Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Rất nhiều sinh viên Tây tình nguyện nấu cơm cùng nhà chùa phục vụ sĩ tủ mùa thi.

Xuất phát từ tấm lòng hảo tâm, từ bi, bác ái của nhà Phật, mong muốn đem an lành, bình an cho các sĩ tử, nhiều phật tử ở Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế đã tổ chức nấu 13.100 phần cơm chay phát miễn phí cho thí sinh trong mùa thi năm 2013.

Đại đức Thích Không Nhiên, trưởng ban tiếp sức mùa thi năm 2013(Giáo Hội PGVN tại Huế) cho biết, nét mới năm nay là có thêm một lực lượng sinh viên Tây tham gia rất đông đảo vào phong trào thiện nguyện. Họ thấy Trung tâm và các gia đình Phật tử làm tốt phong trào này nên cũng muốn góp sức tham gia cho các em.

Theo thầy Không Nhiên, hơn 13 suất cơm chay được chia thành 2 đợt, đợt 1 (diễn ra trong hai ngày thi, mùng 4 và 5/7) phát ra 4500 phần ở 3 điểm thi tập trung và phát cơm hộp tại các điểm thi. Đợt hai các khối thi còn lại phát ra 8800 phần. Mỗi suất cơm chay trị giá khoảng 15 - 20.000 đồng, gồm có: cơm trắng, rau xào, giò, chả, nem – đều được chế biến từ các nguyên liệu chay như bột mì, đậu phụ, rau xanh.

“Hôm nay, thấy Trung tâm văn hóa Liễu Quán Huế nấu cơm và thức ăn nhiều hơn gấp nhiều lần thường ngày, chúng tôi hỏi ra mới biết chùa có giúp cho các bạn học sinh ăn cơm miễn phí. Hoạt động này rất mới mẻ với chúng tôi vì ở bên Pháp không có. Đây thực sự là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa, chúng ta cùng giúp đỡ nhau để cho cuộc sống được hạnh phúc. Vì vậy chúng tôi rất vui khi được làm tình nguyện viên phục vụ cho bạn học sinh trong kì thi này”. - Jean Baptiste Lorics nói.

Cũng như Jean Baptiste Lorics, dù còn lạ lẫm với hoạt động tiếp sức mùa thi nhưng Paul Nicaise vẫn tỏ ra thích thú. “Thức dậy từ 4 giờ sáng để nấu cơm và bày biện thức ăn nhưng chúng tôi không thấy mệt mỏi chút nào. Bởi vì chúng tôi đã quen với những công việc mang ý nghĩa tốt đẹp như thế. Mặc dù đến đây làm thiện nguyện theo chương trình của nhà trường đề ra, và có đôi chút khó khăn do khác biệt văn hóa và khí hậu, nhưng chúng tôi vẫn sống hòa mình và sớm thích nghi với môi trường mới. Thật là hạnh phúc và có ý nghĩa cho chúng tôi trong những chuỗi ngày ở tại Huế” - Paul Nicaise chia sẻ.

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 1

Rất đông sĩ tử được ăn cơm chay miễn phí

Tham gia nấu và phát cơm chay miễn phí cho các sĩ tử còn có một lượng lớn những sinh viên tình nguyện là sinh viên các nước. Bạn Rey Alice, 21 tuổi, sinh viên  ngành xã hội học, trường đại học Bordeur II, Pháp cho biết: “Tôi rất vui khi được tham gia làm tình nguyện tại đây, được cùng nấu những suất cơm chay dành cho các bạn thí sinh. Đây không chỉ là bữa cơm bình thường mà trong đó còn chứa đựng tình cảm của những tấm lòng hảo tâm của các thầy chùa, các gia đình Phật tử ở Huế. Là năm thứ hai tham gia chương trình, tôi mong rằng qua những bữa cơm như thế các em sẽ vững tâm hơn để thi đạt kết quả tốt nhất”.

Chị Hoàng Thị Dung tham gia nấu nướng cùng các bạn sinh viên chia sẻ: “Tất cả các thực phẩm được làm từ lúc 4h sáng nên đảm bảo tươi, ngon, không có chất bảo quản. Bữa ăn này của các cháu đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và có rất nhiều tình thương của chúng tôi ở trong đó”.

Nhìn các bạn sinh viên người Pháp vừa lau chùi nền nhà, sắp xếp bàn ghế, vừa nói chuyện tươi cười với các tình nguyện viên Việt Nam, mọi người ghé qua ai cũng tấm tắc khen ngợi sự nhiệt tình, tận tâm của các bạn trẻ.

Một số hình ảnh các bạn tình nguyện viên nấu cơm phục vụ phụ huynh, sĩ tử:

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 2

Để có cơm chay ăn, đội nấu nướng đã chuẩn bị từ rất sớm

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 3

 Đông đảo sinh viên nước ngoài tham gia chuẩn bị cơm chay miễn phí cho thí sinh

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 4

Hào hứng với công việc tình nguyện

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 5

Bạn sinh viên Tây đang cắt dưa gang cho các sĩ tử tráng miệng

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 6

Rey Alice, 21 tuổi, sinh viên ngành xã hội học, trường đại học Bordeur II, Pháp diện áo tham gia tình nguyện

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 7

Những suất cơm được chuẩn bị sẵn chờ thí sinh ăn

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 8

Niềm vui của phụ huynh khi được cùng con ăn cơm chay miễn phí tại Trung tâm văn hóa Liễu Quán Huế

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 9

Sinh viên Tây nấu cơm cho sĩ tử Việt - 10

Các sĩ tử rất hạnh phúc khi được thưởng thức món cơm chay sau giờ thi căng thẳng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Phương ([Tên nguồn])
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN