DANH MỤC
Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 2

Trong cuộc sống hiện đại, đâu là tiêu chí quan trọng nhất đối với một gia đình trẻ? Câu trả lời này không dễ trả lời chút nào. Với những người thực dụng, họ cho rằng kinh tế chính là chiếc chìa khóa để hạnh phúc. Đã qua rồi cái thời một túp lều tranh, hai trái tim vàng. Thời nay, không ít phụ nữ khẳng định thà khóc trong xe hơi còn hơn cười sau xe đạp. Tuy nhiên cũng có nhiều người, nhất là đàn ông vẫn coi trọng danh dự và sĩ diện. Họ không chấp nhận phải lép vế, cho dù người phía trước là vợ mình.

Tôi không hẳn là người thực dụng nhưng ủng hộ quan điểm đầu tiên. Chúng ta đang sống trong xã hội đề cao vật chất, đồng tiền, danh vọng trở thành một thước đo có tính uy tín cao. Nếu muốn sống tốt trong môi trường như vậy, không còn cách nào khác là phải thích nghi. Tôi trưởng thành trong gia đình không hề khá giả. Xuất thân đó khiến tôi phải chịu nhiều thiệt thòi so với chúng bạn. Chính vì thế, tôi đã xác định tư tưởng vươn lên từ rất sớm.

Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 3

Tôi không ngừng phấn đầu từ ngày còn đi học cho đến lúc chập chững vào đời kiếm sống. Tôi không có xuất phát điểm tốt nên phải chạy nhanh hơn những người còn lại. Hiện đại, tôi đã phần nào thành công khi có chỗ đứng trong một tập đoàn tương đối lớn. Thế nhưng, chồng tôi thì hoàn toàn trái ngược. Anh sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông Bắc bộ. Bố anh là trưởng họ nên tính cách, tác phong đã ảnh hưởng rất lớn đến các con. Anh chị em nhà chồng tôi đa phần đều sống đủng đỉnh, kiểu cách, mặc dù kinh tế rất bình thường.

Sau đại dịch, tình hình khó khăn chung bao trùm xã hội và chồng tôi cũng không có công việc ổn định. Anh chỉ làm những công việc thời vụ không đúng chuyên môn. Đã có không ít lời mời phỏng vấn nhưng chồng tôi không chịu, phần vì chỗ làm việc xa nhà, phần vì mức lương khá thấp. Vừa qua, tập đoàn của tôi đang cần một vị trí đúng với sở trường của anh, thuận lợi hơn khi tôi lại chính là người trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng. Hơn nữa, chế độ đãi ngộ lại vô cùng tốt.

Tôi hào hứng thông báo với chồng về đợt tuyển dụng này rồi nghĩ đến viễn cảnh hằng ngày vợ chồng cùng nhau đi làm, cùng nhau ăn trưa rồi cùng nhau tan sở. Bên cạnh những lợi ích về tình cảm thì đây cũng là bài toán kinh tế khôn ngoan bởi tiết kiệm rất nhiều chi phí. Thế nhưng, đáp lại sự hứng khởi của tôi là thái độ rất lạnh nhạt của chồng. Anh từ chối thẳng thừng mà không cần suy nghĩ một giây nào.

Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 4

Anh tuyên bố thà chịu cảnh thất nghiệp, nếu đói quá thì chạy xe ôm, làm cửu vạn chứ nhất định không làm cấp dưới của vợ. Anh bảo nếu gia đình, dòng họ biết chuyện này thì bố anh làm gì còn mặt mũi, không thể ngẩng cao đầu nhìn ai được nữa. Đáng buồn hơn khi anh còn nghĩ xấu về tôi, anh cho rằng tôi muốn đưa anh vào làm cấp dưới để ra oai, để nâng tầm vị thế trong mắt gia tộc của anh.

Tôi quá sốc trước suy nghĩ thiển cận và lạc hậu như vậy. Trong thời buổi này, người ta phải vận dụng mọi mối quan hệ xã hội, thậm chí không ngại đi cửa sau để có được một công việc tốt, thế mà chồng tôi lại vứt bỏ quá dễ dàng bởi quan niệm nặng nề về giới. Trước thái độ cố chấp như vậy, tôi không dại gì mà tranh cãi, tôi sẽ để anh phải hứng chịu câu trả lời từ chính cuộc sống của anh.

Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 5

Đối với bất kỳ cô gái nào, việc lấy được người đàn ông luôn yêu thương, chiều chuộng mình là niềm mơ ước lớn nhất. Tôi là người phụ nữ như vậy nhưng điều đó chưa hẳn đã là may mắn. Tôi và chồng có xuất thân tương đối khác biệt. Tôi là con gái một, bố mẹ tôi đều là công chức nên có đủ điều kiện nuôi dạy tôi thật tốt. Tôi nhận được đủ sự nghiêm khắc cũng như chiều chuộng nên có thể nói là biết cách đối nhân xử thế. Hơn nữa, tôi cũng được học hành đàng hoàng và chuẩn bị có bằng thạc sỹ.

Trong khi đó, chồng tôi lớn lên trong gia đình lao động, lại đông anh chị em. Anh học hết phổ thông là bươn trải ngoài đời kiếm sống. Sự khác biệt về đời sống khiến anh cho tôi nhiều góc nhìn thú vị cuộc đời. Như hai thỏi nam châm trái dấu, chúng tôi cứ thế hút chặt vào nhau không rời. Bố mẹ tôi đương nhiên phản đối kịch liệt mối quan hệ này. Thậm chí bố tôi còn khẳng định tôi chắc chắn khổ nếu như tiến đến hôn nhân. Lời tuyên bố đó ngay trước mặt anh và nó đã trở thành cái gai ghim chặt vào tâm trí mãi mãi không thể nhổ ra.

Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 6

Cũng chính vì câu nói phũ phàng đó của bố tôi khiến anh có thêm động lực để vươn lên. Thế nhưng cuộc đời không hề dễ dàng. Anh liên tiếp gặp thất bại khi góp vốn làm ăn với bạn bè. Anh quá chăm chỉ, thật thà nên đã bị lợi dụng, lừa gạt. Vấp ngã, hết tiền, không thể chứng minh bản thân với gia đình vợ càng nhấn chìm anh trong hố sâu áp lực. Từ đó anh sa đà vào những trò đỏ đen, anh muốn kiếm tiền thật nhiều, thành công thật nhanh để có thể ngẩng cao đầu trước bố mẹ vợ.

Tôi thông cảm và hiểu được nỗi khổ tâm của chồng nhưng không thể khuyên can. Anh nói sẽ làm tất cả để chứng minh câu nói của bố tôi đã sai, tôi vẫn có thể sống sung sướng hạnh phúc trong vòng tay của anh. Nhưng rồi, anh đã phải trả giá đắt. Anh tiếp tục thua lỗ, rồi viễn cảnh dính vào tín dụng đen cũng đến. Sau khi vay mượn khắp nơi, từ họ hàng đến bạn bè, anh phải tìm đến hội cho vay nặng lãi. Bên trong căng thẳng như vậy, nhưng bên ngoài anh luôn tỏ ra là người thành công. Anh thường xuyên đưa tôi đến những chỗ xịn xò để trải nghiệm. “Anh vừa ký được hợp đồng rồi, công việc đang tốt lắm...”, đó là những câu cửa miệng để trấn an cũng như thuyết phục tôi đi cùng.

Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 7

Tôi đang được bạn bè vô cùng ngưỡng mộ khi nhận được sự đền đáp xứng đáng với quyết định chạy theo tiếng gọi tình yêu. Bố mẹ tôi cũng nhiều lần hỏi thăm về công việc của chồng và dần cải thiện tình cảm. Thế nhưng tôi biết đó chỉ là bong bóng. Đến khi chồng tôi không còn khả năng trả nợ, quả bong bóng vỡ ra thì hậu quả sẽ tai hại đến nhường nào. Tôi muốn nói thật cho bố mẹ nhưng khi đó chắc chắn mọi chuyện sẽ vô cùng tồi tệ.

Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 8

Tôi đang là giám đốc công ty tư nhân. Công ty này do tôi và một người bạn thân góp vốn xây dựng lên. Chúng tôi cùng học đại học, có chung chí hướng và tương đối thành công. Tôi đang chịu trách nhiệm điều hành còn bạn tôi lo mảng đối ngoại. Chúng tôi phối hợp vô cùng ăn ý theo công thức này. Chính vì thế, công ty đã tồn tại được gần 10 năm, vượt qua rất nhiều khó khăn ngay cả trong thời điểm dịch bệnh lên đỉnh điểm.

Về phần gia đình, tôi lấy vợ khá muộn, do bận xây dựng sự nghiệp mà. Tôi vừa kết hôn được gần 2 năm. Vợ tôi tương đối trẻ và đã từng có thời gian làm việc trong công ty tôi. Nhất cự ly, nhì tốc độ, tôi đã tận dụng cơ hội quý báu này để tán đổ mối tình đầu. Đám cưới của chúng tôi diễn ra hoành tráng theo yêu cầu của nhà gái. Bố mẹ vợ tôi muốn khoe với làng xóm, họ hàng, con rể là người thành đạt, có công ty to trên Hà Nội.

Thế nhưng chính cái đám cưới hoành tráng đó ở quê đã mang đến cho gia đình tôi rất nhiều phiền toái. Bố mẹ vợ tôi kể rằng đã có rất nhiều cô dì chú bác trong họ mang quà sang nhà nhờ vả, xin việc cho con. Người thì có con vừa tốt nghiệp đại học, người thì có con chỉ học hết phổ thông, thậm chí có đứa còn vừa từ trại cai nghiện trở về... tất cả đều muốn vào công ty của tôi làm việc. Họ bảo có anh rể họ làm giám đốc mà không lo được công ăn việc làm cho đám đàn em này hay sao? Bố mẹ vợ tôi không muốn phật lòng họ hàng nên đẩy hết trách nhiệm cho tôi. Tôi cũng sẵn sàng mở lòng và tạo điều kiện cho các em.

Phút thành thật: Chồng thất nghiệp nhưng không chịu về làm cấp dưới của vợ - 9

Thế nhưng, trái ngược với thiện chí của tôi là thái độ rất “trên trời” của đám trẻ này. Chúng không hiểu được vị thế cũng như giá trị thực sự của bản thân. Đứa có bằng đại học thì không có kinh nghiệm. Đứa không có bằng cấp, cần học hỏi thì lại mang tư tưởng “con ông cháu cha”.

Chỉ vài tháng với sự xuất hiện của “đám trẻ” này, công ty tôi trở thành một mớ hỗn độn. Quy trình vận hành bị xáo trộn đã đành mà nguy hại nhất chính là tinh thần làm việc của nhân viên. Tôi đã nghe thấy nhiều tiếng phàn nàn về cách dùng người, họ không muốn cống hiến bởi tôi đang muốn ưu tiên người nhà, sau này những vị trí tốt sẽ nghiễm nhiên thuộc về “đám trẻ” kia.

Tôi thực sự đang rất khó xử. Nếu thẳng tay đuổi cổ mấy đứa kia thì chắc chắn bố mẹ tôi sẽ gặp rắc rối. Mọi người không lạ gì những phiền hà nơi làng quê. Khi đó, “đám trẻ” sẽ đặt điều là tôi gây khó khăn, tôi hẹp hòi và bố mẹ vợ cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí sẽ bị người trong họ nghĩ sai rồi mang tiếng là có anh con rể ích kỷ.

 

Bài viết: Huyền Anh

Thiết kế: Nãm Trung Nguyên

Nguồn ảnh: Internet


 

Sự kiện: Phút thành thật
Thứ Hai, ngày 20/02/2023 08:10 AM (GMT+7)

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phut-thanh-that-chong-that-nghiep-nhung-khong-chiu-ve-lam-cap-duoi-cua-vo-a594399.html

Theo Huyền Anh (Người đưa tin)