DANH MỤC

Bố mẹ lo lắng về hôn nhân của con cái là lẽ thường nhưng trong một số gia đình, tình thế lại đảo ngược, con cái là người lo lắng về hôn nhân của cha mẹ. Liệu có mấy người con khi đã đủ trưởng thành có thể mở lòng bao dung, bỏ qua lời lẽ gièm pha để ủng hộ hạnh phúc mới của cha mẹ.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 2

Cuộc đời tôi, ngay cả khi bố mất cũng chưa từng có cảm giác lo lắng, bất an như lúc này. Mẹ đã đứng lặng nuôi tôi suốt 15 năm trời và gần đây bỗng nói muốn đi thêm bước nữa. Người mẹ chọn là một chàng trai trẻ vừa bước sang tuổi 30, kém mẹ tròn 10 tuổi.

Mẹ đẻ tôi năm mẹ 20 tuổi. Khi tôi lên 5 thì bố qua đời vì bệnh. Mẹ vốn là người lạc quan nên sớm vượt qua cú sốc này. Trong ngần ấy năm đứng lặng nuôi con, tôi chưa từng thấy mẹ than buồn, than khổ vì cảnh mẹ đơn thân.

Một mình mẹ lặn lội thân cò, kiếm tiền nuôi tôi ăn học, chăm sóc tôi mỗi khi đau ốm, rồi chu toàn công việc hai bên nội ngoại. Bận bịu, vất vả nhưng tôi thấy mẹ lúc nào cũng gọn gàng, tươm tất. Mẹ là người duy mỹ, ra ngoài là phải tô chút son, mặc quần áo thẳng thớm, đầu tóc gọn gàng, gương mặt rạng ngời. Bởi thế mà mẹ trông trẻ hơn tuổi rất nhiều.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 3

Những năm tháng ở gần mẹ, tôi không thấy mẹ dẫn bạn trai về nhà hay đưa tôi đi gặp một người đàn ông nào đó. Hồi học cấp ba, tôi từng khuyên mẹ tìm người phù hợp rồi tái giá để có người nương tựa lúc tuổi già. Mẹ chỉ cười bảo: “Chưa phải lúc”.

Khi tôi đi học đại học, mẹ mới “sổ lồng”. Mỗi lần về nhà, tôi thấy mẹ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn, tham gia câu lạc bộ khiêu vũ, múa và tập yoga. Bỗng thấy mẹ trở nên lạ lẫm, tôi có chút hụt hẫng nhưng cũng mừng thầm vì mẹ có niềm vui riêng.

Ra trường, tôi về quê làm việc để được gần mẹ và kết hôn không lâu sau đó. 25 tuổi, tôi đã một cô con gái 2 tuổi, chồng thường đi công tác xa nhà nên mẹ con tôi vẫn qua nhà mẹ ở thường xuyên.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 4

Gần đây, mẹ tôi dẫn một người đàn ông trẻ hơn 10 tuổi về nhà và giới thiệu đó là bạn trai. Hai người gặp nhau ở câu lạc bộ khiêu vũ, vì mẹ trông trẻ trung nên ban đầu anh ta còn tưởng hai người chạc tuổi nhau. Khi biết mẹ đã bước sang tuổi 45, anh ta cũng không hề hấn gì, vẫn kiên trì theo đuổi và muốn được kết hôn với mẹ.

Thú thật, chuyện này khiến tôi sốc nặng. Tôi là người mong mẹ có thể tìm thấy bến đỗ bình yên nhất nhưng không phải “bến đỗ” kiểu này. Tôi đã ngồi lại tâm sự với mẹ, khuyên nhủ mẹ hết lời rằng, mẹ nên tìm một người tầm tuổi mình để có cùng tầng suy nghĩ. Yêu trai trẻ kém 10 tuổi dẫu vui, dẫu cuồng nhiệt nhưng không bền. Hơn nữa, mẹ sẽ phải chịu điều tiếng của gia đình, xã hội. Ở tuổi 45, liệu mẹ có thể vượt qua những định kiến khắt khe đó?.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 5

Mẹ chỉ nói với tôi rằng, mẹ không phải kiểu người làm rồi mới nghĩ. Tình yêu kiểu bồng bột và cuồng nhiệt đã rời xa mẹ từ ngày bố mất rồi. Giờ đây mẹ muốn tìm người tin cậy, có thể lắng nghe, thấu hiểu và là chỗ dựa cho mẹ. Và người đàn ông kia chính là một người như thế.

Tôi biết, với tính cách kiên định của mẹ, tôi sẽ không thể can thiệp vào chuyện này. Nhưng cứ nhìn con tôi gọi mẹ là bà nhưng lại gọi người đàn ông kia là “chú”, tôi lại thấy đau đầu. Liệu chuyện tình này của mẹ sẽ đi đến đâu, mẹ có tìm thấy hạnh phúc như mong muốn? Tôi nên ngăn cản đến cùng hay ủng hộ lựa chọn của mẹ? Tôi thực sự phân vân.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 6

Bố tôi năm nay bước sang tuổi 73, ông có 3 người con, tôi là con gái út, trên có 2 anh trai. Tất cả đều đã yên bề gia thất.

Mẹ tôi mất 7 năm trước vì căn bệnh ung thư. Kể từ đó, bố vẫn sống một mình trong căn nhà nhỏ ở quê. Hai anh có gia đình riêng ở thành phố, dù nhiều lần ngỏ ý đón bố lên ở cùng để tiện chăm sóc nhưng bố không đồng ý. Không thể thuyết phục, mấy anh em tôi đành tặc lưỡi, chí ít bố còn đủ sức khỏe để tự lo cho bản thân.

Nhưng 2 năm nay bố tôi bắt đầu yếu hơn, căn bệnh thấp khớp tái phát khiến bố không thể đi lại thuận tiện như trước. Hai anh ở xa, cuối tuần mới về thăm bố. Tôi mang tiếng lấy chồng gần nhưng cũng không thể kề cạnh sớm tối lo cho bố được.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 7

Ba anh em tôi bàn nhau thuê một bà cô 60 tuổi làng bên sang nấu cơm cho bố hàng ngày. Để tránh làng xóm gièm pha, buổi tối cô ấy về nhà chứ không ngủ lại. Thấy bố có người bầu bạn, lo cơm nước, chúng tôi cũng yên tâm phần nào.

Ấy thế mà không biết từ bao giờ, bố và cô giúp việc nảy sinh tình cảm. Hồi đầu năm, bố tôi gọi ba anh em về họp gia đình và nói muốn làm cái lễ ra mắt, để cô ấy danh chính ngôn thuận về đây ở hẳn với bố. Chúng tôi “lăn đùng ngã ngửa”, từ anh đến em đều phản đối kịch liệt chuyện này.

Anh cả của tôi nói: “Bố già rồi, ở vậy với con cháu cho vui vẻ, còn tính chuyện lấy vợ làm gì. Bố sống ở quê buồn thì chuyển lên thành phố ở cùng bọn con, còn bố muốn ở lại thì cũng có cái H. đi lại chăm nom. Giờ bố đòi lấy cô giúp việc, biết cô ấy thật lòng hay chỉ lợi dụng bố, chưa kể hàng xóm láng giềng gièm pha. Chúng con biết giấu mặt đi đâu”.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 8

Tôi biết anh trai đã quá lời nhưng quả thực trong lòng tôi cũng nghĩ vậy. Bố tôi không đồng tình, cũng chẳng phản đối chỉ lặng lẽ đi vào phòng. Ngay hôm sau, hai anh tôi cho cô giúp việc thêm một tháng lương rồi bảo cô ấy nghỉ, không được đến thăm bố tôi nữa.

Chúng tôi đề nghị thuê giúp việc khác cho bố nhưng ông nhất quyết không cần. Hơn nửa năm qua, ông lại quay trở về với cuộc sống lủi thủi một mình, mâm cơm nào cũng chỉ có một chiếc bát, một đôi đũa. Chúng tôi vẫn thế, bận bịu công việc, con cái nên không thể đến thăm bố thường xuyên. Tôi dù lo lắng nhưng cũng bất lực.

Một hôm, tôi ghé qua nấu cho bố bữa cơm trưa. Vào nhà, tôi thấy bát mỳ tôm ăn dở còn đang để trên bàn, bố ngồi trong phòng nhìn xa xăm ra ngoài cửa sổ. Dáng vẻ gầy gò, cô đơn ấy khiến tôi rơi nước mắt, nỗi xót xa, ân hận dâng trào.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 9

Tại sao chúng tôi lại cướp đoạt đi hạnh phúc tuổi già bố xứng đáng được hưởng chỉ vì sĩ diện của chính mình? Tại sao chúng tôi có gia đình, con cái đuề huề nhưng bố lại phải cô đơn? Tại sao chúng tôi lại ích kỷ đến thế?

Tôi đã quyết tâm bàn lại với anh trai về mong muốn sống chung với cô giúp việc của bố. Có thể đã quá muộn và chẳng thể cứu vãn được gì nhưng đó là điều duy nhất tôi có thể làm để thôi dằn vặt về chuyện này.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 10

Bố mẹ tôi ly hôn khi tôi mới 5 tuổi. 3 năm sau bố lấy vợ mới, tôi ở với bố và mẹ kế.

Xa mẹ từ nhỏ, tôi rất thiếu thốn tình cảm, không biết liệu có phải vì thế mà tôi luôn có cảm xúc đặc biệt với những cô gái lớn tuổi hơn. Tôi từng có 4 mối tình thì 3 trong số đó là mối tình “chị-em”.

Tốt nghiệp cấp ba, tôi đi học đại học 2 năm thì bỏ ngang để sang Nhật xuất khẩu lao động. Ở bên này, tôi quen một bà chị hơn mình 9 tuổi (cũng chính là vợ tôi bây giờ) đã ở đây được 5 năm. Thời điểm “lạ nước lạ cái”, tôi được vợ giúp đỡ rất nhiều, từ nơi ăn, chốn ở cho đến những bữa cơm nhà. Từ chỗ có thiện cảm, tôi dần yêu thương và dựa hẳn vào cô ấy về mặt tinh thần.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 11

Yêu nhau 4 năm, tôi dẫn vợ về quê xin cưới, khi đó tôi 24 tuổi, còn vợ bước sang tuổi 33. Gia đình cô ấy ủng hộ nhiệt tình vì con gái họ cũng đã lớn tuổi nhưng bố và mẹ kế của tôi thì phản đối dữ dội. Họ bảo không hiểu trong đầu tôi nghĩ gì mà thanh niên trẻ đi cưới bà cô già hơn 9 tuổi. Bố tôi còn dọa từ mặt nếu tôi quyết tâm cưới.

Làng xóm cũng đủ lời gièm pha. Người thì bảo tôi ham tiền nên cưới vợ già, người thì bảo vì lỡ “ăn cơm trước kẻng” nên mới phải cưới. Tôi bỏ ngoài tai tất cả, tự tổ chức một lễ cưới nhỏ rước vợ về dinh mà không có sự góp mặt của nhà trai. Thiệt thòi là vậy nhưng cô ấy không phàn nàn nửa lời, chỉ nói chắc chắn sẽ có một ngày khiến bố tôi thay đổi quan điểm.

Phút thành thật: Bối rối vì mẹ U50 yêu trai trẻ kém 10 tuổi - 12

Dù bố mẹ vợ ngỏ ý đón tôi về ở rể nhưng vợ không đồng ý. Cô ấy muốn dùng tiền tiết kiệm để mua một mảnh đất, dựng một căn nhà nhỏ sống gần bố tôi. Kể từ đó, năm nào cũng vậy, hễ bên nhà bố tôi có giỗ chạp là cô ấy sang giúp đỡ. Ngày giỗ mẹ tôi, cô ấy đem hoa quả sang nhà bố tôi thắp hương cẩn thận dù đã làm cơm cúng ở nhà riêng. Ngày Tết, cô ấy cũng sang lễ lạt chu toàn.

Tử tế và chân thành, cuối cùng cô ấy đã lấy được tình yêu thương từ bố tôi. Ngày vợ sinh đứa con thứ hai, bố tôi lên tận viện đón cháu, mẹ kế của tôi cũng chăm sóc cô ấy chu đáo như mẹ ruột. Thậm chí, họ còn muốn đón vợ con tôi sang bên nhà ở cữ để tiện chăm sóc.

Tôi không biết, kiếp trước mình đã tu tâm thế nào để kiếp này lấy được người vợ hoàn hảo như vậy. Có lẽ, cô ấy chính là người ông trời cử đến để bù đắp tất cả những nỗi bất hạnh tuổi thơ tôi từng trải qua.

 

Bài viết: Hạ Nhiên

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Ảnh: Minh họa

Sự kiện: Phút thành thật
Thứ Hai, ngày 14/08/2023 07:41 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hạ Nhiên ([Tên nguồn])