DANH MỤC
Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 2

Khác với phần lớn mọi người xung quanh, tôi là người sống khép kín, ít giao du bạn bè và cực ghét ăn chơi nhậu nhẹt. Trước đây tôi luôn phải nghĩ đủ lý do để từ chối những cuộc liên hoan phòng ban thâu đêm suốt sáng. Chính vì thế, khi có lệnh giãn cách xã hội, quán xá phải đóng cửa và tất cả được làm việc tại nhà, tôi đã rất… vui mừng.

Từ bây giờ tôi sẽ có không gian cho riêng mình. Tôi đã lựa chọn góc ban công của căn chung cư, sửa sang lại một chút là thành nơi làm việc vô cùng lý tưởng. Tôi chỉ cần đóng cánh cửa lại, pha một ly cà phê là có thể bước vào một thế giới hoàn toàn tách biệt.

Tôi đã làm việc rất hiệu quả bởi đây là sở trường của mình. Tôi liên tục được sếp khen thưởng, tuyên dương trong mỗi buổi họp và tôi lấy đó làm niềm hạnh phúc cũng như vinh dự lớn lao. Cuộc sống của tôi ngày giãn cách cứ đều đều như vậy, tôi chỉ ra ngoài vào 3 bữa ăn. Đến tối, tôi tự thưởng cho mình khoảng thời gian thư giãn đọc báo, xem tivi, chơi game…

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 3

Và rồi tôi chợt nảy ra ý định sinh thêm em bé. Tôi đang cảm thấy rất thư thái sau những ngày giãn cách vì được sống đúng theo cách của mình. Tôi thấy đây là thời điểm thích hợp nhất để “sản xuất” cho dòng họ một thằng cu để nối dõi tông đường.

Tôi đã lên kế hoạch hoàn hảo và tin chắc vợ sẽ ủng hộ nhiệt tình. Trong khi vợ đánh vật với đống bát đĩa và cho con gái lớn học bài, tôi đã biến hóa phòng ngủ thành một không gian rất lãng mạn. Thế nhưng, tất cả những gì tôi nhận lấy chỉ là sự bực dọc của vợ.

Thay vì có một buổi tối ý nghĩa, tôi đã trở thành mục tiêu để vợ trút cơn tức giận đã dồn nén nhiều ngày qua. Tôi đã quá vô tâm khi chỉ biết nghĩ cho riêng mình. Trong khi tôi tận hưởng cuộc sống trong không gian riêng thì chỉ cách một cánh cửa kính, vợ tôi phải đối mặt với vô vàn áp lực.

Một tay cô ấy phải lo 3 bữa ăn cho cả gia đình. Không chỉ phục vụ chồng con mà còn là bố mẹ chồng. Không những vậy, cô ấy cũng phải hoàn thành công việc của công ty. Nói cách khác, vợ tôi đã phải làm công việc gấp 2 thậm chí 3 lần so với tôi.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 4

Cô ấy thấy tôi quá say mê công việc và luôn khoe được khen thưởng nên không muốn làm phiền mà âm thầm chịu đựng. Đến hôm nay, khi tôi đòi hỏi chuyện sinh con thì cô ấy mới trút bầu tâm sự. Cô ấy đã quá căng thẳng, mệt mỏi và không thể sẵn sàng cho chuyện trọng đại như thế.

Tôi đã bừng tỉnh và nhận ra lối sống quá ích kỷ của mình. Ngay hôm sau, tôi đã thể hiện vai trò của một người chủ gia đình. Tôi phân công công việc cụ thể cho từng người. Bố mẹ tôi sau khi biết kế hoạch chúng tôi sẽ có thêm em bé nên rất hào hứng giúp đỡ. Ông bà lúc thì trông cháu, lúc thì cùng nhau nấu ăn để vợ chồng tôi có thêm thời gian cho riêng mình.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 5

Thời gian qua vừa qua, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc làm ăn của gia đình tôi. Cách đây chưa lâu, chúng tôi đã phải bán căn chung cư cao cấp trên phố để lấy tiền trang trải. Chúng tôi cần thêm vốn để cầm cự cũng như phát triển sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Chúng tôi đã quyết định mua một căn hộ nhỏ ở xa trung tâm. Do nguồn tài chính có hạn nên xung quanh nhà mới không được như mong đợi. Hàng xóm phần đông là dân lao động, có cả người ngoại tỉnh ở trọ, nói chung là rất xô bồ, phức tạp.

Giai đoạn mới chuyển đến sống, tôi không có thiện cảm với những người ở đây. Họ quá ồn ào và thường xuyên quan tâm quá mức đến cuộc sống riêng tư của người khác. Thậm chí tôi còn ngăn cấm các con chơi cùng những đứa trẻ cùng khu.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 6

Và rồi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Thành phố phải trải qua đợt giãn cách xã hội triệt để để cơ quan chức năng kiểm soát tình hình. Lúc này tôi mới cảm nhận được ý nghĩa của tình làng nghĩa xóm, những thứ mà bấy lâu nay tôi vẫn luôn xem nhẹ.

Như đã nói, khu tôi sống ở xa trung tâm thành phố nên có nhiều bất tiện trong việc mua sắm. Thêm nữa, lệnh đóng cửa các chợ cóc, chợ tạm càng khiến cho việc đi chợ, tích lũy thực phẩm trở nên khó khăn. Chưa kể, tôi còn vướng 2 đứa con nhỏ nên không có nhiều thời gian để xếp hàng mua sắm lương thực.

Thế nhưng tất cả những lo lắng của tôi đã được giải quyết theo cách không ai ngờ. Tôi đã từng than phiền về sự quan tâm quá mức về cuộc sống riêng tư của những người hàng xóm nhưng lúc này nó lại khiến tôi ấm lòng.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 7

Tôi sẽ nhớ mãi nụ cười thân thiện của chị T nhà đối diện khi chia sẻ cho cả khu những bó rau xanh, những củ khoai lang mà mẹ chị gửi từ quê lên. Rồi ông C mang đi biếu từng người chục trứng gà khi con gái “tiếp tế” quá nhiều. Ông nói: “Nhà có mỗi 2 vợ chồng già, con cái ở riêng nên chúng nó gửi đồ ăn nhiều quá. Chúng tôi ăn đến tết cũng không hết được nên của ít lòng nhiều, bà con hàng xóm dùng cho vui”.

Và còn cả bà H tổ trưởng dân phố với dáng người nhỏ thó nhưng nhanh thoăn thoắt. Bất kể có chủ trương, chính sách nào mới là bà luôn phổ biến, giải thích kịp thời. Khi thành phố có chỉ thị phát phiếu đi chợ, bà cũng không ngại mưa gió đến tận nhà để trao tận tay cùng những lời động viên nhau cố gắng vượt qua mùa dịch.

Tôi không ngờ rằng ở khu dân cư xa xôi này lại đón nhận gia đình tôi một cách nồng hậu đến thế. Tôi tự thấy thẹn với lòng mình khi đã sớm đánh giá họ qua vẻ bề ngoài mộc mạc. Dịch bệnh đã lấy đi của gia đình tôi nhiều thứ nhưng đổi lại, nó cũng giúp tôi có được cảm nhận tích cực hơn về cuộc sống này.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 8

Kể từ khi thành phố có lệnh tăng cường chống dịch, từ chỉ thị 15 cho đến 16 của Thủ tướng chính phủ, công việc của tôi hoàn toàn xáo trộn. Tôi là một chuyên viên cao cấp của một khách sạn lớn tại Hà Nội. Công việc của tôi rất bận rộn. Dù trên danh nghĩa là làm giờ hành chính nhưng luôn có những tình huống phát sinh ở mọi thời điểm.

Tôi đã kết hôn được gần 5 năm. Ban đầu chúng tôi dự tính chỉ sinh một con để có điều kiện nuôi dạy tốt nhất. Thêm nữa, tôi cũng muốn dành nhiều thời gian để phát triển sự nghiệp. Chúng tôi đã có con trai đầu lòng nên chồng tôi cũng hoàn toàn đồng ý với quyết định không sinh thêm.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 9

Thế nhưng mọi chuyện đã nằm ngoài tính toán. Chúng tôi vỡ kế hoạch lúc nào không hay. Nhóc thứ 2 ra đời và chồng tôi đã tình nguyện “hy sinh” để chiều lòng vợ. Anh ấy đã quyết định nghỉ việc ở công ty. Thay vì hằng ngày đến công sở, anh lựa chọn gắn mình với cuộc sống bỉm sữa.

“Anh quyết định sẽ nghỉ việc. Công việc thiết kế của anh không nhất thiết phải gắn bó với công ty. Anh sẽ nhận việc ở ngoài, sau đó làm ở nhà để có thời gian cho các con. Công việc của em luôn phát sinh nhiều vấn đề, anh cũng đi làm nữa thì hỏng hết”, chồng tôi tâm sự.

Tôi lập tức ủng hộ quyết định này của chồng. Tôi rất biết ơn anh vì đã nghĩ đến sự nghiệp của vợ. Và không phụ sự tin tưởng của chồng, công việc của tôi rất thăng tiến và đã được lên chức rất cao. Có tháng thu nhập của tôi cao gấp nhiều lần chồng. Tôi đã được làm việc với những đối tác thực sự đẳng cấp theo nhiều nghĩa.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 10

Do môi trường công việc, dần dần hình ảnh người đàn ông luôn cắm cúi trong bếp, người đầy dầu mỡ, đầu bù tóc rối khiến tôi không còn nhiều thiện cảm. Có lần, mấy đứa nhân viên cấp dưới đi cùng tôi về nhà để chuẩn bị buổi liên hoan, tôi đã rất xấu hổ khi chồng quấn tạp dề, ống quần chân thấp chân cao, râu ria nham nhở ra đón mọi người.

Tôi cho rằng chồng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình tượng của mình trong công ty. Từ đó tôi không còn dành sự tôn trọng đúng mực cho người đã chấp nhận lùi lại phía sau cho tôi phát triển sự nghiệp.

Và rồi khi dịch bệnh bùng phát trở lại, ngành nghề của tôi lâm vào khủng hoảng nặng nề. Tôi buộc phải ở nhà và từ đó mới được tận mắt trải nghiệm “công việc” thực sự hằng ngày của chồng.

Giai đoạn đầu giãn cách, tôi không thể chịu nổi tiếng ồn mà 2 đứa trẻ tạo ra. Thằng lớn thì đùa nghịch hò hét, đứa bé thì gào khóc. Môi trường làm việc của tôi luôn yên tĩnh và rất lịch sự nên tôi thực sự bị sốc trước sự thay đổi đột ngột này.

Phút thành thật: Ở nhà giãn cách bị vợ cự tuyệt “chuyện ấy”, lý do khiến tôi đỏ mặt - 11

Thế nhưng chồng tôi đã giải quyết mọi chuyện rất ổn thỏa. Anh hướng dẫn đứa lớn chơi đồ chơi, cho đứa bé uống sữa rồi ru ngủ. Sau đó anh bắt đầu với bữa trưa. Khẩu phần ăn của hai đứa trẻ khác nhau nên công việc vất vả gấp bội. Khoảng thời gian thư giãn buổi trưa khi các con đi ngủ thì chồng tôi tranh thủ làm việc.

Đến chiều, một guồng quay mới lại bắt đầu. Anh phải tìm cách cho đứa lớn tránh xa tivi cũng như điện thoại thông minh, lại dỗ dành đứa bé. Trước khi chuẩn bị bữa buổi cơm tối, anh cũng đã hoàn tất công việc tắm gội cho các con. Và khi khuya muộn, tất cả mọi người chuẩn bị đi ngủ thì anh mới tiếp tục công việc chính của mình trên những bản vẽ.

Gần một tuần đầu tiên tôi ở nhà vì lệnh giãn cách, anh không cho tôi động vào bất kỳ công việc nào. Anh chỉ nhờ tôi trông đứa bé bởi trước đây con chưa có nhiều thời gian gần mẹ. Lặng lẽ chứng kiến anh hằng ngày quay cuồng với đống công việc khổng lồ nhưng không tên, tôi không khỏi nể phục.

Tôi đã đặt câu hỏi nếu đổi lại là mình thì sao, chắc chắn tôi sẽ sụp đổ. Tôi không có nguồn năng lượng vô tận như anh và quan trọng hơn là tôi không có đủ lòng hy sinh như anh. Tôi rất xấu hổ vì đã không cảm nhận được tình yêu thương của chồng dành cho gia đình ẩn giấu bên trong cái vẻ ngoài tuềnh toàng hằng ngày.

Bất chợt tôi thấy biết ơn những ngày giãn cách xã hội. Tôi được sống chậm lại để quan sát, để cảm nhận những thanh âm quen thuộc của cuộc sống gia đình. Và quan trọng nhất, tôi đã yêu hơn người đàn ông của mình.

Bạn đã bao giờ rơi vào những tình huống tréo nghoe như thế này trong cuộc sống, hãy gửi những chia sẻ của mình tới mail Bantrecuocsong@24h.com.vn

 

Bài viết: Huyền Anh

Thiết kế: Nãm Trung Nguyên

Nguồn ảnh: Internet

Sự kiện: Phút thành thật
Thứ Hai, ngày 02/08/2021 00:10 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/phut-thanh-that-o-nha-gian-cach-bi-vo-cu-tuyet-chuyen-ay-ly-do-khien-toi-do-mat-50202128082673.htm

Theo Huyền Anh (Dân Việt)