảnh giác

Ông Phạm Thanh Nghì. Giám đốc Trung tâm Quản lý KTX trường Đại học Bách khoa xác nhận, thời điểm cuối năm vẫn xảy ra tình trạng trộm cắp: “Qua kiểm tra, chúng tôi thấy hầu hết các vụ mất trộm trong KTX của sinh viên. Kẻ gian thường lựa chọn thời điểm vào sáng sớm và đầu giờ chiều khi các phòng có người ra ngoài để thực hiện hành vi trộm cắp không chỉ những người ngoài mà có khi là chính các sinh viên cùng phòng, cùng KTX lấy trộm đồ của nhau. Hoặc những người bạn được các sinh viên dẫn vào chơi trong phòng. Rất khó để đề phòng những đối tượng này vì họ nắm được quy luật sinh hoạt của nhiều người và được tự do ra vào ký túc mà không bị nghi ngờ gì”.

Để giữ gìn an ninh trật tự, ngăn ngừa nạn trộm cắp trong KTX, giúp sinh viên không bị hoang mang, lo lắng, ông Nghì chia sẻ: “Cảnh sát quản lý khu vực và Ban Quản lý KTX đã yêu cầu, phân công cán bộ phụ trách quản lý từng khu vực đều đặn, thường xuyên đi đến các phòng kiểm tra và nhắc nhở các em cảnh giác. Cùng với đó, các đội tự quản của KTX tăng cường tuần tra nhằm ngăn chặn kẻ xấu, nhất là vào ban đêm. Vế phía sinh viên, chúng tôi luôn nhắc nhở các em có những vật dụng đắt tiền thì nên thường xuyên mang theo người, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Ban Quản lý KTX. Đặc biệt là tăng cường tuần tra nhằm ngăn chặn kẻ xấu, nhất là vào ban đêm. Về phía sinh viên, chúng tôi luôn nhắc nhở các em có những vật dụng đắt tiền thì nên thường xuyên mang theo người, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Ban quản lý KTX. Đặc biệt là tăng cường trong tháng “củ mật”, trước và sau Tết”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dung (Sinh viên Việt Nam)
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN